ขอนแก่น (ชมคลิป) ความหวังวงหมอลำต่อพรรคการเมือง – รัฐบาลใหม่

หัวหน้าคณะหมอลำชื่อดังภาคอีสาน สะท้อนความเห็นและฝากความหวังถึงพรรคการเมืองและรัฐบาลชุดใหม่ที่จะเข้ามาบริหารประเทศ ให้ความสำคัญกับกลุ่มอาชีพหมอลำ อย่างน้อยขอให้ได้กลับมาทำการแสดงได้จนรุ่งเช้าเหมือนในอดีต ตัดพ้อ หรืออาชีพเรามันต่ำต้อย จึงไม่มีพรรคการเมือง หรือรัฐบาลไหน มีนโยบายในการช่วยเหลือ

นายภักดี พลล้ำ หรือ “พ่อเอ๊ะ” หัวหน้าคณะหมอลำระเบียบวาทศิลป์ กล่าวว่า นับตั้งแต่ที่มีข่าวเกี่ยวกับการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และพรรคการเมืองแต่ละพรรคก็ได้เริ่มออกหาเสียงกันอย่างเข้มข้น แต่จากการติดตามข่าวสารกลับไม่มีพรรคการเมืองพรรคใดเลย ที่มีนโยบายเกี่ยวกับการช่วยเหลือหรือดูแลอาชีพหมอลำให้ดียิ่งขึ้น จะว่าไปแล้วตลอดระยะหลายสิบปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลยุดไหนสมัยไหน ก็ไม่มีการพูดถึงการช่วยเหลือผู้ประกอบอาชีพหมอลำเลย ทำให้เราอดคิดไม่ได้ว่า อาชีพของพวกเรามันต้อยต่ำขนาดนี้เลยเหรอ ทำไมไม่มีพรรคการเมืองใดหรือรัฐบาลยุคไหนให้การส่งเสริมศิลปะที่เป็นวัฒนะธรรมประเพณีของชาวอีสานเลย

“เราทราบดีว่ามีกฎหมายที่ดูแลควบคุมเรื่องของการแสดงหมอลำ บางพื้นที่อนุญาตให้เปิดทำการแสดงได้ถึงเช้า บางพื้นที่มีการกำหนดเวลา เช่น เที่ยงคืน และ 01.00 น. ซึ่งการจัดงาน ผู้ว่าจ้างจะต้องขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่บ้านเมือง แต่เมื่อขออนุญาตแล้ว แต่มีการกำหนดให้คณะหมอลำทำการแสดงได้ถึงเวลาเที่ยงคืน ก็ทำให้ผู้ว่าจ้างไม่อยากจ้าง เพราะไม่คุ้มค่า และคณะหมอลำก็เสียโอกาส เสียรายได้ ฉะนั้นไม่ว่าพรรคการเมืองไหนได้เป็นรัฐบาล ก็อยากให้มองเห็นความสำคัญของอาชีพหมอลำของเราด้วย เพราะไม่ใช่เพียงตัวของหมอลำที่ใช้เวลาในช่วงกลางคืนทำอาชีพเลี้ยงปากท้อง แต่ยังมีสมาชิกในวงอีกหลายร้อยชีวิต ที่ต้องทำงานหาเงินเลี้ยงตนเองและครอบครัว รวมทั้งอาชีพอื่นๆ ที่ได้รับอานิสงค์จากการที่มีคณะหมอลำไปทำการแสดงในพื้นที่ต่างๆ เช่น พ่อค้าแม่ค้า ด้วย หากเป็นไปได้ก็คือ อยากให้มีการอนุญาตให้คณะหมอลำสามารถกลับมาทำการแสดงได้จนรุ่งเช้า หรือที่คนอีสาน เรียกว่า ลำซอดแจ้ง ได้เหมือนในอดีต”

 นายภักดี กล่าวอีกว่า ในช่วงที่เกิดการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา กลุ่มอาชีพหมอลำ รถแห่ ถือเป็นกลุ่มอาชีพแรก ๆ ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก เพราะไม่สามารถออกไปทำการแสดงได้ เนื่องจากทางการไม่อนุญาตให้มีการจัดงานที่จะมีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก บางงานไปตั้งเวทีเตรียมความพร้อมแล้ว แต่ถูกทางการสั่งยกเลิกไม่ให้จัดงานก็มี ทำให้สมาชิกของวงหมอลำคณะต่างๆ ที่คณะหนึ่งๆ มีสมาชิกหลายร้อยชีวิตต้องขาดรายได้ หลายคนต้องไปหาอาชีพอื่นทำแทน ดังนั้นเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น และกำลังจะมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลใหม่ ก็อยากให้พรรคการเมืองหรือรัฐบาลใหม่ที่จะเข้ามาบริหารประเทศ ได้ให้การช่วยเหลือ ส่งเสริม และสนับสนุนกลุ่มอาชีพหมอลำ ให้ได้มีพื้นที่ในการประกอบอาชีพ และ ขยายระยะเวลาในการทำการแสดงให้มากขึ้น หากกลับไปทำการแสดงได้จนถึงเวลารุ่งเช้า ก็จะส่งผลดีกับกลุ่มผู้ประกอบอาชีพหมอลำหลายๆ วง หลายๆ คณะ เป็นอย่างมาก

“เราไม่ได้เรียกร้องอะไรไปมากกว่านี้ เราขอแค่ว่า อย่าออกกฎระเบียบในการห้ามหรือจำกัดอะไรไปมากกว่านี้ แต่ขอให้เปลี่ยนจากการห้ามหรือการจำกัด มาเป็นการส่งเสริมและดูแลจะดีกว่า เช่น ชุมชน หมู่บ้าน อำเภอไหน ที่มีการจ้างคณะหมอลำไปทำการแสดง ก็ให้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดูแลความเรียบร้อยอย่างเต็มที่ อย่าไปจำกัดหรือสร้างเงื่อนไขให้กับชาวบ้านที่เป็นผู้ว่าจ้างเลย จะดีกว่า”