บึงกาฬ(ชมคลิป)ฝ่ายปกครองร่วมกับทหารตำรวจยึดยาบ้า 54,483 เม็ดริมโขง


เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 1 ก.ย.นายธนาวุฒิ ทองทวี นายอำเภอปากคาด อ.ปากคาด จ.บึงกาฬ สืบทราบว่าจะมีการลักลอบส่งยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ จึงสั่งการให้ นายฐานวีร์ อังศุขวาลกิจ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง นำสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน นายพงษ์ศักดิ์ พลภักดี กำนันตำบลปากคาด และผู้ใหญ่บ้าน สนธิกำลังกับพ.ต.ท.ทรงยศ หินนนท์ รอง ผกก.สส.สภ.ปากคาด น.ท.คมสัน แช่มกระโทก หน.สถานีเรือ นรข.รัตนวาปี ร.ท.บุญทัน นกกระโทก รอง ผบ.ร้อย ทพ.2204 ร.ต.ทศพล พละเสน ผบ.มว.เคลื่อนที่เร็วที่ 3 กกล.สุรศักดิ์มนตรี วางแผนออกหาข่าวตรวจค้นจับกุมกลุ่มผู้ค้าต่อไป
ต่อมา นายพงษ์ศักด์ พลภักดี กำนัน ต.ปากคาด ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า เมื่อเวลาประมาณตี 5 คืนผ่านมาขณะที่สายข่าวทำการออกหาปลาในน้ำโขงได้รับแจ้งว่ากลุ่มผู้ค้ายาเสพติดชาวลาวได้นำยาบ้าจำนวนมากเข้ามาฝั่งไทยเพื่อส่งต่อผู้ค้าชาวไทย จึงได้กระจายกำลังออกค้นหาพบถุงคล้ายกระสอบปุ๋ยซึ่งคาดว่าจะมีสิ่งผิดกฎหมายซุกซ่อนอยู่ในพงไม้ติดริมตลิ่งปากห้วยคาดที่ไหลลงสู่แม่น้ำโขง จึงได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบ พบกระสอบปุ๋ยสีเขียวลักษณะเปียกชื้นเนื่องจากถูกน้ำฝนวางอยู่ริมตลิ่งข้างในมีห่อกระดาษสาพันด้วยเทปกาวสีน้ำตาล แกะดูด้านในมีจำนวนทั้งสิ้น 13 แพ็ค เมื่อแกะห่อกระดาษออกดูพบว่ามีถุงพลาสติกแบบกดปิดดึงเปิดสีฟ้าข้างในถุงจำนวนมาก เปิดถุงออกดูพบว่ามียาบ้าแบบเม็ดสีส้มปั้มตัวอักษร WY ลักษณะกลมแบน จึงได้ร่วมกันตรวจยึดนำไปนับที่ว่าการอำเภอปากคาดอย่างละเอียด ได้ยาบ้า จำนวน 54,483 เม็ด จึงนำของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ปากคาดเพื่อสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
นายฐานวีร์ อังศุขวาลกิจ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง กล่าวว่าระยะนี้เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายได้ออกลาดตะเวนตรวจสอบและกดดันในพื้นที่ ทำให้กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดไม่สะดวกในการนำยาเสพติดมาส่งมอบถึงมือกลุ่มผู้ค้าชาวไทยและนำขึ้นมาข้างบนฝั่งได้สะดวก จึงได้แต่ซุกซ่อนเอาไว้ตามก่อหญ้าหรือป่าละเมาะริมน้ำโขง ประกอบกับระยะนี้มีฝนตกชุกทำให้ห่อยาเสพติดเปียกน้ำได้.


ปวิณชัย บุญพิเชฐ //บึงกาฬ