หนองบัวลำภู(ชมคลิป)กรรมการสิทธิ์ ลงพื้นที่ติดตามเหตุกลุ่มชาวบ้านต้านเหมืองหินถูกขู่คุกคาม


วันนี้ 1 ตค.63 เมื่อเวลา 09.00 น. ณ ห้องประชุมภูพานคำ ศาลากลางจังหวัดหนองบัวลำภู นางประกายรัตน์ ตันธีรวงศ์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติทำหน้าที่แทนประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ นางสาวอารีวรรณ จตุทอง และนางภิรมย์ ศรีประเสริฐ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ได้ลงพื้นที่ จังหวัดหนองบัวลำภู และอำเภอสุวรรณคูหา เพื่อติดตามความคืบหน้า
จากการที่ กลุ่มอนุรักษ์เขาเหล่าใหญ่-ผาจันใด ต.ดงมะไฟ อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู ที่ได้มีการประสานการคุ้มครองประชาชนที่คัดค้านโรงโม่หินเอกชนรายหนึ่ง ในพื้นที่ของ ต.ดงมะไฟ ไม่ให้มีการต่อประทานบัตร และได้มีการรวมตัวกันนำเต็นท์มากางพักค้างนอน ปิดถนนบริเวณทางเข้าสู่โรงโม่ช่วงตั้งแต่ปากทางจะเข้าสู่โรงโม่หิน ติดกับเส้นทางใหญ่ของ ถนนสุวรรณคูหา-ทาลี่ ไม่ให้รถที่จะเข้าออกได้ มาตั้งแต่บ่าย วันที่ 13 สิงหาคม 2563 หลังจากกลุ่มอนุรักษ์เขาเหล่าใหญ่-ผาจันใด มาเจรจากับทางจังหวัดให้มีการปิดเหมืองหยุดการต่อประทานบัตร เพื่อที่จะเหมืองหินแห่งนี้มาทำการฟื้นฟูให้เป็นป่าอนุรักษ์และแหล่งท่องเที่ยว
และล่าสุด เมื่อวันที่25กันยายน2563 ชาวบ้านได้รวมตัวกันตั้งขบวนเดินพร้อมเครื่องบายศรีสักการะและขอขมาภูผาป่าไม้ได้เริ่มเคลื่อนขบวนไปยังบริเวณที่ตั้งโรงโม่หินเดินเข้าไปในพื้นที่บริเวณโรงโม่หินของเอกชนซึ่งตอนนี้ได้หยุดการทำงาน ท่ามกลางเสียงโห่ร้องแสดงความดีใจของชาวบ้านและร้องว่าพวกเราชนะแล้วตลอดระยะเวลาการต่อสู้มายาวนานถึง26ปี
พร้อมกับมี กระแสข่าวการขู่ฆ่า นายเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ หัวหน้าพรรคสามัญชน ในฐานะที่ปรึกษากลุ่มอนุรักษ์ป่าชุมชนเขาเหล่าใหญ่-ผาจันได และเมื่อวันที่ 27 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา ได้ไปเดินทางไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สถานีตำรวจภูธร สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู และได้มีการประสานไปยังคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติเพื่อประสานการคุ้มครอง
โดยในช่วงเช้า คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ได้เข้าพบกับ นายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู ที่เกษียณอายุราชการ พ.อ.ปริชญ์ สุคันธศรี รอง ผอ.รมน.จังหวัดหนองบัวลำภู ตำรวจภูธรจังหวัดหนองบัวลำภู อุตสาหกรรมจังหวัดหนองบัวลำภู ปกครอง ป่าไม้ เข้าร่วมประชุมหารือ
จากนั้นจึงได้เดินทางไปยัง พื้นที่ บริเวณโรงโม่หิน ที่บ้านผาซ่อน ต.ดงมะไฟ อ.สุวรรณคูหา พบกับกลุ่มชาวบ้านที่ชุมนุมเรียกร้องให้ยุติการต่อใบอนุญาตประทานบัตรและฟื้นฟูเหมืองหินแร่อุตสาหกรรมให้เป็นพื้นป่าชุมชนและเป็นแหล่งท่องเที่ยวโดย ทางกลุ่มชาวบ้านยังรู้สึกไม่สบายใจที่หน่วยงานภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ได้มีการส่งเจ้าหน้าที่มาให้การดูแล
หลังมีกระแสข่าวที่มีการส่งต่อกันทางโซเซี่ยลข่มขู่คุกคามแกนนำในการต่อสู้ ซึ่งตลอดเวลาที่ต่อสู้มาเป็นเวลา 26 ปีแล้ว แกนนำในการต่อสู้ถูกยิงเสียชีวิตไปแล้ว 4 ราย จึงทำให้ชาวบ้านรู้สึกหวาดกลัวกับภัยที่จะเกิดขึ้นกลัวว่าจะเป็นศพที่ 5-6 ต่อไป เพราะพฤติกรรมในการข่มขู่คุกคามคล้ายกับ 4 ศพที่ถูกยิงเสียชีวิต ตอนนี้ 2 ศพ นั้นหมดอายุความทางคดีไปแล้ว เหลืออีก 2 ศพ ก็ยังจับคนร้ายไม่ได้ จับแล้วก็ฟ้องไม่ได้ จึงอยากให้ติดตามคนร้ายให้ได้ และการเข้ามาในพื้นที่ จึงอยากให้เจ้าหน้าที่เข้ามาและแต่งเครื่องแบบมาด้วย จะได้รู้ว่าเป็นใครชาวบ้านไม่ต้องมาคอยระแวง
ส่วนประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เปิดเผยว่า อยากให้มีการจัดเวทีพูดคุยกันระหว่างชาวบ้าน ในเรื่องความขัดแย้งในพื้นที่นี้มีมายาวนาน ได้รับเรื่องร้องเรียนในเรื่องความเห็นต่าง ในวันนี้ประชาชนได้เรียกร้องในเรื่องของกรรมการสิทธิ์ได้ร่วมตรวจสอบ จะได้รับอันตรายถูกทำร้ายคุกคาม ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้มีการประสานหน่วยงานภาครัฐ กับ ผู้ว่าราชการจังหวัดและ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด ส่วนในเรื่องคดีเราได้คุยกับทาง ตำรวจก็ยังดำเนินการอยู่เรื่องพยานหลักฐานน้อย ส่วนเรื่องการคุ้มครองจะให้เจ้าหน้าที่นำตู้แดงมาติดตั้งจะส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาวันละ 7 นายขอให้แต่งกายด้วยชุดเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ทีมข่าวอีสานเดลี่ออนไลน์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู