ขอนแก่น(ชมคลิป)ทีมสอบสวนโรคเตรียมลงพื้นที่ตรวจนักเรียนนายสิบ หลังพบว่า น้องสาวผู้ติดโควิด-19รายที่9 

ทีมสอบสวนโรคจังหวัดขอนแก่น เตรียมลงพื้นที่ตรวจนักเรียนนายสิบ หลังพบว่า น้องสาวผู้ติดโควิด-19รายที่9 ของจังหวัดขอนแก่น ได้รับเชื้อแล้วกลับไปตรวจเจอที่จังหวัดเลย และยังได้คลุกคลีกับนักเรียนนายสิบที่มาซื้ออาหาร

            วันที่ 18 มกราคม 2564 นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อโควิด19ที่จังหวัดขอนแก่นเพิ่ม 4 ราย ทำให้มผู้ติดเชื้อสะสม 10ราย โดยทีมสอบสวนโรคพบว่าผู้ติดเชื้อรายที่9เป็นหญิงอายุ52ปี ในช่วงระหว่างวันที่ 2 ถึง 7ม.ค.64 ที่ผ่านมา ได้มีน้องสาวเดินทางมาจาก จ.เลย มาพักอาศัย หลังจากนั้นกลับไปที่ จ.เลย ไปตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด19 ทำให้ขณะนี้ทางทีมสอบสวนโรคได้มีการตรวจนักเรียนนายสิบ จำนวนกว่า700 ราย ที่เข้าไปใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อรายที่ 9 และน้องสาว เพราะเนื่องจากผู้ติดเชื้อรายที่9 เป็นแม่ค้าขายอาหาร ภายในศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค4 ส่วนการสืบหาไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อทั้ง 4 ราย ขระนี้อยู่ในระหว่างการสอบสวน เพราะเนื่องจากผู้ติดเชื้อยังจำไม่ได้ว่าไปไหนมาบ้าง

ขณะนี้ ทีมเฝ้าระวังสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็วจังหวัดขอนแก่นลงพื้นที่ค้นหาเชิงรุก ออกเก็บสิ่งส่งตรวจ เพื่อค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก Active case finding  และทีมเคลื่อนที่เร็วได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคอย่างละเอียด โดยมี สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น, โรงพยาบาลศรีนครินทร์,  สำนักงานป้องกันควบคุมโรค ที่7 จ.ขอนแก่น,  เทศบาลนครขอนแก่น, โรงพยาบาลขอนแก่น สาธารณสุขอำเภอเมืองขอนแก่น  ร่วมในการออกตรวจ

        นอกจากนี้เตรียมให้ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค4 เป็นโรงพยาบาลสนาม กรณีทีมีกาาตรวจพบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ส่วนผลการตรวจตำรวจภายในศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค4จำนวน 1,008  นาย ผลออกมาแล้ว500นาย ผลยังเป็นลและคาดว่าผลตรวจที่เหลือจะทราบภายในเย็นวันนี้ ขอให้ประชาชนไม่จำเป็นอย่าออกมาจากบ้าน สวมใส่อนามัยทุกครั้ง ล้างมือบ่อยๆ กินร้อนช้อนกลาง.