(ชมคลิป)จังหวัดเลยแถลงข่าวสนธิกำลังยึดยาบ้าบริเวณชายแดนไทย-ลาว 8 ล้านเม็ดพร้อมอุปกรณ์จำนวนมาก


เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 7 พ.ย. ที่ สภ.ด่านซ้าย จ.เลย พล.ต.บุญสิน พาดกลาง ผบ.กกล.สุรศักดิ์มนตรี พล.ต.ต.วรวัฒน์ มะลิ ผบก.จว.เลย พอ.พิทักษ์พล ชูศรี ผบ.ทหารพรานที่ 22 พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส. พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.พลัฏฐ์ วิเศษสิงห์ ผบก.สกส.บช.ปส. พ.ต.อ.อิทธิพล จันทร์ศรีบุตร รอง ผบก.สกส. พ.ต.อ.ภวินทร์ ภานุมาส ผกก.4 บก. สกส. นายนที พรมภักดี นายอำเภอด้านซ้าย จ.เลย ร่วมแถลงข่าวการตรวจยึดยาบ้าจำนวน 8,000,000 เม็ด (แปดล้านเม็ด)
พฤติการณ์ในการตรวจยึดยาบ้าครั้งใหญ่นี้ ตามคำสั่ง พล.ต.ท.ยรรยงค์ เวชโอสถ ผบช.ภ 4 ให้ทำการกวดขันลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาในราชอาณาจักรตลอดแนวชายแดน จึงสั่งการให้ทุกสถานีที่มีอาณาเขตติดกับ สปป.ลาว ทำการกวดขันผู้ลักลอบนำเข้ายาเสพติดในช่วงเทศกาลลอยกระทง โดยเน้นชายแดนด้านลำน้ำเหือง ต่อมาได้มีการประสานจากศูนย์สกัดกั้นยาเสพติดภาค 4 ส่วนหน้าตำรวจภูธรจังหวัดเลย สอ.ปส.ภ.จว.เลย ว่ามีกลุ่มลำเลียงยาเสพติดจาก จ. ตาก โดยใช้รถยี่ห้อ อีซูซุ สีดำหมายเลขทะเบียน ฒฌ 7718 กรุงเทพมหานคร ได้เข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ อ.ด่านซ้าย จ.เลย จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบและออกสืบสวนพิสูจน์ พบรถยนต์คันดังกล่าวขี่วนเวียนอยู่ตามแนวชายแดนถนนสาย 2195 ด่านซ้าย-ท่าลี่ จึงแสดงเป็นเจ้าหน้าที่ขอตรวจค้น ปรากฏว่าไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย จึงถ่ายรูปและถ่ายบัตรประจำตัวประชาชนไว้ ต่อมาวันที่ 2 พ.ย.2563 เวลาประมาณ 14.30 น. เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.ด่านซ้าย และเจ้าหน้าที่ทหารกองร้อยทหารพรานที่ 2206 ร่วมการออกปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่บริเวณดังกล่าวพบยาบ้า เวลา 22.00 น.ของวันเดียวกันนี้ สถานที่ทำการตรวจยึดที่เกิดเหตุบริเวณที่ทิ้งขยะริมน้ำเหืองของบ้านนาข่า ห่างจากหมู่บ้านนาข่าไปทางทิศตะวันออกประมาณ2-3 กม.ติดถนนสายด่านซ้าย-ท่าลี่ พื้นที่บ้านนาข่าหมู่ 5 ต.ปากหมัน อ.ด่านซ้าย จ. เลย
จากการตรวจยึดของกลางประกอบด้วย ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้า เม็ดกลมแบนสีส้มบรรจุในถุงพลาสติกใหญ่สีดำจำนวน 40 ถุงในแต่ละถุงพลาสติกใหญ่มีอยู่ 2 แท่ง ในแต่ละแท่งมี 10 ก้อน ในแต่ละก้อนมี 5 มัด ในแต่ละมัดมี 10 ถุงเล็ก ในแต่ละถุงเล็กจะมียาบ้าประมาณ 200 เมตร แต่ละถุงเล็กมียาบ้าเม็ดสีเขียวรวมยาบ้าทั้งหมด 8,000,000 ล้านเม็ด (แปดล้านเม็ด) วางกองรวมกันอยู่ในกองขยะห่างจากริมน้ำเหืองประมาณ 5 เมตร ห่างจากหมู่บ้านนาข่าฯ ประมาณ 2-3 กม. ติดกับถนนสายด่านซ้าย-ท่าลี่ นอกจากนี้ยังพบถุงพลาสติกใหญ่สีดำ 1 ถุง บรรจุวิทยุสื่อสารสีแดง ขวดน้ำเปล่าแบตเตอรี่ วิทยุสื่อสาร โคมไฟคาดศีรษะ รอกเหล็ก เชือกสายร่มสีเขียว เชือกไนลอนเศษถุงพลาสติก สีดำ วางอยู่ใกล้กับกองของกลาง จนท.กล่าวหาว่ากระทำผิดมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมายจึงนำของกลางที่ตรวจยึดได้ทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.ด่านซ้าย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
พล.ต.บุญสิน พาดกลาง ผบ.กกล.สุรศักดิ์มนตรีกล่าวว่า ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ทางกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี และหน่วยงาน ที่รับผิดชอบทุกฝ่ายตั้งแต่ชายแดนที่ติดกับ สปป.ลาว จากจังหวัดพิษณุโลกไปจนถึงจังหวัดมุกดาหาร ได้สกัดกั้นยาเสพติดเข้ามาทางภาคอีสานตอนบนกว่า 30 ล้านเม็ด เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 และการเข้มงวดตรวจตราทางภาคเหนือ ฝั่งติดชายแดนพม่า จึงทำให้ยาเสพติดทะลักย้ายเข้ามาทางภาคอีสานตอนบน ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ยังคงต้องมียาเสพติดที่ทางฝ่ายข่าวแจ้งจะเข้ามาอีกกว่า 300 ล้านเม็ด ซึ่งหน่ายงานทุกหน่ายต้องทำงานมากขึ้นอีก และทางการขอให้ประชาชนเป็นหูเป็นตา สังเกตว่ามีการเคลื่อทางด้านใดให้แจ้งทางราชการด่วน


ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์/ จ.เลย