มุกดาหาร-เจ้าหน้าที่เข้าตรวจยึดไม้หวงห้ามหน้าบ้านลุงพล

 

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เข้าตรวจยึดไม่หวงห้ามหน้าบ้านลุงพล หลังจากที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มห.2 (ดงหลวง) เพื่อนำไปเก็บรักษาระหว่างการดำเนิดการสอบสวนเรื่องคดีครอบครองไม้หวงห้าม
เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 64 จากกรณีนายวีระ ใสแก้ว เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน เป็นตัวแทนนำบันทึกหลักฐานเข้าเข้าแจ้งความร้องทุกข์ กับพนักงานสอบสวน สภ.กกตูม จังหวัดมุกดาหารให้เอาผิดลุงพล ฐานครอบครองไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามพรบ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 เจ้าหน้าที่ป่าไม้พร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กกตูม ได้เข้ามาขนไม้มะค่าแต้ เพื่อนำไปเก็บรักษาที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มห. 2 (ดงหลวง) ระหว่างรอการดำเนินการสอบสวนที่มาของไม้ ซึ่งอยู่ในขั้นตอนของตำรวจซึ่งก่อนหน้านี้ทางเจ้าที่ได้มอบหมายให้ผู้ใหญ่บ้านบ้านกกกอกเป็นคนดูแล และยังไม่มีการเคลื่อนย้ายแต่ทางผู้ใหญ่บ้านเกรงว่าถ้าไม้หายไปอาจจะมีความผิด จึงเกิดความไม่สบายใจเลยนำเรื่องนี้ไปเสนอให้กับผ่ายปกครองให้นำไม่ดังกล่าวไปเก็บไว้ในที่ปลอดภัยจนกว่าคดีจะสิ้นสุด สำหรับใครที่มีความเชื่อจะไปกราบไหว้ก็สามารถทำได้เช่นเดิม
ส่วนขั้นตอนต่อไปก็จะเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน สภ.กกตูม จะทำการสืบสวนสอบสวน พร้อมเรียกผู้ถูกกล่าวหาเข้าให้การและรับทราบข้อกล่าวหา สำหรับการครอบครองไม้หวงห้ามนั้นในกรณีเป็นไม้มะค่าแต้ ถ้าต้นไม้เกิดในที่ดินของตัวเองก็สามารถครอบครองไม้หวงห้ามได้ แต่ในส่วนของลุงพลได้อธิบายเบื้องต้นกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ว่า ไม้มะค่าดังกล่าวได้ไหลตามน้ำลงมาจากภูเขาแล้วมาอยู่ที่หลังบ้านเลยเอาขึ้นมา เพื่อจะทำเสาหน้าบ้านแต่เมื่อพบว่าเนื้อไม้เป็นสีเหลืองเลยคิดว่าเป็นต้นตะเคียนเลยนำมาตั้งศาลให้คนกราบไหว้ดังกล่าว…


อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // มุกดาหาร