มุกดาหาร(ชมคลิป)ตั้งวอร์รูม รับมือพายุโนอึล ป้องกันและเฝ้าระวังอันตรายจากฝนตกหนัก


จังหวัดมุกดาหาร ตั้งวอร์รูม รับมือพายุ “โนอึล” ป้องกันและเฝ้าระวังอันตรายจากฝนตกหนัก เพื่อเตรียมพร้อม และติดตามสถานการณ์ ตลอด 24 ชั่วโมง และขอให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัย ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ และระวังอันตรายจากลมแรง
วันนี้ (18 กันยายน 2563) นาย สันธาน สร้อยสำโรง รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ 18-20 ก.ย. พายุโซนร้อนระดับ 3 โนอึล ที่ก่อตัวขึ้นในทะเลจีนใต้ จะขึ้นฝั่งที่เวียดนาม และจะเคลื่อนผ่านประเทศลาวเข้ามาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หลายหน่วยงานที่รับผิดชอบในเรื่องนี้ และประมาณเที่ยงคืนของวันที่ 18 จะถึงมุกดาหาร ทาง ผวจ.มุกดาหาร ท่านชยันต์ ศิริมาศ ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้สั่งการให้ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำ และปริมาณน้ำฝน อากาศต่าง ๆ มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น อุตุนิยมวิทยา อุทกศาสตร์ รวมไปถึงหน่วยงานที่มีกองกำลังอยู่ในฝั่งแม่น้ำโขง
รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เปิดเผยอีกว่า และฝากไปถึงพี่น้องประชาชนให้ระมัดระวังฝนตกหนักถึงหนักมากในพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร และในวันนี้ได้รับการสนับสนุนเครื่องมือส่วนหนึ่งจากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 7 สกลนครมาสแตนบาย กรณีที่สถานการณ์หนัก ในพื้นที่ต่างอำเภอในกรณีได้ร้องขอ ส่วนทั้ง 7 อำเภอก็ได้เตรียมความพร้อม รวมไปถึง นายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมด้วยช่วยกัน
จังหวัดได้เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์อุทกภัย จากพายุ (โซนร้อน) “โนอึล” และตั้งวอร์รูม (War Room) เพื่อเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ลักษณะอากาศและระดับความรุนแรงและผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากพายุ (โซนร้อน) โนอึล รวมทั้งสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำในพื้นที่ชลประทาน จำนวน 21 อ่าง ซึ่งขณะนี้ยังมีความจุน้อยคิดเป็นร้อยละ 48.27 เมื่อเทียบกับปีก่อน (2562) ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำโขง จังหวัดมุกดาหาร อยู่ที่ระดับ 4.85 เมตร ต่ำกว่าระดับตลิ่ง 7.65 เมตร (ระดับเฝ้าระวังและเตือนภัยอยู่ที่ระดับ 11 เมตร และระดับวิกฤตอยู่ที่ 12.50 เมตร )
โดยกรมอุตุนิยมวิทยาได้มีประกาศฉบับที่ 3 ลงวันที่ 16 กันยายน 2563 เป็นพายุระดับ 3 (โซนร้อน) “โนอึล” บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 13.1 องศาเหนือ ลองจิจูด 117.2 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุกำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อยด้วยความเร็วประมาณ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุระดับ 5 (ไต้ฝุ่น) คาดว่า จะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง และเคลื่อนเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในช่วงวันที่ 18-20 กันยายน 2563 โดยมีเส้นทางเข้าประเทศไทยผ่านทางจังหวัดนครพนม มุกดาหาร และสกลนคร โดยจะมีฝนตกหนักตั้งแต่คืนวันที่ 17 กันยายนนี้
ทั้งนี้ จังหวัดมุกดาหาร ได้ตั้งวอร์รูม (War Room) เพื่อเตรียมพร้อมและติดตามสถานการณ์ ตลอด 24 ชั่วโมง และขอให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัย ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ และระวังอันตรายจากลมแรง โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่และสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรง เตรียมย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงที่ปลอดภัย และขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารการรายงานลักษณะอากาศอย่างใกล้ชิด
อนึ่ง พายุระดับ 3 (พายุโซนร้อน) โนอึล บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุระดับ 5 (ไต้ฝุ่น) คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง และเคลื่อนเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคเหนือของประเทศไทยในช่วงวันที่ 18-20 กันยายน 2563 ทั้งนี้ จังหวัดมุกดาหาร ได้ตั้งวอร์รูม (War Room)เพื่อเตรียมพร้อมและติดตามสถานการณ์ ตลอด 24 ชั่วโมง และขอให้ประชาชน ที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัย ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ และระวังอันตรายจากลมแรง โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่และสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรง เตรียมย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงที่ปลอดภัย และขอให้ประชาชนติดตามข่าวสาร ประกาศแจ้งเตือนภัยจากทางราชการ และสามารถแจ้งเหตุ ขอความช่วยเหลือได้ที่ ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อุทกภัย จังหวัดมุกดาหาร โทร 0 42 -63 3101 , 0 42-61 2243 และ 089 – 969 6758


อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // มุกดาหาร