เลย-พบติดอีก 3 รายครอบครัวแม่ค้ากลับจากสมุทรสาคร จ.เลยออกประกาศ ปิดสถานศึกษาทุกแห่ง ตลาดนัดล็อตเตอรี่ พร้อมคุมเข้มกลุ่มผู้ค้าสลาก


วันที่ 7 ม.ค.64 เวลา 17.30 น. ที่ห้องประชุมภูเรือ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเลย นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วย นายแพทย์ปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย และนายแพทย์บัญชา ผลานุวงษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเลย ร่วมแถลงข่าวเกี่ยวกับความความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดเลย
นายแพทย์ สสจ.เลย กล่าวว่า วันนี้จังหวัดเลยพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมอีก 3 ราย ซึ่งทั้ง 3 รายนั้นเป็นคนในครอบครัวของหญิงวัย 46 ปี ชาววังสะพุง ที่ถูกตรวจพบเชื้อในช่วงเมื่อวานที่ผ่านมา สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้ง 3 ราย รายแรกมารดาหญิงวัย 78 ปี ตามไทม์ไลน์นั้นไม่ได้มีการเดินทางไปไหนมากนัก โดยส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่บ้านเพียงลำพัง จากการตรวจสอบพบผู้ที่มีการสัมผัสเสี่ยงสูง 6 ราย
รายที่สอง เป็นบุตรชาย วัย 13 ปี ศึกษาอยู่โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งใน อ.วังสะพุง มีประวัติเดินทางไปกับมารดาที่ อ.ภูเรือ โดยพบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกับเด็กชายคนดังกล่าว ราว 19 คน
ส่วนรายที่สาม เป็น บุตรสาววัย 6 ขวบ ศึกษาอยู่ที่โรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่งใน อ.วังสะพุง ในประวัติมีการเดินทางไปโรงเรียน และเดินทางไปกับมารดาหลายแห่ง โดยรายนี้พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีก 4 ราย รวมมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในรอบนี้ทั้งหมด 35 คน ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในวงเดิมของการแพร่ระบาดของเคสหญิงวัย 46 ปี ซึ่งเป็นต้นตอ
สำหรับภาพรวมการค้นหา 7 กลุ่มเสี่ยงตลอดช่วงที่ผ่านมา มีการส่งผลตรวจแล้ว 1,273 คน โดยในนี้มีกลุ่มผู้ค้าสลากอยู่ 810 คน ซึ่งผลตรวจออกเกือบหมดแล้ว เหลือแค่ 10 คนเท่านั้นที่ยังรอผล สำหรับขีดความสามารถของการบริการักษานั้น รพ.เลย รักษาผู้ป่วยติดเชื้อทั่วไปและติดเชื้อร้ายแรง ได้ 146 ราย มีห้องแยกความดันลบ นอกจากนี้ยังเตรียมห้องผู้ป่วยรวมที่มีอาการไม่มากและสามารถอยู่รักษาร่วมด้ยกันอีกทุกรพ.ในจังหวัด คณะกรรมการฯยังให้เตรียมสร้าง รพ.สนามพร้อมอุปกรณ์ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนว่าสามารุรองรับผู้ป่วยที่อาจจะเพิ่มมากขึ้น
ด้าน ผอ.โรงพยาบาลเลย กล่าวว่า ปัจจุบันผู้ป่วยใหม่ทั้ง 3 ราย ได้เข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.วังสะพุง แล้ว โดยทั้งหมด สามารถดูแลตนเองได้ ไม่มีอาการไอ หายใจปกติ และ ยังไม่สูญเสียการรับรสและรับกลิ่น มีเพียง เด็กหญิงวัย 6 ขวบเท่านั้นที่มีอาการไข้เล็กน้อย (37.9 องศาฯ)
ขณะที่ผู้ป่วยอีกรายที่พักรักษาตัวที่ รพ.เลย นั้น ปัจจุบันอุณหภูมิยังสูงอยู่ (37.6) แต่อาการชาที่ปลายนิ้วเนื่องจากขาดออกซิเจน ปัจจุบันอาการดีขึ้นหลังจากแพทย์ได้ให้ออกซิเจนทางจมูกไปเมื่อคืน แต่กลับมีอาการไม่ค่อยได้กลิ่น และการรับรสน้อยลง แพทย์ต้องให้ยาต้านไวรัส ยาโรคประจำตัว และให้ออกซิเจน อย่างต่อเนื่อง
ส่วนผู้ป่วยรายแรกของจังหวัดเลย ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รอบใหม่ ซึ่งรักษาตัวอยู่ที่ รพ.สมเด็จพระยุพราชด่านซ้ายนั้น วันนี้ (7 ม.ค.64) แพทย์ได้ทำการปล่อยตัวกลับบ้านเป็นที่เรียบร้อยแล้วหลังกักตัวครบ 14 วัน ซึ่งผู้ป่วยรายนี้มีอาการปกติทุกอย่าง ร่างกายแข็งแรง
ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า จากการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเลยในวันนี้ (7 ม.ค.64) ได้มีมติให้เพิ่มข้อบังคับในประกาศจังหวัดเลย ซึ่งประกาศไปเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2564 จำนวน 3 ข้อ ได้แก่
1. สั่งปิดสถานศึกษาทุกแห่งในจังหวัดเลย ตั้งแต่วันที่ 8 – 24 มกราคม 2564
2. ปิดตลาดนัดล็อตเตอรี่วังสะพุง แบบไม่มีกำหนดจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง
3. กลุ่มผู้ค้าสลากฯทุกคนจะต้องติดตั้งแอพพลิเคชัน ไทยชนะ/หมอชน ก่อนเดินทางออกไปขายสลากฯนอกจังหวัดทุกครั้งต้องแจ้งไปยังเจ้าพนักงานควบคุมโรค อาทิ รพ.สต. กำนัน และผู้ใหญ่บ้าน และเมื่อเดินทางกลับมายังพื้นที่ต้องทำการกักตัวเอง 14 วัน หากฝ่าฝืนจะมีความผิดและบทลงโทษตามมา
นอกจากนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ยังได้สั่งทีม 5 ทหารเสือ เร่งออกค้นหาเชิงรุก (Active Case Finding) ใน 6 จุดสำคัญประกอบด้วย 1.ถนนคนเดิน 2.ตลาดนัด 3.ร้านค้า 4.หน่วยงานราชการและเอกชน 5.สถานบันเทิง และ 6. สถานศึกษา โดยได้เน้นย้ำให้ทุกคนปฏิบัติตามหลัก DMHTT อย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดเลย

ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์/ จ.เลย