พ่อเมืองศรีสะเกษ รุดเยี่ยมช่วยเหลือ “ยายฮอง” ประกาศขายดวงตา ใช้หนี้-ประทังชีวิต หลังเจอพิษโควิด-19 ฉุดเศรษฐกิจตก


เมื่อเร็วๆนี้ ที่บ้านเลขที่ 110 หมู่ที่ 17 บ้านสวนฝ้าย ต.สำโรง อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นางมัลลิกา พุฒิชาติ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดศรีสะเกษ นายสุกิจ เหลืองสกุลไทย นายอำเภออุทุมพรพิสัย นายบุญประสงศ์ นวลสายย์ หัวหน้าสำนักงาน ปภ. จังหวัดศรีสะเกษ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดศรีสะเกษ ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีสะเกษ ผู้แทนจากธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย ธนาคาร ธอส. และธ.ก.ส. ผู้บริหาร อปท. กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและสื่อมวลชน ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจ นางฮอง ก่ำเกลี้ยง อายุ 72 ปี และนายบุญเชี่ยว สินสวัสดิ์ อายุ 74 ปี สองสามีภรรยา หลังปรากฏเป็นข่าวตามสื่อโซเชียลกรณีประสบปัญหาความเดือดร้อนขาดรายได้ ไร้ที่พึ่งในสถานการณ์โรคโควิด -19 แพร่ระบาด จนต้องประกาศขายดวงตาเพื่อประทังชีวิต
นายวัฒนา กล่าวว่า ซึ่งจากการลงพื้นที่ทราบว่า นางฮอง และนายบุญเชี่ยว มีอาชีพขายขนมโบราณ ขนมหูช้าง และข้าวเกรียบกุ้ง โดยในอดีตมีรายได้สามารถดำรงชีพได้ไม่ขัดสน และมีทรัพย์สินเป็นบ้านพร้อมที่ดิน และรถยนต์ปิกอัพ ที่ใช้สำหรับประกอบอาชีพค้าขาย ซึ่งทั้งตัวบ้านและที่ดิน รวมทั้งรถยนต์ยังอยู่ระหว่างการผ่อนชำระ จากการสอบถามทราบว่ายอดหนี้ของบ้านและที่ดินคงค้างประมาณ 105,000 บาท ส่วนรถยนต์ค้างชำระกับบริษัทไฟแนนท์จำนวน 4 งวดๆ ละ 6,000 บาท เป็นเงิน 24,000 บาท
ทั้งนี้ ทีมสหวิชาชีพ ได้พิจารณาให้การช่วยเหลือ โดยมอบหมายให้ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีสะเกษ ประสานสถาบันการเงิน พิจารณาให้ความช่วยเหลือในการขอกู้เงินเพื่อชำระหนี้สิน ที่ค้างชำระทั้งเรื่องบ้านและที่ดิน รวมทั้งค่างวดรถยนต์ ซึ่งทาง ธ.ก.ส. ได้พิจารณาการช่วยเหลือโดยการจัดการหนี้ให้เข้าสู่ระบบทั้งหมด เพื่อบรรเทาภาระ โดยเจรจากับเจ้าของที่ดินให้แบ่งแยกที่ดินจำนองเป็นหลักประกัน พร้อมมอบหมายให้อำเภออุทุมพรพิสัย ดำเนินการประสานจัดหาพื้นที่จำหน่ายสินค้าเพื่อเพิ่มช่องทางการตลาด และสร้างรายได้
นอกจากนี้ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดศรีสะเกษ ยังได้เเนะนำเเละชี้เเจงระเบียบการกู้ยืมเงินประกอบอาชีพผู้สูงอายุ เพื่อต่อยอดการค้าขาย โดยให้ยื่นคำขอกู้เงินผู้สูงอายุวงเงิน 30,000 บาท ปลอดดอกเบี้ย ส่งใช้คืน 30 เดือน ๆ ละ 1,000 บาท พร้อมพิจารณาช่วยเหลือเป็นเงินสงเคราะห์ฉุกเฉิน จำนวน 2,000 บาท โดยสำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดศรีสะเกษ ได้มอบสิ่งของถุงยังชีพ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น
ด้าน นางฮอง ก่ำเกลี้ยง กล่าวว่า ตนขอขอบคุณ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ และนางมัลลิกา พุฒิชาติ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมทั้งคนไทยผู้ใจบุญทั้งประเทศ ที่เป็นกำลังใจและให้ความช่วยเหลือให้ตนได้มีกำลังใจ ได้ต่อลมหายใจสู้ชีวิตต่อไปอีก ส่วนกรณีที่ตนประกาศขายดวงตานั้น ตนขอประกาศยกเลิกการขายดวงตาแล้ว เนื่องจากมีผู้ใจบุญ ขอร้องว่าอย่าขายดวงตา และยินดีให้ความช่วยเหลือเต็มที่ ซึ่งตนก็ได้ให้สัญญากับผู้ใจบุญไว้แล้ว และขอปิดบัญชีการขอรับบริจาคไว้แค่นี้ เนื่องจากทางจังหวัดและผู้ใจบุญได้เข้าให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่แล้ว.

ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ รายงาน

Related posts