(ชมคลิป)ปส.เปิดปฏิบัติการ “สยบไพรี” 64/3 บุกจับ-ยึดทรัพย์ผู้ต้องหาค้ายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ จ.นครพนม มูลค่ากว่า 50 ล้าน

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.63 ที่จังหวัดนครพนม พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส. พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง.ผบช.ปส พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผบก.ภ.จว.นครพนม พล.ต.บุญสินพาดกลาง ผบ.กกล.สุรศักดิ์มนตรี พล.ต.ต.ปรีชา เจริญสหายานนท์ รักษาราชการแทนเลขาธิการ ปปง. เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติด ชุดปฏิบัติการพิเศษสยบไพรี เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกันปฏิบัติการนำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งใน ต.เหล่าพัฒนา อ.นาหว้า จ.นครพนม เพื่อจับกุม นายเผด็จ ประเสริฐ และนายผดุง ประเสริฐ สองพี่น้องซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ หลังจากสืบพบว่าทั้งคู่มีพฤติกรรมร่วมกันค้ายาเสพติดในพื้นที่ชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จากการเข้าตรวจค้นบ้านในพื้นที่ 43 ไร่ แบ่งเป็นตัวบ้าน ฟาร์มหมู เล้าไก่ชน และสวนยางพาราซึ่งอยู่ในบริเวณเดียวกัน พบภรรยาของผู้ต้องหา แต่ไม่พบผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย โดย ภรรยาของผู้ต้องหา ให้ข้อมูลว่า นายผดุง เข้ามาที่บ้านครั้งล่าสุดเมื่อประมาณ 2 เดือนที่แล้ว โดยขับรถเข้าไปในฟาร์มหมูแต่ไม่ได้พูดคุยกันเพราะยังมีเรื่องทะเลาะกันอยู่ ทั้งนี้นายผดุง เคยดำรงตำแหน่งเป็นนายก อบต.เหล่าพัฒนา เมื่อปี 2552 แต่ไม่ทราบว่าเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด
สำหรับการเข้าตรวจค้นในครั้งนี้ เป็นการขยายผลจากการจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติด 4 คดีในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พร้อมของกลางไอซ์เกือบ 1,400 กิโลกรัม และกัญชากว่า 1,000 กิโลกรัม โดยผู้ต้องหาอ้างว่า นายผดุง เป็นผู้ติดต่อให้ลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ชั้นใน ขณะเดียวกันตำรวจสามารถจับกุมนายเผด็จ ได้ที่บ้านพักใน จ.กาฬสินธุ์ ส่วนนายผดุง ยังอยู่ระหว่างการติดตามตัว โดยเชื่อว่ายังหลบหนีอยู่ในประเทศไทย หรืออาจหลบหนีไปยัง สปป.ลาว ตามช่องทางธรรมชาติ ส่วนทรัพย์สินที่อายัดไว้ตรวจสอบมีทั้งบ้านพัก ที่ดิน สวนยางพารา ฟาร์มหมู และรถยนต์อีกหลายคัน มูลค่ารวมกว่า 50 ล้านบาท พร้อมเร่งตรวจสอบทรัพย์สินที่ซุกซ่อนอยู่ในพื้นที่อื่นเพิ่มเติม สำหรับปฏิบัติการในครั้งนี้ เป็นการทลายเครือข่าย BAD BROTHERS ซึ่งเครือข่ายค้ายาเสพติดรายใหญ่ใน จ.นครพนม โดยผู้ต้องหาทั้ง 2 รายทำหน้าที่จัดหายาเสพติดจาก สปป.ลาว ก่อนหาทีมลำเลียงเข้าพื้นที่ จ.นครพนม บึงกาฬ และมุกดาหาร และภาคกลาง ก่อนลำเลียงส่งไปภาคใต้เพื่อส่งต่อไปยังประเทศที่ 3 ต่อไป
ด้าน พลตำรวจตรีพรชัย เจริญวงศ์ ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดเปิดเผยว่า 2 พี่น้องเริ่มมีบทบาทในขบวนการยาเสพติดเมื่อต้นปี 2563 มีเงินทุนเหมุนเวียนกว่า 100 ล้านบาท ซึ่งตำรวจมีหลักฐานการเงินชัดเจน
ประทีป วชิระธัญญากุล ผุ้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดนครพนม