ขอนแก่น(ชมคลิป)นักศึกษา มข.แสดงจุดยืนต่อต้านและประนามการกระทำของเจ้าหน้าที่ภายหลังมีการฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุมที่ กทม.

นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น รวมตัวชุมนุม ภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น แสดงจุดยืนต่อต้านและประนามการกระทำของเจ้าหน้าที่ภายหลังมีการฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุมที่ กทม.

           วันที่ 16 ตุลาคม 2563 บรรยากาศการชุมนุมของนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นที่บริเวณหน้าศูนย์อาหารและบริการ 1 (คอมเพล็กซ์) เรียกร้องให้มีการปล่อยตัวแกนนำที่ถูกจับกุมและแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ประนามการกระทำของเจ้าหน้าที่ที่มีการฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุมและมั่นใจว่าเป็นน้ำที่ผสมสารเคมีหรือแก๊สน้ำตายังคงปักหลักชุมนุมอย่างไม่มีกำหนด โดยแกนนำตัวแทนนักศึกษาและนักเรียนผลัดเปลี่ยนกันขึ้นมาอสดงความคิดเห็นทางการเมือง

          โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก มีนักศึกษาทยอยเดินทางมาร่วมต่อเนื่องท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบของตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น และ รปภ.ม.ขอนแก่นอย่างใกล้ชิด โดยในการจัดกิจกรรมผู้ชุมนุมได้ร่วมกันเปิดแฟลชโทรศัพท์แสดงออกเชิงสัญลักษณ์เรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำที่ถูกจับกุมและประนามการกระทำของเจ้าหน้าที่ที่ฉีดน้ำใส่ประชาชนเป็นการคุมคามและลิดรอนสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกภายใต้ระบอบประชาธิปไตย กระทั่งในเวลาประมาณ 23.30 น. มีฝนตกลงมาทำให้กลุ่มผุ้มนุมต้องยุติและแยกย้ายการชุมนุม

           นายธนภณ เดิมทำรัมย์ หรืออาร์ตยุ่น แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที กล่าวว่า การกระทำของเจ้าหน้าที่ในวันนี้ที่มีการฉีดน้ำใสผู้ชุมนุมนั้น มองว่าเป็นการคุกคามใช้อำนาจโดยมิชอบของรัฐบาลที่ไม่ควรเกิดขึ้น ในวันนี้จึงได้ออกมาแสดงพลังเรียกร้องให้ทุกคนได้รับอิสรภาพและไม่ต้องมีมลทินใดๆเพราะไม่ได้ทำผิดกฎหมาย แต่สิ่งที่ทำนั้นคือการแสดงออกตามสิทธิที่ประชาชนสามารถทำได้ในระบอบการปกครองประชาธิปไตย ทั้งนี้การชุมนุมครั้งต่อไปยืนยันว่าจะยังคงจัดต่อเนื่องแต่ต้องคอยติดตามสถานการณ์ที่ กทม. เพื่อพิตารณาการจัดชุมนุมที่ขอนแก่นอีกครั้ง.