นครพนม-“น้องขวัญ” ศุภพานี โพธิ์สุ ลูกสาวสหายแสง ล้มแชมป์เก่าขาดลอย ชนะเลือกตั้งนายก อบจ.นครพนม


เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2563 หลังปิดหีบเลือกตั้งหมดเวลาลงคะแนน เวลา 17.00 น.และหลังจากนั้นในแต่ละหน่วยเริ่มลงมือนับคะแนน ไปพร้อม ๆ กันระหว่าง ผู้สมัคร นายก อบจ.และ ส.อบจ. ซึ่งมีกองเชียร์ผู้สมัคร ส.อบจ.แต่ละเขตและ นายก อบจ. มาคอยเชียร์ลุ้นคะแนนตามหน่วยเลือกตั้งใกล้บ้านกันอย่างคึกคัก
โดย จังหวัดนครพนมมี 12 อำเภอ แบ่งเขตการเลือกตั้งทั้งสิ้น 30 เขตเลือกตั้ง มีหน่วยเลือกตั้งจำนวน 1,347 หน่วย มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 555,986 คน มีผู้สมัครสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ส.อบจ.)นครพนม จำนวน 101คน ขณะที่ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครพนมในครั้งนี้มี 5 คน
สำหรับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ผู้สมัครนายก อบจ.นครพนม ลำดับที่ 1 นางสาวศุภพานี โพธิ์สุ หรือน้องขวัญ กลุ่มนครพนมร่วมใจ ได้คะแนน 161,962 คะแนน ทิ้งห่างแชมป์เก่า ลำดับที่ 2 นายสมชอบ นิติพจน์ ทีมพลังเพื่อไทย เพื่อนครพนม ได้คะแนน 110,580 คะแนน ลำดับที่ 3 นายณพจน์ศกร ทรัพสิทธิ์ คณะก้าวหน้านครพนม ได้คะแนน 49,983 คะแนน จากจำนวนผู้มาใช้สิทธิ จำนวน 349,218 คะแนน บัตรเสีย 12,525 คะแนน บัตรไม่เลือกผู้สมัคร 7,755 คะแนน ต้องรอ กกต.ประกาศผลคะแนนอย่างเป็นทางการอีกครั้ง
สำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ถือว่าเกินคาด เนื่องจากนางสาวศุภพานี โพธิ์สุ หรือน้องขวัญ อายุ 36 ปี ผู้สมัครนายก อบจ.นครพนม หมายเลข 2 ที่ชนะการเลือกตั้ง ถือว่าสมัครลงการเมืองท้องถิ่นครั้งแรก แต่สามารถฝ่ากระแสความนิยมของพรรคเพื่อไทย ทั้งที่ จ.นครพนม มีกระแสท่วมท้นมานาน รวมถึงสามารถฝ่ากระแสต้านการเป็นฝ่ายร่วมรัฐบาลได้ ทั้งที่เป็นลูกสาวของ นายศุภชัย โพธิ์สุ หรือครูแก้ว ส.ส.นครพนม เขต 1 พรรคภูมิใจไทย ที่เป็นฝ่ายร่วมรัฐบาล อีกทั้งยัง เป็น ส.ส.นครพนม เพียงคนเดียว ของพรรคภูมิใจไทย ที่ชนะการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 1 จากทั้งหมด 4 เขต อีก 3 เขตเป็น ส.ส.พรรคเพื่อไทย ทำให้ครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งวัดบารมี เพราะ ครูแก้ว ได้ส่งลูกสาวลงสู้ศึก ที่สำคัญ ยังได้รับแรงเชียร์ ได้ฐานคะแนน จาก 2 อดีต ส.ส.นครพนม นั่งรองนายก ถึง2 คน คือ นายแพทย์ อลงกต มณีกาศ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อแผ่นดิน และ นายชูกัน กุลวงษา อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เขต 4 นครพนม ที่ย้ายไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐ แต่สอบตกในการเลือกตั้ง ส.ส.ที่ผ่านมา ทำให้ยังมีคะแนนนิยม มาช่วยได้มากพอสมควร ที่สำคัญ ยังได้รับแรงสนับสนุน จาก ดร.ไพจิต ศรีวรขาน ส.ส.พรรคเพื่อไทย เขต 3 นครพนม ที่หันมาสนับสนุน ลูกสาวครูแก้ว เพราะเห็นต่างอยากได้ นายก อบจ.คนรุ่นใหม่มาพัฒนา
นอกจากนี้ นางสาวศุภพานี โพธิ์สุ หรือน้องขวัญ อายุ 36 ปี ผู้สมัครนายก อบจ.นครพนม หมายเลข 2 ยังได้รับแรงเชียร์ เนื่องจากเป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรง และเข้าถึงประชาชนได้ดี ทำให้ประชาชนในพื้นที่ อยากให้เกิดความเปลี่ยนแปลง เพราะอดีตแชมป์เก่า นั่งตำแหน่งมาถึง 2 สมัยแล้ว ทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้ ต้องยอมรับว่า กระแสพรรคเพื่อไทย สามารถช่วย ดร.สมชอบ นิติพจน์นายก ผู้สมัคร นายก อบจ.นครพนม หมายเลข 3 ได้บางส่วนเท่านั้น และเชื่อว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งนี้ กระแสเพื่อไทยมีผลต่อการตัดสินใจของประชาชน น้อยกว่าการเลือกตั้ง ส.ส. ส่วนใหญ่จะเน้นคะแนนนิยมส่วนตัวเป็นหลัก รวมถึงต้องการคนรุ่นใหม่เข้ามาพัฒนา
ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล นครพนม รายงาน

Related posts