มุกดาหาร(ชมคลิป)ตร. หนองสูงเปิดศูนย์ปฎิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงปีใหม่

สถานีตำรวจภูธรหนองสูง ร่วมกับอำเภอหนองสูง เปิดศูนย์ปฎิบัติการร่วมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 และตรวจคัดกรองบุคคลผ่านเข้ามาพื้นที่ โดยเฉพาะบุคคลที่เดินทางมาจากกลุ่มจังหวัดเสี่ยง หากสงสัยอาการต้องกักตัว 14 วัน


29 12 63 ที่บริเวณด่านเข้มแข็งจามจุรี หน้า สภ.หนองสูง อำเภอหนองสูง จังหวัดมุกดาหาร พล.ต.ต.สรรธาน อินทรจักร์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดมุกดาหาร เป็นประธานเปิดเปิดศูนย์ปฎิบัติการร่วมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 โดยมี พ.ต.อ.จตุรงค์ กลิ่นศรีสุข ผกก.สภ.หนองสูง นายปิติณัช นิธิศธานี นายอำเภอหนองสูง หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารท้องถิ่น มูลนิธิ โรงพยาบาลหนองสูง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร เจ้าหน้าที่ป่าไม้ อาสาสมัคร และจิตรอาสา เข้าร่วมในครั้งนี้ ประมาณ 100 คน


พล.ต.ต.สรรธาน อินทรจักร์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า สำหรับช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 ที่กำลังจะมาถึงนี้ อำเภอได้ตั้งศูนย์ปฎิบัติการร่วมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 ขึ้นพร้อมทั้งระดมสรรพกำลังและวางแผนการทำงานร่วมกัน ซึ่งเป้าหมายของเราคือ ลดจำนวนครั้งของการเกิดอุบัติเหตุ จำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตลงให้ได้ โดยเน้นการป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ ประการแรก จะเน้นการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรู้จักป้องกันตนเอง เช่น เมาไม่ขับ ไม่ขับรถเร็ว สวมหมวกนิรภัยทุกครั้งในการขับขี่รถจักรยานยนต์ ประการถัดมา จะใช้มาตรการทางกฎหมายอย่างเด็ดขาดและจริงจัง นอกจากนี้เรายังไม่ละเลยปัจจัยอื่น ๆ ที่จะเป็นปัจจัยเสี่ยง เช่น เรื่องความพร้อมของถนนหนทาง ไฟจราจร ไฟส่องทาง เรื่องของรถบรรทุกขนาดใหญ่ รถโดยสาร หรือรถบรรทุกอ้อย ก็ขอความร่วมมือให้กวดขันเป็นพิเศษ


พล.ต.ต.สรรธาน อินทรจักร์ กล่าวต่ออีกว่า การป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนจะไม่ประสบความสำเร็จไปได้เลย ถ้าหากพี่น้องประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนไม่ได้ให้คววามสำคัญกับการดูแลตนเองหรือคนในครอบครัว ให้ฉลอกปีใหม่อย่างมีสติ เดินทางขับขี่ยานพาหนะด้วยความไม่ประมาท ปฎิบัติตามกฎหมายจราจร หรือคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ตามจุดตรวจจุดบริการต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะเมื่อดื่มแอลกอฮอล์ก็ขอให้หลีกเลี่ยงการใช้รถใช้ถนนจะเป็นการดีที่สุด
นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฎิบัติการยังได้ตรวจคัดกรองบุคคลผ่านเข้ามาพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร โดยเฉพาะบุคคลที่เดินทางมาจากกลุ่มจังหวัดเสี่ยง หากต้องสงสัยอาการต้องกักตัว 14 วัน จากนั้นได้ร่วมกันแจกข้าวเหนียว เนื้อโคขุนทอด หน้ากากอนามัย และเจลแอลกอฮอล์ ให้กับบุคคลที่ผ่านจุดตรวจของอำเภอหนองสูงแห่งนี้ ตั้งแต่ 29 ธ.ค. 63 ถึง 4 มกราคม 2564


อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // มุกดาหาร