(ชมคลิป)จังหวัดเลยเปิดฤดูกาลชมดอกนางพญาเสือโคร่งบานที่ภูลมโล


เมื่อเวลา 05.00 น.วันที่ 28 พ.ย.2563 ที่ทุ่งพญาเสือโคร่งภูลมโล ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย ภายในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชจังหวัดเลย พร้อมด้วยนายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ร่วม “ เปิดเทศกาลท่องเที่ยวชมดอกพญาเสือโคร่งบาน” โดยการจัดขึ้นของชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน มีนายนที พรมภักดี นายอำเภอด่านซ้าย น.ส.ธนวัน กาสี ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานเลย พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ภาคเอกชน ประชาชน นักท่องเที่ยว สื่อมวลชน ร่วมจำนวนมาก
ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า ที่มีลมพัดแรงตลอดเวลาและสภาพอากาศหนาวเย็นอุณหภูมิอากาศ 12 องศาเซลเซียส ดอกนางพญาเสือโคร่งที่ภูลมโลได้เริ่มผลิดอกแล้วเร็วกว่าปกติ แต่ละต้นมีระยะเวลาออกดอกบานประมาณ 25 วัน และแต่ละแปลงจะออกดอกไม่พร้อมกันจะทยอย ออกบานสีชมพูเป็นภูเขาสีชมพูเรื่อย ๆ จึงรองรับนักท่องเที่ยวได้ทุกวัน ส่วนจำนวนนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวปีก่อน กว่า 300,000 คน ปีนี้ความหนาวมาเร็วความสมบูรณ์ของพญาเสือโคร่งสูงจึงเบ่งบาน ผลิดอกเร็วกว่าปีก่อน ๆหากอากาศหนาวเย็นเรื่อยๆคาดว่าจะมากกว่า 300,000 คนสำหรับปีนี้ นำคณะหัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า ภาคเอกชนขึ้นมาค้างแรม 1 คืน เพื่อให้ได้บรรยากาศและไม่เหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางก็ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวว่าเรามีพนักงาน มีชมส่งเสริมการท่องเที่ยวบริการตลอดทั้งระบบครบวงจรเพื่อสร้างความสะดวกสบายแก่นักท่องเที่ยว ทั้งด้านที่พักรีสอร์ท โฮมสเตย์จำนวนมากราคาถูก อาหาร รถยนต์บริการรวมกับไกด์นำเที่ยว อีกด้วย
นางนิยม กุลาชัยประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน กล่าวรายงานว่า ภูลมโลเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ที่มีรอยต่อของ 3 จังหวัดคือ เลย เพชรบูรณ์ พิษณุโลก เดิมเคยเป็นพื้นที่สีแดงในยุคคอมมิวนิสต์ ต่อมาเมื่อเหตุการณ์สงบ พื้นที่ภูลมโล ถูกถางพงป่าทำไร่เลื่อนลอย จนกลายเป็นภูเขาหัวโล้น ทางอุทยานแห่งชาติภูหิน ร่องกล้า. จึงขอพื้นที่คืน โดยตกลงให้ชาวบ้านซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวเขาเผ่าม้ง ที่เป็นผู้ถางพงป่าทำไร่เลื่อนลอยให้เปลี่ยนไปปลูกพืชไร่ควบคู่กับปลูกต้นนางพญาเสือโคร่ง ในช่วงระยะเวลาหนึ่งก่อนที่จะให้ออกจากพื้นที่ หลังจากนั้นก็ได้มีการปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ภูลมโลจึงเป็นสถานที่ที่ปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งใหญ่ที่สุดในเมืองไทยกว่า 200,000 ต้น บนพื้นที่ 1,200 ไร่ ปกติจะออกดอกช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ปีนี้มีฝนตกต้องตามฤดูกาล ประกอบกับความกดอากาศสูงจากประเทศจีนแผ่ลงมาค่อนข้างเร็ว จึงทำให้ต้นพญาเสือโคร่งผลิดอกบานสะพรั่งสวยงามเร็วกว่าทุกปี
ปกติดอกพญาเสือโคร่ง จะออกดอกบานนานกว่า 20 วัน หากว่าอากาศหนาวเย็นต่อเนื่องและสภาพอากาศไม่แปรปรวนก็จะบานไปจนถึงสิ้นเดือน ม.ค.2564 ขณะที่จุดสูงสุดของภูลมโลมีระดับสูง 1,660 เมตร จากระดับน้ำทะเล ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย เป็นประตูสู่ภูลมโล ในเขตความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าได้อีกทางหนึ่ง เส้นทางนี้มีธรรมชาติที่สมบูรณ์อยู่มาก และเมื่อเข้าสู่ฤดูกาลดอกไม้บาน อุทยานฯ ไม่อนุญาตให้นำรถยนต์เข้าไปในเขตภูลมโล เพื่อเป็นการรักษาทรัพยากรธรรมชาติ ป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อระบบนิเวศน์ในอุทยานแห่งชาติ และรักษาสภาพแวดล้อมไม่ให้ถูกทำลาย อีกทั้งยังเป็นมาตรการในการรักษาความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวอีกด้วย แต่อนุญาตให้รถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ ของชุมชนท่องเที่ยวให้บริการแก่นักท่องเที่ยวได้ ชาวบ้านกกสะทอนจึงได้รวมตัวก่อตั้ง ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน เพื่อบริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการขึ้นไปเที่ยวภูลมโลและชมดอกนางพญาเสือโคร่ง
