ขอนแก่น(ชมคลิป)พ่อเมืองหมอแคนสั่งห้ามจัดกิจกรรมรวมคนจำนวนมากช่วงปีใหม่

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น มีคำสั่งให้ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ต้องรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่และกักตัวเป็นเวลา 14 วัน พบมีผู้มารายตัวแล้ว 651 คน ติดเชื้อแล้ว 3 ราย พร้อมสั่งเพิ่มจุดตรวจตามรอยต่อจังหวัดที่พบการติดเชื้อโควิด พร้อมสั่งงดกิจกรรมที่มีผู้มาร่วมงานเป็นจำนวนมากช่วงปีใหม่

    นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวถึงมาตรการเฝ้าระวังป้องกันโควิด-19 ว่า ในส่วนจังหวัดขอนแก่นนั่น ยังคงคุมเข้มในทุกมาตรการต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่จะมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนา จึงอาจทำให้มีการรวมกลุ่มกันทำกิจกรรมของคนเป็นจำนวนมาก ทางจังหวัดขอนแก่น จึงได้ให้ส่วนราชการและภาคเอกชน ยกเลิกงานเคาท์ดาวน์ และสวนเรืองแสง กิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี และพิธีทำบุญตักบาตรวันขึ้นปีใหม่ รวมไปถึงกิจกรรมที่จะทำให้คนมารวมกันเป็นจำนวนมากทุกิจกรรม ส่วนงานที่เปิดมาก่อนหน้านั้น เช่นงานมหัศจรรย์พรรณไม้นานาชาติ ที่จะมีไปจนถึงวันที่ 3 มกราคม 2564 นั้น ก็มีประชาชน นักท่องเที่ยว ทยอยเดินทางมาเที่ยวชมงานกันอย่างต่อเนื่อง แต่ทางผู้จัดงานได้มีมาตรการเฝ้าระวังป้องกันเป็นอย่างดี โดยมีจุดคัดกรองบริเวณทางเข้า เช็คอินผ่านแอฟไทยชนะ ส่วนภายในงานมีการเว้นระยะห่างของผู้ที่เข้าชมงานเกินมาตรฐานที่ 4 ตรม./คน จึงขอให้ประชาชนได้เชื่อมั่นและปฎิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด ยืนยันเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ยังคงทำงานกันอย่างหนัก เพื่อไม่ให้เกิดการระบาดของเชื้อโควิด -19 ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น

   ขณะเดียวกันได้มีการเพิ่มจุดตรวจเป็น 5 แห่ง บริเวณพื้นที่รอยต่อจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 พร้อมกับแจ้งไปยังประชาชนที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงอย่างจังหวัดสมุทรสาคร ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2563 ต้องมารายงานตัวกับเจ้ากน้าที่เพื่อตรวจสอบประวัติ และตรวจหาเชื้อ พร้อมทั้งกักตัวเป็นเวลา 14 วัน พบว่ามีผู้มารายตัวแล้วทั้งหมด 651 คน เข้าสู่กระบวนการตรวจ และกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน จำนวน 370 คน ส่วนที่เหลือก็เข้าสู่กระบวนการตรวจหาเชื้อ และค้นพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 3 ราย ซึ่งมีประวัติเดินทางมาจากจังหวัดสมุทรสาคร จนถึงขณะนี้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มแต่อย่างใด