เลย-รองผู้ว่าฯลงพื้นที่อ.ด่านซ้าย-ภูเรือ เคาะประตูถึงบ้าน เชิญชวนพร้อมใจฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุด


นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าจังหวัดเลย พร้อมด้วยนายอภิชาต สะบู่แก้ว ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย นายสุรพงษ์ มูลพิมพ์เลขานุการกรมรักษาราชการแทน จัดหางานจังหวัดเลย นายปัญญา ฤกษ์ใหญ่ แรงงานจังหวัดเลย ผู้แทนจากศึกษาธิการจังหวัดเลย หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์การฉีดวัคซีน และเดินเคาะประตูบ้าน เชิญชวนลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนภูมิสร้างภูมิต้านทานและคุ้มกันเชื้อโควิด-19 ณ หอประชุมอำเภอด่านซ้าย มีนายนที พรมภักดี นายอำเภอด่านซ้าย และวัดบ้านหนองแซง หมู่ที่ 2 ต.สานตม อ.ภูเรือ จ.เลย
ในการลงพื้นที่ครั้งนี้ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เข้าร่วมประชุมชี้แจง ขอขอบคุณ 5 เสือประกอบด้วย ฝ่ายปกครอง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สาธารณสุข และ อสม. ในพื้นที่ที่ช่วยกันเสียสละตลอดที่เกิดการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 กว่า 2 ปีที่ผ่านมา และอธิบายถึงความสำคัญของการจองเพื่อฉีดวัคซีนให่แก่บุคคล 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ 1 ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป, กลุ่มที่ 2 ผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง ที่จะเริ่มดีเดย์วันที่ 7 มิถุนายน 64 และ กลุ่ม 3 กลุ่มประชาชนทั่วไป อายุ 18-59 ปี ต้นเดือน กรกฎาคม 64
หลังประชุมเสร็จ รองผู้ว่าฯ และคณะลงประชาสัมพันธ์ ตามร้านค้าในเขตเทศบาลตำบลด่านซ้าย แม่ค้าตลาดสดเทศบาลตำบลด่านซ้าย ส่วนที่บ้านหนองแซง หมู่ 2 ต.สานตม อ.ภูเรือ ออกเดินเคาะประตูตามบ้านราษฎร ชักชวน ผู้สูงอายุในพื้นที่ ที่ยังไม่ตัดสินใจเพราะได้รับข่าวปลอมจากสื่อต่างๆ หลังจากได้รับข้อมูลที่ถูกต้องต่างเปลี่ยนใจลงทะเบียนจองฉึดวัคซีนกันเกือบทุกหลังคา
เป็นที่น่าสนใจ การระบาดทั้ง 3 ระลอก ที่อำเภอภูเรือกลับไม่มีผู้ติดเชื้อแม้แต่รายเดียว ทั้งนี้นางสาวภูมิมารินทร์ คงเพียรธรรม นายอำเภอหญิงเดียวใน 14 อำเภอของจังหวัดเลย กล่าวถึงการดำเนินอย่างเข้มข้น และได้รับความร่วมมือจากประชาชนในท้องถิ่นว่า
“พื้นที่อำเภอภูเรือ ตั้งแต่ระบาดรอบแรก ทางเราได้ปฎิบัติการโดยเคร่งครัด มีรายเดียวที่ไปสัมผัสที่สนามมวยกลับเข้ามาในพื้นที่ เลยต้องปิดตำบลท่าศาลาทั้งตำบล ซึ่งอำเภอก็รอดมาได้อย่างหวุดหวิด
ส่วนในระลอกที่ 2 นั้น อำเภอภูเรือเรามีมาตรการการดำเนินการทั้งในเรื่องของการป้องกันการปราบปรามการรณรงค์ให้ปฏิบัติตามมาตรการ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจล การเว้นระยะห่าง ห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ลงไปตรวจติดตามร้านค้าในหมู่บ้านทุกหมู่บ้าน ทุกตำบล ผลก็คือ ไม่พบเชื้อ
และในระลอกที่ 3 นี้ก็ไม่พบเชื้อ เรามีมาตรการหลายมาตรการที่ดำเนินการให้พี่น้องประชาชนของอำเภอภูเรือ มีความเชื่อมั่นไม่ว่าจะในเรื่องของการที่คนเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงสีแดงเข้มทั้ง 6 จังหวัด จะต้องกักตัว ต้องอยู่ในพื้นที่ไม่สามารถที่จะเดินทางไปทำธุรกิจส่วนตัวที่นั่นที่นี่ได้ การรณรงค์ประชาสัมพันธ์โดย 5 เสือออกไปร่วมรณรงค์ประชาสัมพันธ์ การจัดบุญกับงานประเพณีต่างๆ ต้องเป็นไปตามมาตรการของจังหวัดจำนวนขึ้นอยู่กับตามมาตรการแต่ละครั้งนะคะว่ากำหนด 20, 50 คน อำเภอยังจัดหน่วยเคลื่อนที่เร็วออกไปตรวจติดตามในการปฏิบัติของเจ้าภาพแต่ละงานด้วย ตลอด 2 ปี จนปัจจุบัน อำเภอภูเรือยังไม่มีผู้ติดเชื้อเลย
ในส่วนของผู้ค้าเตอรี่รายย่อยในพื้นที่ ต้องยอมรับว่า เป็นอาชีพหารายได้ของพี่น้องประชาชนจะไปห้ามไม่ได้ แต่ขอความร่วมมือว่า ในการออกไปแต่ละครั้งนั้นต้องไปอยู่แบบระมัดระวัง อำเภอภูเรือเราที่เราทำเพิ่มเติมจากอำเภออื่นๆ คือ ในเรื่องของการวิเคราะห์สุขภาพให้ก่อนออกไปขายลอตเตอรี่ แต่ละคนต้องผ่านการตรวจร่างกายจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ออกหนังสือรับรองสุขภาพให้ เรายอมเสียเวลาในเรื่องของสุขภาพว และต้องแจ้งว่าจะไปขายที่ไหนบ้าง ประเมินว่าไปขายที่เสี่ยงสูงหรือเสี่ยงต่ำ ถ้าเป็นที่เสี่ยงต่ำจะออกใบรับรองให้ แต่ถ้าเป็นที่เสี่ยงสูงจะไม่ออกใบรับรอง แต่เมื่อไปแล้วกลับเข้ามาในพื้นที่ต้องมารายงานตัวเพื่อประเมินสุขภาพอีกรอบหนึ่ง
ไปให้คนที่ไปขายนอกพื้นที่ ตั้งแต่รอบแรกแล้ว ทางอำเภอประชาสัมพันธ์ว่า ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องกลับมา เพราะว่าทุกคนที่ไปขายลอตเตอรี่ ส่วนมากออกไปขายเป็นรายเดือนอยู่แล้ว ก็ไม่ควรกลับเข้ามาบ้าน เสี่ยงที่จะนำเชื้อโรคมาติดคนในครอบครัว ควรให้คนในครอบครัวติดต่อไปรับที่ไปรษณีย์หรือซื้อแล้วส่งไปให้แทน เพราะว่าในรอบแรกมีครั้งหนึ่งที่ตำบลท่าศาลา เดินทางกลับเข้ามาต้องกักตัวทั้งหมู่บ้าน ปิดทางเข้าออก ซึ่งสามารถลดการเดินทางได้ระดับหนึ่ง จากมาตรการดังกล่าวที่ทางอำเภอภูเรือดำเนินการ จนปัจจุบันอำเภอยังไม่มีผู้ติดเชื้อสักคน”


ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์/ จ.เลย