นางนิยม กุลาชัย กล่าวอีกว่า ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน มีรถบริการนำนักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวด้วยรถกระบะขับเคลื่อน 4 ล้อ จำนวน 69 คัน และมีมาสมัครเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ พนักงานขับรถมีความเชี่ยวชาญและชำนาญเส้นทางระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร นั่งรถชมวิว สูดอากาศบริสุทธิ์ เย็นสบาย โยกเยกไปตามสภาพเส้นทาง ไม่เกิน 40-45 นาทีก็ถึง รถ 1 คันสามารถนั่งได้ 10 คน ในราคาเหมาคันไปกลับ ราคา 1,500 บาท ใช้เวลาเที่ยวบนภูลมโลประมาณ 3-4 ชั่วโมง และมีค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องเกล้า คนละ 40 บาท สำหรับใครที่นำรถยนต์ส่วนตัวมาก็มาจอดได้ที่ลานจอดรถข้างองค์การบริหารส่วนตำบลกกสะทอน โดยเริ่มเปิดให้ขึ้นตั้งแต่เวลา 05.00 – 16.30 น. และชุมชนกกสะทอนมีบริการที่พักแบบโฮมสเตย์ ราคาท่านละ 500 บาท รวมอาหาร 2 มื้อ
เส้นทางนี้มีธรรมชาติที่สมบูรณ์อยู่มาก และเมื่อเข้าสู่ฤดูกาลดอกไม้บาน อุทยานฯ ไม่อนุญาตให้นำรถยนต์เข้าไปในเขตภูลมโล เพื่อเป็นการรักษาทรัพยากรธรรมชาติ ป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อระบบนิเวศน์ในอุทยานแห่งชาติ และรักษาสภาพแวดล้อมไม่ให้ถูกทำลาย อีกทั้งยังเป็นมาตรการในการรักษาความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวอีกด้วย แต่อนุญาตให้รถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ ของชุมชนท่องเที่ยวให้บริการแก่นักท่องเที่ยวได้ ชาวบ้านกกสะทอนจึงได้รวมตัวก่อตั้ง ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน เพื่อบริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการขึ้นไปเที่ยวภูลมโลและชมดอกนางพญาเสือ
นางนิยม กุลาชัย กล่าวอีกว่า ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน มีรถบริการนำนักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวด้วยรถกระบะ 4w คนขับรถมีความเชี่ยวชาญและชำนาญเส้นทางระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร นั่งรถชมวิว สูดอากาศบริสุทธิ์ เย็นสบาย โยกเยกไปตามสภาพเส้นทาง ไม่เกิน 40-45 นาทีก็ถึง รถ 1 คันสามารถนั่งได้ 10 คน ในราคาเหมาคันไปกลับ ราคา 1,500 บาท ใช้เวลาเที่ยวบนภูลมโลประมาณ 3-4 ชั่วโมง และมีค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องเกล้า คนละ 40 บาท สำหรับใครที่นำรถยนต์ส่วนตัวมาก็มาจอดได้ที่ลานจอดรถข้างองค์การบริหารส่วนตำบลกกสะทอน โดยเริ่มเปิดให้ขึ้นตั้งแต่เวลา 05.00 – 16.30 น.และวันนี้ได้ยื่นหนังขอขอความนุเคราะห์จากทางจังหวัดเลยเรื่องขอรับการสนับสนุนสร้างห้องน้ำ-ห้องสุขา และปรับปรุงอาคาร อาคารสำนักงานของชมรมฯที่คับแคบรวม 2 โครงการ เป็นเม็ดเงินกว่า 1 ล้านบาท ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อรองอรับนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการ
นายสุริยา กาละสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เตรียมความพร้อมเต็มที่ทั้งเส้นทางทางด้าน จ.พิษณุโลก และ ต.กกสะทอนอ. ด่านซ้าย ทางอุทยานจัดระเบียบทุกขั้นตอนของการ ท่องเที่ยว จัดป้ายแจ้งเตือนต่างๆห้องน้ำ ขอให้อากาศหนาวเย็นต่อเนื่องก็คงบานสะพรั่งไปถึงเดือน ม.ค.2564 ส่วนการก่อสร้างเป็นถนนคอนกรีตหรือลาดยาง นั้นยังติดที่ข้อระเบียบยังไม่เปิดให้คงใช้เส้นทางเดิมแต่ต้องปรับไหล่ทางและผิวจราจรให้สะดวกยิ่งขึ้นก่อน
ทางด้าน นางสาวธนวัน กาสี ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเลย กล่าวเชิญชวนนักท่องเที่ยว ว่า ขอให้ท่านรีบเดินทางมาชมดอกนางพญาเสือโคร่งบานที่ภูลมโล ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ซึ่งขณะนี้เริ่มบานแล้ว และจะบานมากขึ้นจนเต็มพื้นที่ในระยะเวลาอันใกล้นี้ ด้วยสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงเร็ว จึงแนะนำให้นักท่องเที่ยวรีบเดินทางมาชมความงดงามของดอกนางพญาเสือโคร่ง ก่อนที่จะร่วงในอีกอีกราว 1 – 2 เดือน
สำหรับการบริหารจัดการท่องเที่ยวขึ้นชมดอกนางพญาเสือโคร่ง มีการคิดค่าบริการรถนำเที่ยวโดยกลุ่มชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน เป็นค่าเช่าเหมารถยนต์ต่อเที่ยว ในอัตราค่าบริการ คันละ1,500 บาทนั่งได้ 10 คนเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางของนักท่องเที่ยว ซึ่งมีระยะทางรวม 24 กิโลเมตร โดยนักท่องเที่ยวสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อบต.กกสะทอน โทร 0-4203 -9867 – 8 หรือที่ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน โทร 06 – 2557 -0912 หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเลย โทรศัพท์ 0 – 4281 – 2812

ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์/ จ.เลย