บึงกาฬ (ชมคลิป)ตชด.จับกุม 2 ชาวลาวส่งยาบ้า 24,244 เม็ดริมถนน


เมื่อเวลา 05.00 นวันที่ 3 ก.ย พ.ต.อ.เพิ่มศักดิ์ ตาตะนันทน์ ผกก.ตชด 24 สืบทราบว่าจะมีลักลอบนำยาเสพติด เข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อมาส่งมอบให้กับกลุ่มผู้ค้าชาวไทยบริเวณริมถนนบ้านดงบัง-บ้านเหล่าหลวง กิโลเมตรที่ 46 พื้นที่บ้านเหล่าหลวง หมู่ 3 ต.ดงบัง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.คมสันติ์ คมขาว ผบ.ร้อย.ตชด.244 ร.ต.อ.สมพงษ์ พบวันดี รอง ผบ.ร้อย ร.ต.อ.ปรีชา ประชาชัย ผบ.หมวด ตชด 2444 สนธิกำลังกับ พ.ต.ท.วิชัย จุลลนันท์ รองผกก.สส.สภ.เหล่าหลวง พ.ต.ท.ธนพล โพธิดา สว.ตม.บึงกาฬ น.ต.บุญเชิด กุลอำเภา หัวหน้าสถานีเรือ นรข.บ้านแพง ร.ต.อ.ทองจันทร์ หิรัญวร สว.(ป.)ตำรวจน้ำบึงกาฬ กอ.รมน.บึงกาฬ ตำรวจท่องเที่ยว ทหารกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ร.อ.คำรณ คุ้มเขต ผบ.ทพ.2106 และ นาย วรสิทธิ์สังฆภัณฑ์ ปลัดอําเภอ กลุ่มงานความมั่นคงอำเภอบึงโขงหลง วางแผนร่วมจับกุม
กระทั่งเวลาดังกล่าวได้พบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าเวฟ 110 ไอสีขาวดำไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนมีชายขี่มา 2 คนท่าทางมีพิรุธ เจ้าหน้าที่ซุ่มรออยู่จึงได้แสดงตนขอตรวจค้น ชายทั้งสองทำท่าจะขัดขืนโดยจะกลับรถขี่หลบหนี เจ้าหน้าที่จึงเข้าควบคุมตัวไว้ได้ ทราบชื่อต่อมาว่า ท้าวน้อย พงสะหวัด อายุ 40 ปี ราษฎรบ้านทุ่งน้อย เมืองปากกระดิ่ง แขวงบอลิคำไซ สปป.ลาวและท้าวสี ไซยะวง อายุ 26 ปีบ้านเดียวกัน ตรวจในกระเป๋าสะพายที่ถือมา พบวัสดุเป็นก้อนพันด้วยเทปกาวสีดำ แกะออกดูด้านในพบว่าเป็นยาบ้าบรรจุอยู่ในถุงพลาสติกสีฟ้าชนิดกดปิดดึงเปิดจำนวน 120 ถุง นับยาบ้าร่วมกันได้ 24,2 44 เม็ด จึงยึดไว้เป็นของกลาง
พ.ต.ท.คมสันติ์ คมขาว ผบ.ร้อยกล่าวว่า ผู้ต้องหาชาวลาวทั้งสองได้รับสารภาพว่ายาเสพติดดังกล่าว ได้มีชาวลาวด้วยกันชื่อว่าท้าวเดือนได้ว่าจ้างให้นำยาบ้ามาส่งลูกค้าคนไทยบริเวณริมถนนดงบัง-เหล่าหลวง โดยได้รับค่าจ้างจำนวน 10,000 บาทแบ่งกันคนละ 5,000 บาท แต่ได้ถูกจับกุมตัวเสียก่อน ส่วนรถจักรยานยนต์ที่ขี่มานั้นยังไม่บอกว่าได้มาอย่างไรเจ้าหน้าที่จะได้สืบสวนขยายผลว่า เป็นการขโมยมาหรือว่ามีคนไทยให้การสนับสนุน จะได้สืบสวนสอบสวนเพื่อติดตามตัวเจ้าของรถมาดำเนินคดีต่อไป เบื้องต้นได้แจ้ง 3 ข้อหาหนักคือ ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 โดยผิดกฎหมาย และเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต ควบคุมตัวทั้งสองส่งพนักงานสอบสวน สภ.เหล่าหลวง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.