มุกดาหาร(ชมคลิป)ทหารตรวจยึดกัญชาแห้งเกรดเอ 162 แท่งลักลอบนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน


ทหารสนธิกำลังฝ่ายความมั่นคงตรวจยึดกัญชาแห้งแบบใหม่ เกรดเอ 162 แท่ง/กิโลกรัม ที่บริเวณศูนย์ปฎิบัติธรรมแก่งตะวันแก้ว ริมฝั่งแม่น้ำโขง อำเภอหว้านใหญ่ ลักลอบนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน มูลค่าเกือบ 2 ล้านบาท
เมื่อวันที่ 7 ต.ค.2563 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ท.ธเนศ วงศ์ชะอุ่ม แม่ทัพภาคที่ 2 พล.ท.กนกพงศ์ จันทร์นวล ผบ.ศรภ.บก.ทท. พล.ต.บุญสิน พาดกลาง ผบ.กกล.สุรศักดิ์มนตรี ได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีการลำเลียงยาเสพติด(กัญชา) ล๊อตใหญ่เข้ามาทางด้าน อ.หว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหาร จึงได้สั่งการให้ พ.อ.ยุทธนา มหาวัน รอง ผบ.บก.ควบคุมที่1กกล.สุรศักดิ์มนตรี(ร.3)ประสาน ร.ท.นิคม ชินเขว้า ผบ.มว.คทร.ที่ 2 ร้อย.คทร.ที่ 1 ชอน.บ.กกล.สุรศักดิ์มนตรี พ.ต.ท.จำเนียน เศษฤทธิ์ สว.สส.สภ.หว้านใหญ่ นายสมศักดิ์ บุญจันทร์ นายอำเภอหว้านใหญ่ ตำรวจน้ำ นรข. และตชด.234 จัดกำลังพลและหาข้อมูลข่าวสารเพื่อทำการสกัดกั้นกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดดังกล่าว


จนกระทั่งเจ้าหน้าที่สามารถตรวจพบกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดได้ลำเลียงยาเสพติด ข้ามมาจากแม่น้ำโขงฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามายังท่าน้ำริมเขื่อนบริเวณศูนย์ปฎิบัติธรรมแก่งตะวันแก้ว บ้านนาแกน้อย ตำบลป่งขาม อำเภอหว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหาร และเห็นกลุ่มชายฉกรรก์กำลังแบกกระสอบสีดำขึ้นจากท่าน้ำโขงนำมาใส่รถเข็น เพื่อลำเลียงในลักษณะกองทัพมด นำไปส่งยังรถยนต์ที่มาจอดรอที่ริมถนนดำสาย บ้านป่งขาม – ธาตุพนม เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวขอตรวจค้นจับกุม กลุ่มชายฉกรรก์จึงได้ทิ้งของกลางหลบหนีเข้าไปในป่าข้างทาง โดยอาศัยความชำนาญในพื้นที่หลบหนีไปได้ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้เข้าทำการเคลียร์พื้นที่และตรวจสอบของกลาง เบื้องต้นทราบว่าเป็นกัญชาแห้งอัดแท่งจำนวน 5 กระสอบปุ๋ย น้ำหนักประมาณ 162 กิโลกรัม//แท่ง
พ.อ.ยุทธนา มหาวัน รอง ผบ.บก.ควบคุมที่1กกล.สุรศักดิ์มนตรี(ร.3) กล่าวว่า ได้รับการแจ้งข่าวสารว่ะมีการลักลอบนำเข้า และขนย้ายยาเสพติด บริเวณบ้านป่งขาม ริมฝั่งแม่น้ำโขง ได้จัดชุดบูรณาการออกตรวจสอบลาดตระเวน และก็ซุ่มตามพื้นที่เพ็งเล็งต่าง ๆ ชุดลาดตระเวนก็ได้สังเกตเห็นสิ่งผิดปกติมีรถซาเล้งอกแอบอยู่บริเวณทางเข้าสำนักปฎิบัติธรรม ที่มีทางลงสู่แม่น้ำโขง ได้มีรถซาเล้งขับเข้ามาที่บริเวณดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้แสดงตนเข้าตรวจสอบ ในส่วนของรถซาเล้งเห็นเจ้าหน้าที่ ก็รีบปิดไฟแล้วขับรถหนีออกไป เข้าตรวจสอบพบว่ามีรถเข็นบึจุสิ่งของอยู่เป็นกระสอบสีดำจำนวน 5 กระสอบ เปิดออกดูปรากฏว่าเป็นยาเสพติด ประเภทกัญชาจำนวน 162 แท่ง มีขนาด 2 กก. และขนา 1 กก. และก็มีลักษณะต่าง ๆ ที่เคยเห็นที่ผ่านมา มีลักษณะเป็นม้วน ๆ และเป็นแบบอัดแท่ง ที่เคยตรวจยึดตรวจจับที่ผ่านมา เบื้องต้นน้ำหนักรวมประมาณ 162 กก. กัญชาที่ตรวจพบเป็นกัญชาคุณภาพดี น่าจะมีราคาค่อนข้างสูง ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบและประเมินจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง
การตรวจสอบทราบว่า กัญชาแห้งอัดแท่ง ล๊อตนี้เป็นกัญชาที่มีคุณภาพเกรดเอ (พรีเมี่ยม) จำนวน 43 ก้อน น้ำหนักประมาณ 43 กิโลกรัม ซึ่งเป็นชนิดพิเศษที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง และมีราคาแพง ตลอดจนนำไปผลิตเป็นแคปซูลผลิตเป็นยารักษาโรค ซึ่งนาน ๆ ครั้งที่เจ้าหน้าที่จะสามารถจับกุมได้ และในห้วงที่ผ่านมากลุ่มขบวนการค้ากัญชา ได้ลักลอบนำเข้าด้าน อำเภอหว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหาร แสดงให้เห็นถึงสถานการณ์ที่มีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกัญชาที่มีความต้องการของตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ จากการสืบสวนทราบว่าบางส่วนนำไปผลิตเป็นยารักษาโรคแบบแคปซูล และน้ำมันกัญชา ตลอดจนบทลงโทษไม่รุนแรงเท่ากับ ยาบ้าและยาไอซ์ และมีกำไรที่สูงมาก โดยซื้อขายตามแนวชายแดน กิโลกรัมละ 1,500 – 2,000 บาท เมื่อนำขึ้นถึงฝั่งประเทศไทยในพื้นที่ จังหวัดมุกดาหาร กิโลกรัมละ 3,000 – 5,000 บาท ราคา ถ้าส่งขายใน กรุงเทพมหานคร กิโลกรัมละ 5,000 – 7,000 บาท ภาคใต้กิโลกรัมละ 25,000 – 30,000 บาท และเมื่อถึงประเทศที่ 3 จะส่งขายกิโลกรัมละ 300,000 – 400,000 บาท จึงทำให้กลุ่มนักค้าหันมานำเข้ามากขึ้นอย่างต่อเนื่อง


อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // จังหวัดมุกดาหาร