นครพนม-นรข.สกัดเฮโลอีน ล็อตใหญ่ 248 กิโลกรัม มูลค่าเกือบ 1,000 ล้านบาท

วันที่ 17 ตุลาคม 2563 ณ สโมสรสัญญาบัตร กองบัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง(บก.นรข.) นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พล.ร.ต.จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผบ.นรข. พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม นายภิญโญ โฆสิต ผู้อำนวยการฯ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.) ภาค 4 พ.ต.อ.ณรงค์ นาคทั่ง รอง ผบก.ภ.จว.นครพนม รักษาราชการแทน ผกก.สภ.ท่าอุเทน แถลงข่าวการตรวจยึดเฮโรอีน จำนวน 248 กิโลกรัม
โดย เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ได้รับแจ้งจากสายลับว่า จะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติด เข้าสู่พื้นที่ตอนในราชอาณาจักร บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านแก้งส้มโฮง หมู่ 1 ต.พะทาย อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม จึงวางแผนวางกำลังดักซุ่มบริเวณที่ได้รับแจ้งและพื้นที่ใกล้เคียง

กระทั่งเวลาประมาณ 18.30 น พบชายต้องสงสัยจำนวน 1 คน ขับเรือหาปลาแล่นมาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ขึ้นไปทางทิศเหนือของบ้านนาข่าท่า หมู่ 7 ต.พะทาย จากนั้นก็ล่องลงมาจอดที่ท่าเรือประจำหมู่บ้าน บ้านแก้งส้มโฮง แล้วทำทีขึ้นไปนั่งพักอยู่ในพุ่มไม้ใกล้กับที่จอดเรือ เจ้าหน้าที่จึงออกจากที่ซุ่มแสดงตัวขอตรวจค้น ชายต้องสงสัยตกใจอาศัยความมืดและความชำนาญในพื้นที่วิ่งหลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบในลำเรือ พบกระสอบถุงปุ๋ยยี่ห้อหนึ่งของประเทศไทย จำนวน 1 ถุง นอกนั้นเป็นกระสอบป่านไม่มีตราสัญลักษณ์ใด จำนวน 12 ถุง รวมทั้งสิ้น 13 กระสอบ จึงขนกระสอบทั้ง 13 ถุงไปตรวจสอบอย่างละเอียดที่ บก.นรข.
ภายในกระสอบทั้งหมด มีวัตถุสี่เหลี่ยมหุ้มด้วยเทปกาวสีเหลือง ข้างในมีถุงพลาสติกสีดำอีกหนึ่งชั้น เมื่อตรวจสอบออกมาพบห่อแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีตราสัญลักษณ์สิงห์โตคู่เหยียบลูกโลก ภายในเป็นผงสีขาวนวลไม่มีกลิ่น จึงเชิญ พ.ต.อ.หญิง จิรนันท์ ธนะสิงห์ ผกก.พิสูจน์หลักฐานฯนครพนม นำเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบด้วยน้ำยาเคมี ผลออกมาเป็นเฮโรอีนบริสุทธิ์ 100 % รวมทั้งสิ้น 248 กิโลกรัม
นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.นครพนม กล่าวว่า ในฐานะเป็นผู้อำนวยการ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน) จังหวัดนครพนม จะเชิญหน่วยงานความมั่นคงหารือในการป้องกัน ปราบปรามยาเสพติด โดยจะยกปัญหายาเสพติดเป็นวาระของจังหวัดฯ ถึงแม้จังหวัดนครพนมจะเป็นแค่ทางผ่านไปยังพื้นที่ชั้นในหรือส่งต่อไปต่างประเทศ ก็ถือว่าเป็นอันตรายต่อมนุษยชาติ

ส่วนเฮโรอีนล๊อตนี้คาดว่าจะลำเลียงมาจากสามเหลี่ยมทองคำของกลุ่มว้าแดง เนื่องจากประเทศเมียนมาร์ปิดพรมแดนจากวิกฤติโรคโควิด-19 จึงเบนเส้นทางมายังแถบภาคอีสาน ดังจะมีการตรวจยึดจับกุมผู้ต้องหาในพื้นที่จังหวัดริมแม่น้ำโขงถี่กว่าปกติ สำหรับมูลค่าขั้นต่ำ ซื้อขายราคากิโลกรัมละ 3,000,000 บาท โดยเฮโรอีนที่ตรวจยึดได้นี้ ถือว่ามีความบริสุทธิ์สูง สามารถนำไปเป็นสารตั้งต้นผลิตเป็นยาบ้า ฯลฯ ตรวจยึดได้ 248 กิโลกรัม มีมูลค่าสูงถึง 744,000,000 บาท และอาจจะเป็นการตรวจยึดเฮโรอีนที่มีจำนวนมากที่สุดในประเทศไทยด้วย

ทั้งนี้ แหล่งข่าวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง เปิดเผยว่าการตรวจยึดเฮโรอีนครั้งนี้ นับว่าเป็นครั้งประวัติศาสตร์ที่สามารถสร้างความเสียหายทางธุรกิจยาเสพติดได้มาก ทำให้นายทุนสุญเสียเงินจำนวนมาก เรียกว่าขาดทุนแน่นอน โดยเชื่อว่าเฮโรอีนล๊อตนี้จะถูกส่งไปยังปลายทางที่ประเทศทางตอนใต้ของประเทศไทย หากทะลุไปถึงประเทศสหรัฐอเมริกาและจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นจากราคาหน้าโรงงานอีกหลายเท่า

Related posts