ทั่วไทย(ชมคลิป)ทีม“phoenix Shark” คว้าแชมป์อีสปอร์ตกีฬาคนพิการประเทศไทย

ด้าน“บุญลือ”ป.กมธ.กีฬาพร้อมดัน พ.ร.บ.กีฬาคนพิการเพื่อให้รับโอกาสและสวัสดิการทางการกีฬาที่ดีขึ้น

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2563 เวลา 14.30 น. ณ วิทยาลัยเทคโนโลยีพระมหาไถ่พัทยา จังหวัดชลบุรี ส.ส.ดร.บุญลือ ประเสริฐโสภา ประธานคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นประธานในพิธีปิดการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตคนพิการชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย รายการมหกรรมกีฬาคนพิการชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2563 โดยสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21 สิงหาคม 2563 เป็นต้นมา โดยมีนักกีฬาคนพิการเข้าร่วมการแข่งขันจำนวนหลายทีม มีนายไมตรี คงเรือง เลขาธิการและประชาสัมพันธ์สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์พร้อมผู้ปกครองและนักกีฬาคนพิการให้การต้อนรับ

การแข่งขันดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริม สนับสนุน ให้คนพิการที่มีใจรักอยากเล่นกีฬาได้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันในมหกรรมกีฬาคนพิการชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2563 เป็นการเสริมสร้างสุขภาพ ฟื้นฟูสมรรถภาพทางกาย เป็นการประชาสัมพันธ์การกีฬาคนพิการ และเพื่อการพัