ชัยภูมิ-ชาวบ้านผวาพบรอยเท้าหมี3แม่ลูกตัวใหญ่โผล่ในไร่อ้อยท้ายหมู่บ้าน ระดมปิดล้อมล่า หวั่นอันตราย

ชาวอำเภอเกษตรสมบูรณ์ผวาพบหมีรอยเท้าหมี 3 แม่ลูก หลังมีชาวบ้านไปพบรอยเท้าแล้วนำโพสต์รอยเท้าลงเฟซบุ๊ก เตือนภัยชาวบ้านระวังอันตรายป่าไม้นำชาวบ้านพรานป่าระดมกำลังปิดล้อมไล่ล่า ยังไม่พบ

เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2563 จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์คลิปรอยเท้าคล้ายหมี บริเวณป่าท้ายหมู่บ้านพรม หมู่ที่ 1 ต.กุดเลาะ อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ ตอนนี้เจอตัวที่ไร่อ้อย ต่อมาเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบเบื้องต้น พบรอยเท้าเชื่อว่าเป็นรอยเท้าหมีน้ำหนักตัวประมาณ 30-100 กิโลกรัมและประมาณ 20 ก.ก.อีก2ตัว เชื้อว่าต้องเป็นหมี 3 แม่ลูกที่อาศัยอยู่ในป่าภูเขียว ที่มักออกหากินอยู่ตามแน่วรอยต่อบนเทือกเขาภูเขียวระหว่างอำเภอหนองบัวแดงและอำเภอเกษตรสมบูณร์ จึงได้วางกำลังเพื่อป้องกันหมีเข้ามาก่อเหตุทำร้ายคน พร้อมประสานไปยังสำนัก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว-ทุ่งกะมัง. ตำบลทุ่งลุยลาย อำเภอคอนสาร จ.ชัยภูมิ ให้ส่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญมาดักจับไปดูแลต่อไป โดยคาดว่าน่าจะเป็นหมีที่หนีหลุดออกมาหากินตามเขตรอยต่อดังกล่าว พร้อมเตือนชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงให้งดออกทำสวน จนกว่าเจ้าหน้าที่จะจับหมีตัวนี้ไปได้
อย่างไรก็ตามขณะนี้ชาวบ้าน ได้วางแผนดักจับโดยใช้น้ำผึ้งซึ่งหมีชอบกินเป็นเหยื่อล่อไว้ที่บริเวณจุดที่พบรอยเท้าหมีหากพบตัว ก็จะ แล้วใช้ปืนยิงยาสลบ ช่วงนี้จึงเตือนชาวบ้านในพื้นที่ไม่ให้เข้าสวนจนกว่าเจ้าหน้าที่จะจับหมี3แม่ลูกได้

วิรัตน์ ดวงแก้ว ผู้สื่อข่าว จ.ชัยภูมิ รายงาน