อุดรธานี(ชมคลิป)แม่ใจยักษ์คลอดทารกเพศหญิงทิ้งตากแดดกลางถนน

แม่ใจยักษ์คลอดทารกเพศหญิงทิ้งตากแดดกลางถนนโชคดีมีสาวขับเก๋งกลับจากทำบุญมาพบรีบนำส่ง รพ.ช่วยจนปลอดภัย

วันที่ 10 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12.00 น. ร.ต.อ.พอดี ไชยคำหาญ รอง สว.(สอบสวน) สภ.นาข่า อ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุมีคนนำทารกแรกเกิดมาทิ้งริมถนนชุมชนไก่เถื่อน ต.หมูม่น จึงได้รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุแต่ได้ มีพลเมืองดีมาพบและนำทารกส่งโรงพยาบาลศูนย์ อุดรธานี
ในที่เกิดเหตุพบน.ส.วัชรา จารุไชย อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29/11 หมู่ 9 ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ พลเมืองดีผู้มาพบเห็นทารกและนำส่งโรงพยาบาล และนำไปชี้จุดพบเด็กทารก เล่าว่า ตนเป็นพนักงานบัญชี ทำงานอยู่บริษัทติดตั้งแอร์แห่งหนึ่งใน อ.เมืองอุดรธานี เช้าวันนี้บริษัทได้หยุดงาน เพื่อให้พนักงานไปทำบุญที่วัดสำโรงยุทธาวาส บ้านหนองบ่อ ต.หมูม่น เสร็จแล้วตนขับรถเก๋งโตโยต้า ยาริส สีดำ ทะเบียน กอ 9007 อุดรธานี กลับที่พักคนเดียว แต่เพราะรถถนนกำลังก่อสร้างและเทคอนกรีต ตนจึงไปเลี้ยวกลับบริเวณหน้าสวนอาหารมัจฉา ซึ่งตนขับรถแบบช้าๆ และตาเหลือบไปเห็นเด็กทารก นอนเปลือยกายอยู่ริมถนน ตนจึงได้จอดรถแล้วรีบเดินลงไปช่วย พบเป็นทารกเพศหญิงแรกเกิด นอนตากแดดแน่นิ่ง ร่างกายแดงเพราะถูกแดดเผา มีมดแดงและแมลงกัดและไต่ตามตัว ตนจึงรีบปัดมดออก และเอาเสื้อสูทมาห่อตัวเด็ก

น.ส.วัชรา เล่าต่อไปว่า ตนได้อุ้มเด็กขึ้นไปวางที่เบาะข้างคนขับ ส่วนตนรีบขับรถมุ่งหน้าไปโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี เพราะเด็กนอนแน่นิ่ง ไม่ไหวติง แต่ยังมีลมหายใจ ตนได้โทรศัพท์ถามญาติที่เป็นพยาบาลควรจะทำอย่างไร เพื่อช่วยชีวิตเด็กทารก ซึ่งได้ให้คำแนะนำว่าให้รีบนำส่งโรงพยาบาลด่วนที่สุด เมื่อไปถึงแพทย์ได้รีบให้การช่วยเหลือเร่งด่วนจนเด็กทารกส่งเสียงร้องออกมา ทำให้ตนโล่งใจ แพทย์ได้แจ้งว่าเด็กทารกพึ่งคลอดได้ประมาณ 4 ชม. แล้วนำมาทิ้งกลางถนน เด็กมีอาการขาดน้ำ ร่างกายถูกแดดเผาจนผิวแดงและเริ่มแห้ง ซึ่งเด็กปลอดภัยแล้ว ตนดีใจมากและได้ตั้งชื่อให้น้องว่า “น้องวันใหม่” เพราะเหมือนกับตายแล้วเกิดใหม่

ร.ต.อ.พอดี ไชยคำหาญ รอง สว.(สอบสวน) สภ.นาข่า สันนิษฐานว่า วัยรุ่นใจแตก ตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ หรือผู้ชายไม่รับผิดชอบ ได้คลอดทารกให้ช่วงเช้าตรู่ แบบใช้หมอตำแย หรือผู้มีความรู้ในการทำคลอด ได้ตัดสายสะดือให้เรียบร้อย ก่อนนำเด็กทารกมาทิ้งกลางถนน เพราะไม่ต้องการเลี้ยงดู หรือเพราะไม่มีปัญญาเลี้ยง ซึ่งตำรวจจะได้สืบสวนหาผู้หญิงตั้งครรภ์ที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียงที่เด็กทารกถูกทิ้ง หรือโรงพยาบาล รพ.สต. เพื่อนำแม่ใจยักษ์มาดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป