(ชมคลิป)ตำรวจอุดรจ่อออกหมายจับ มือปืนลูกซองวัยเกษียณยิงพ่อเฒ่าดับหน้าบ้าน พี่สาวเผยวิญญาณของน้องชายมายืนจ้องหน้า

จากกรณี นายประสาน ทิพย์ภูมิ อายุ 67 ปี บ้านเลขที่ 38 ม.10 บ้านเหล่าศรีจารย์ ต.นาข่า อ.เมือง จ.อุดรธานี ถูกนายบุญเพ็งฯ อายุ 62 ปี ชาวบ้านดงใหญ่ ต.เชียงหวาง อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี ใช้อาวุธปืนลูกซองสั้น นั่งเล็งยิงเสียชีวิตอยู่ริมถนนหน้าบ้านเลขที่ 215/1 ม.17 บ้านนาคำหลวง ต.นาข่า อ.เมือง จ.อุดรธานี ต่อหน้า นางบัวเงิน สุขาวงษ์ อายุ 58 ปี ภรรยาผู้ตาย ขณะผู้ตายมาทวงหนี้ตะโกนด่าทออยู่หน้าบ้าน นางสมยศ ขันดา อายุ 54 ปี ลูกหนี้ ซึ่งเป็นหลานสาวของภรรยาผู้ตาย ก่อนถูกมือปืนใช้อาวุธปืนลูกซองสั้น ยิงเสียชีวิต ขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป ซึ่งกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่บริเวณประตูหน้าบ้านที่เกิดเหตุบันทึกภาพไว้อย่างชัดเจน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
ความคืบหน้า วันที่ 8 กันยายน 63 เวลา 10.30น. ร.ต.อ.พอดี ไชยคำหาญ รอง สว.สอบสวน สภ.นาข่า ได้เชิญตัว นางบัวเงิน สุขาวงษ์ อายุ 58ปี ภรรยาผู้ตาย และนางสมยศ จันดา 54ปี หลานสาว และเป็นเจ้าของบ้านที่มือปืนใช้เป็นที่ก่อเหตุ มาสอบปากคำเพิ่มเติมเพื่อไปขออนุมัติหมายจับ นายพนมสิน หรือบุญเพ็ง ม่านชนิด อายุ62ปี อยู่บ้านเลขที่ 86 ม.3 บ.ดงใหญ่ ต.เชียงหวาง อ.เพ็ญ จากศาลจังหวัดอุดรธานี ในข้อหา “ฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนา” ในช่วงบ่ายวันนี้ หลังจากสอบปากคำพยานในที่เกิดเหตุทั้งหมด 3 ปาก พร้อมกับรวบรวมพยานหลักฐานแล้วเสร็จ ขณะที่ญาติของผู้ตายประมาณ 10 คน เดินทางมาติดต่อขอนำศพผู้ตายไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด ต.กองนาง อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย
จากการสอบสวน นางสมยศ ขันดา เจ้าของบ้านหลานสาวภรรยาผู้ตาย ให้การว่า ไม่เคยยืมเงินหรือเป็นหนี้สินผู้ตายและภรรยาแต่อย่างใด เนื่องจากตนเองไม่เดือดร้อนเรื่องเงิน เพราะลูกสาวลูกชาย และลูกเขยเดินทางไปทำงานต่างประเทศ และส่งเงินมาให้ใช้ทุกเดือน ส่วนมือปืนคือ นายพนมสิน หรือนายบุญเพ็งฯ เป็นญาติกับตนเอง และมีศักดิ์เป็นลุงเขย ไปมาหาสู่ที่บ้านของตนเองเป็นประจำ ตอนเกิดเหตุตนไม่รู้และไม่เห็นเหตุการณ์ แต่ได้ยินเพียงเสียงปืน ก่อนที่มือปืนจะมาเคาะประตูร้องเรียก ให้ตนออกไปเปิดประตูรั้วหน้าบ้านให้ หลังจากนั้นตนได้เข้าบ้านนอนพักผ่อน เพราะป่วยไม่สบาย ก่อนจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ และกำนัน มาตะโกนร้องเรียกให้ตนเปิดประตูบ้าน จึงรู้ว่าผู้ตายถูกยิงเสียชีวิตอยู่ริมถนนหน้าบ้านของตัวเอง โดยที่ตนไม่รู้และไม่เห็นเหตุการณ์
ส่วน นางบัวเงิน สุขาวงษ์ ภรรยาผู้ตายให้การ ยืนยันว่าหลานสาวยืมเงินสามีของตนไป เมื่อประมาณ 1 ปีที่ผ่านมา จำนวน 2 หมื่นบาท พร้อมกับชี้ยืนยันรูปภาพใบหน้า นายพนมสิน หรือบุญเพ็ง ม่านชนิด เป็นคนเดียวกันที่ยิงสามีของตนเสียชีวิต เพราะตนอยู่ในเหตุการณ์ และยังได้ร้องห้ามปรามสามีที่มีอาการเมาเหล้าให้หยุดด่าทอนางสมยศฯ ซึ่งเป็นหลานสาวของตนที่หน้าบ้าน แต่สามีไม่ยอมฟังเสียงห้ามของตนเองแต่อย่างใด ส่วนศพของสามี ตนขอมอบให้ญาติของสามี นำศพไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีที่บ้านเกิดที่ ต.กองนาง อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย เพราะตนไม่มีเงินทำงานศพสามี แม้แต่บ้านของตัวเองก็ยังไม่มีอยู่พักอาศัย
นางขันทอง จินดา อายุ 56 ปี บ้านเลขที่ 688/1 ม.1 ต.พานพร้าว อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย น้องสาวผู้ตาย บอกว่า เมื่อประมาณ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา พี่ชายได้ขี่รถจักรยานยนต์ ไปเยี่ยมหาตนที่บ้าน ก่อนจะกลับได้ขอเงินตน จำนวน 200 บาท เพื่อเติมน้ำมัน ขากลับพี่ชายได้ขี่รถจักรยานยนต์ แวะเยี่ยมหาพี่สาวคือ นางคำหวาน ใจร่วม ที่บ้านในตัวเมืองหนองคาย โดยพี่ชายบอกว่าคิดถึงญาติพี่น้อง อยากมาหาและเห็นหน้ากันเท่านั้น แต่พี่ชายไม่ได้บอกว่ามีปัญหาอะไรกับใคร
กระทั่งเมื่อคืนนี้ภรรยาของพี่ชายโทรมาบอกว่า พี่ชายโดนยิงเสียชีวิตนอนจมกองเลือด ทำให้รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก สอบถามถึงสาเหตุก็ไม่ยอมบอกว่ามาจากอะไรหรือมีเรื่องอะไรกัน อยากให้ตำรวจจับกุมมือปืนที่ยิงผู้ชายของตนเสียชีวิตให้ได้โดยเร็ว เพราะอยากเห็นหน้าคนร้าย และอยากถามว่าทำไมถึงใจร้ายใจดำใจโหดจังเลย ทั้งที่เป็นคนไทยเหมือนกัน วันนี้มาติดต่อรับศพพี่ชายไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด จ.หนองคาย เนื่องจากภรรยาของพี่ชายบอกว่าไม่มีเงินจัดงานศพให้สามี ให้ญาติพี่น้องของสามีไปจัดการกันเอง ทำให้รู้สึกไม่พอใจภรรยาของพี่ชายที่ปัดความรับผิดชอบเช่นนี้ ทั้งที่เป็นสามีภรรยา”
นางคำหวาน ใจร่วม อายุ 69 ปี อยู่บ้านเลขที่ 337 ม.10 ต.ค่ายบกหวาน อ.เมืองหนองคาย พี่สาวของผู้ตาย บอกว่า ช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมา มีสุนัขเห่าหอนเกือบทั้งคืน ขณะที่ตนเองนอนหลับฝันว่า รถจักรยานยนต์จอดอยู่หน้าบ้าน จำนวน 3 คัน โดยมีน้องชายและพี่ชายที่ป่วยเสียชีวิตเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มายืนอยู่หน้าบ้านจ้องหน้าตนโดยไม่พูดจาอะไร พอตื่นขึ้นมาน้องสาว โทรศัพท์มาบอกว่า น้องชายถูกยิงเสียชีวิต จึงได้นึกถึงความฝันเมื่อคืนนี้ที่ น้องชายมาหากับพี่ชายที่ตายไปแล้ว เหมือนวิญญาณน้องชาย อยากมาบอกว่าตนเองเสียชีวิตไปแล้ว
พ.ต.อ.อารี สินธุรา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่าหลังเกิดเหตุทางเราได้เก็บรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ รวมทั้งคลิปภาพจากกล้องวงจรปิดหน้าบ้านของ นางสมยศฯ ซึ่งเป็นเจ้าของบ้าน ขณะมือปืนก่อเหตุยิงผู้ตาย พร้อมกับสอบสวนปากคำพยานแวดล้อมรวม 3 ปาก เพื่อขออนุมัติหมายจับคือ นายพนมสิน หรือบุญเพ็ง ม่านชนิด ชาวบ้านดงใหญ่ ต.เชียงหวาง อ.เพ็ญ ต่อศาลจังหวัดอุดรธานี ในช่วงบ่ายวันนี้ ในข้อหา “ฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนา”
ส่วนปมสังหารเกิดจากผู้ตายมาด่าทอทวงหนี้กับ นางสมยศฯ ซึ่งเป็นญาติกับภรรยาของผู้ตาย อยู่ที่หน้าบ้านของ นางสมยศฯ เป็นประจำ จึงทำให้มือปืนที่อยู่ภายในบริเวณรั้วบ้าน เกิดความเจ็บใจแค้นแทน นางสมยศฯ ซึ่งเป็นญาติกัน และมีศักดิ์เป็นลุงเขย ใช้อาวุธปืนนั่งยิงผ่านรั้วหน้าบ้านถูกใบหน้าผู้ตายเสียชีวิตคาที่ อย่างไรก็ตามขณะนี้ทางเราได้ออกสืบสวนติดตามมือปืนที่หลบหนี คาดว่าจะได้ตัวเร็วๆนี้อย่างแน่นอน