หนองคาย(ชมคลิป)เจ้าหน้าที่ปกครองลงพื้นตรวจสอบฝายชะลอน้ำลำห้วยซวก ทรุดตัว

เจ้าหน้าที่ปกครองพร้อมสื่อลงพื้นตรวจสอบฝายชะลอน้ำลำห้วยซวก ทรุดตัว หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน ต้องนำแผงเหล็กและไม้มากั้นห้ามผ่านเพื่อความปลอดภัย
เมื่อวันที่ 10 พ.ย. 63 นายจรัล กลางประดิษฐ์ ปลัดอาวุโสฯ รักษาราชการแทนนายอำเภอศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย,นายพิทยา ชำนาญเนียม ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริการปกครอง,นายสมเกียรติ สุทธิสาร กำนันตำบลพระพุทธบาท,สื่อมวลชน พร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้าน ลงพื้นที่ตรวจสอบฝายชะลอน้ำลำห้วยซวก ทรุดตัว ในพื้นที่บ้านโคกซวก หมู่ 3 ต.พระพุทธบาท อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย หลังจากได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน
จากการตรวจสอบ พบบริเวณสันฝายเกิดหลุมกว้างประมาณ 3 เมตร ลึกประมาณ 1.5 เมตร และมีน้ำไหลตลอดเวลา ทำให้เกิดเป็นโพรงกว้างภายใต้ฝาย อาจเกิดการทรุดตัวลงได้ เบื้องต้นทางผู้นำหมู่บ้าน ได้นำแผงเหล็กและไม้มาปิดกั้นห้ามเดินทางผ่านเพื่อความ ปลอดภัย ของชาวบ้านในพื้นที่ และพระสงฆ์ที่ใช้เป็นเส้นทางเดินออกบิณฑบาต ซึ่งที่ผ่านมามีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้ปริมาณน้ำในฝายมีจำนวนมาก ประกอบกับฝายดังกล่าวสร้างมากว่า 7 ปี ฝายชะลอน้ำแห่งนี้สร้างเพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งก่อนที่จะไหลลงสู่แม่น้ำโขง และยังเป็นทางสัญจรของชาวบ้าน
ซึ่งฝ่ายปกครองอำเภอศรีเชียงใหม่ ได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เข้ามาดำเนินการแก้ไขเป็นการด่วน ก่อนที่จะเกิดความเสียหายมากไปกว่านี้

ฤาษีลภ-อภิชาต//จ.หนองคาย