เลย (ชมคลิป) จัดแถลงข่าวงานศิลปะ สายหมอก และดอกไม้ เนรมิตภูเรือ ชู “เนเธอร์เลย” เมืองดอกไม้ของประเทศ

จ.เลย จัดแถลงข่าวงานศิลปะ สายหมอก และดอกไม้ กลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 1 เนรมิตภูเรือ ชู “เนเธอร์เลย” เมืองดอกไม้ของประเทศ
ที่ลานเทอร์โมมิเตอร์ยักษ์ภูเรือ อ.ภูเรือ จ.เลย นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานการแถลงข่าวงานศิลปะ สายหมอก และดอกไม้ กลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 1 พร้อมด้วย นายณัฐพล เหลืองวงษ์ไพศาล ประธานหอการค้าจังหวัดเลย นางสาวธนวัน กาสี ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานเลย พลตำรวจเอกยุทธวัฒน์ โชคชัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเลย นายแพทย์ปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย และ นางสาวภูมารินทร์ คงเพียรธรรม นายอำเภอภูเรือ ร่วมแถลงข่าวในครั้งนี้


ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า การจัดเทศกาลศิลปะ สายหมอก และดอกไม้ ในปีนี้เราตัดสินใจยกสถานที่มาจัดที่ภูเรือ เนื่องจากอำเภอภูเรือเป็นแหล่งผลิตและส่งออกไม้ดอกเมืองหนาวที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศ และ สร้างรายได้ให้กับจังหวัดเลยปีละกว่า 260 ล้านบาท ดังนั้นตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป จังหวัดเลยจะผลักดันภูเรือให้กลายเป็นแหล่งส่งออกไม้ดอกเมืองหนาวที่ใหญ่ที่สุดในไทย ภายใต้คอนเซปท์ “เนเธอร์เลย” โดยใช้โมเดลของประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่เป็นต้นแบบเมืองส่งออกดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มาเป็นแรงผลักดัน เพื่อให้เกิดรายได้ในชุมชนอย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต


ด้าน นายอำเภอภูเรือ กล่าวว่า สำหรับการเตรียมความพร้อมด้านสถานที่ บริเวณว่าการอำเภอ ซึ่งใช้เป็นสถานที่จัดงานนั้น ขณะนี้มีความพร้อมเกือบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงสถานที่ การประดับตกแต่ง โดยการจัดงานปีนี้มีงบประมาณสนับสนุนเพิ่มเข้ามาทำให้งานมีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น โดยที่ผ่านมาได้มีการแบ่งให้จัดสรรให้ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้ง 7แห่งสรรหาไม้ดอกมาประดับตกแต่งภายในงาน มีการสร้างสถาปัตยกรรมจากวิทยาลัยเทคนิคเลย ทำให้แปลงไม้ดอกสวยงามมากขึ้น นอกจากนี้ช่วงกลางคืนยังมีการประดับโคมไฟจากไทดำ ซุ้มดอกไม้ มีการประดับไฟต้นไม้ทุกต้น รวมถึงมีขบวนรถบุพชาติ จาก อปท. ทั้ง 7 แห่ง และชมรมผู้ประกอบการอำเภอพูเรือมาร่วมด้วย อีกทั้งยังมีการออกร้านสินค้า OTOP จาก 14 อำเภอ และการแสดงโชว์ศิลปะพื้นบ้านทุกวันรวม 15 คืนเต็ม


สำหรับการจัดงานศิลปะ สายหมอก และดอกไม้ กลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 1 จะมีขึ้นในวันที่ 29 ธันวาคม 2563 ถึง12 มกราคม 2564 รวม 15 วัน ณ ลานหน้าที่ว่าการอำเภอภูเรือ พิธีเปิดจะมีขึ้นในวันอังคารที่ 29 ธันวาคม 2563 โดยมี ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นประธานในการเปิดงาน พร้อมกันนี้ยังได้รับเกียรติจากศิลปินระดับชาติมากมายที่จะมาโชว์การแสดงในงานภายใต้หัวข้อ “ดนตรี กวี ศิลป์” ไม่ว่าจะเป็น อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์และกวีรัตนโกสินทร์ , อ.ธนิศร์ ศรีกลิ่นดี อดีตศิลปินวงคาราบาว เจ้าของฉายา “จอมยุทธขลุ่ย” และ อ.ปรีชา เถาทอง ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ สาขาย่อยการจิตรกรรม
ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์/ จ.เลย