หนองคาย (ชมคลิป)ไหว้ครูและบวงสรวงก่อนเปิดการแสดงแสงเสียงเปิดตำนานบั้งไฟพญานาค

เพื่อรำลึกถึงคุณครูอาจารย์ที่ประสิทธิ์ประศาสตร์วิชาการแสดง ก่อนที่จะทำการแสดงและบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์
ที่บริเวณเวทีการแสดงแสงเสียง เปิดตำนานบั้งไฟพญานาค ลานวัดศรีบุญเรือง ริมแม่น้ำโขง เขตเทศบาลเมืองหนองคาย นายกำภล เมืองโคตร นากเทศมนตรีเมืองหนองคาย พร้อมด้วยคณะผู้บริหารเทศบาลเมืองหนองคาย นายยอดยิ่ง ราชตั้งใจ นักวัฒนธรรมชำนาญการ ผู้กำกับการแสดงฯ นำคณะนักแสดงแสงเสียง เปิดตำนานบั้งไฟพญานาค จากชมรมนาฏศิลป์หนองคาย ร่วมกันประกอบพิธีไหว้ครูและบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก่อนที่จะมีการแสดงแสงเสียง เปิดตำนานบั้งไฟพญานาค ซึ่งที่ปีนี้เป็นปีที่ 23 เป็นกิจกรรมหนึ่งใน งานประเพณีออกพรรษา บั้งไฟพญานาค ที่จัดภายในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ตั้งแต่คืนวันที่ 29 กันยายน – 2 ตุลาคม 2563 รวม 4 วัน
สำหรับพิธีไหว้ครูและพิธีบวงสรวงครั้งนี้ เพื่อรำลึกถึงคุณครูอาจารย์ที่ประสิทธิ์ประศาสตร์วิชาการแสดงในแขนงต่างๆ ก่อนที่จะทำการแสดงและบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์อันเป็นที่เคารพของบรรดานักแสดงและทีมงานและอำนวยอวยชัยแก่บรรดานักแสดงให้ประสบความสำเร็จ ราบรื่น ไม่มีอุปสรรค รวมทั้งสร้างขวัญและกำลังใจแก่นักแสดงทุกคน
ในส่วนของการแสดงแสงเสียงเปิดตำนานบั้งไฟพญานาค เป็นการแสดงที่ถ่ายทอดเรื่องราวความเชื่อที่ชาวหนองคายมีต่อบั้งไฟพญานาค ว่าเกิดจากพญานาคซึ่งมีความศรัทธาต่อพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ได้พ่นลูกไฟถวายขึ้นเป็นพุทธบูชา ในขณะที่พระพุทธเจ้าเสด็จจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์เพื่อโปรดพระมารดา ในค่ำคืนวันเพ็ญ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ซึ่งทุกปีที่ผ่านมา จะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ รวมไปถึงประชาชนชาวหนองคาย เข้ามาชมการแสดงกันเป็นจำนวนมาก:ฤาษีลภ-ปวีณา//จ.หนองคาย