ขอนแก่น(ชมคลิป)ตำรวจภาค4แถลงยึดยาบ้า-ไอซ์ ลักลอบข้ามโขงจำนวนมาก

ตำรวจภูธรภาค 4 สั่งเข้มจังหวัดชายแดนริมแม่น้ำโขง ร่วมกับหน่วยงานต่างๆในการป้องกันการแพร่ระบาดของยาเสพติด หลังสัปดาห์ที่ผ่านมาสามารถตรวจยึดยาเสพติดได้จำนวนมาก

        วันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 ที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 4 พลตำรวจโท ยรรยง  เวชโอสถ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 พันเอก ณรงค์  สวนแก้ว รองผู้บัญชาการกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี นาวาเอก ณัฐพัฒน์  ชื่อมงคล รองผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงผลการตรวจยึดยาบ้าจำนวน 8 ล้าน 3 แสนเม็ด และไอซ์ 265 กิโลกรัม หลังจากเจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็วที่ 3 กองร้อยเคลื่อนที่เร็วที่ 2 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี สนธิกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าดักซุ่มบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านคำหมื่น หมู่ที่ 7 ตำบลไคสี อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ

พบเรือเพลายาวแล่นข้ามน้ำโขงมาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน มาจอดเทียบท่าริมฝั่งแม่น้ำโขง จากนั้นมีรถยนต์วิ่งเข้ามาจอด ก่อนที่ชายฉกรรจ์ประมาณ 6 ถึง 7 คน จะช่วยลำเลียงกระสอบจากเรือไปไว้ที่รถยนต์ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบ กลุ่มชายฉกรรจ์จึงแยกย้ายกันวิ่งหลบหนี ส่วนคนขับรถยนต์ก็ได้ขับหนีอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่จึงวิทยุแจ้งให้กำลังที่ดักซุ่มอยู่ตามจุดต่างๆ สกัดจับรถยนต์ที่หลบหนี เมื่อคนขับเห็นว่าจะหนีไม่รอด จึงจอดรถทิ้งไว้ข้างทางแล้ววิ่งหลบหนีไปได้ จากตรวจสอบภายในรถรวมทั้งจุดเกิดเหตุ ก็พบถุงพลาสติกสีดำ อยู่ภายในรถยนต์ทะเบียน 1 ฒฉ 2512 กรุงเทพมหานคร  รวมทั้งวางกระจัดกระจายอยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง จำนวน 19 ถุง ตรวจสอบภายในก็พบว่าเป็นยาบ้าจำนวน 5 ล้าน 3 เม็ด และไอซ์อีก 265 กิโลกรัม

ส่วนอีกหนึ่งคดีเจ้าหน้าที่หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงนครพนม สนธิกำลังกับตำรวจตระเวนชายแดนที่ 244 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง กระจายกำลังออกดักซุ่มบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงบ้านท่าอินทร์แปลง หมู่ที่ 5 ตำบลโคกก่อง อำเภอเมืองบึงกาฬ พบรถยนต์ต้องสงสัยขับมาจอดบริเวณริมฝั่ง ก่อนที่จะมีเรือหางยาวแล่นข้ามน้ำโขงเข้ามาจอดใกล้กับรถยนต์ จากนั้นกลุ่มชายฉกรรจ์ประมาณ 4 ถึง 5 คน ได้ช่วยกันขนย้ายสิ่งของจากเรือมาใส่รถยนต์

เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวขอตรวจค้น แต่กลุ่มชายฉกรรจ์ก็ได้แยกย้ายกันวิ่งหลบหนี เจ้าหน้าที่สามารถติดตามจับกุมได้ 1 คน ทราบชื่อคือนาย บุญธรรม  วันทอง อายุ 35 ปี ชาวแขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร และยึดรถยนต์เก๋งสีขาว ทะเบียน ขข 8700 อุดรธานี อีก 1 คัน จากการตรวจสอบพบกระสอบบรรจุยาบ้า จัดกระจายอยู่รอบรถยนต์จำนวน 8 กระสอบ รวมทั้งสิ้น 3 ล้านเม็ด ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้สืบสวนขยายผลติดตามจับกุมเครือข่ายยาเสพติดรายนี้ต่อไป

พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 กล่าวว่า การจับกุมยาบ้าทั้ง 2 ราย เป็นการสนธิกำบลังทั้งฝ่ายทหาร ปกครอง ตำรวจ และหน่วย นรข. หลังจากที่มีการสืบทราบว่า จะมีการลำเลียงยาเสพติดจำนวนมากมากจากประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อไปส่งให้ลูกค้าในประเทสเพื่อนบ้านจังหวัดชายแดนใต้ และลูกค้าในพื้นที่ภาคกลางจของประเทศ ซึ่งยาบ้าที่ตรวจยึดได้มีการประทับตราโรงงานจำนวน 2 โรงงาน เชื่อได้ว่าขบวนการค้ายาบ้าได้มีการเปลี่ยนเส้นทางจากเดิมที่เคยใช้ภาคเหนือ ตอนนี้ได้หันมาใช้ภาคอีสานดเพราะเนื่องจากถนนสายรองจำนวนหลายสาย ที่ลักษณะคล้ายกับใยแมลงมุม จึงทำให้มีการหันมาใช้ภาคอีสานในการลำเลียงยาเสพติด

โดยในรอบ 6 เดือน ใน 5 จังหวัดชายแดนมนพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 4 สามารถยึดยาบ้าได้มากกว่า 45 ล้านเม็ด เฮโลอีน 250 กิโลกรัม และไอซ์อีกจำนวนมาก ทำให้ทางตำรวจภูธรภาค 4 ได้มีการบูรณาการความร่วมมือ หน่วยงานต่างๆเพื่อป้องกันยาเสพติดที่จะมีการทะลักเข้าประเทศไทย ผ่านทางชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน.

Related posts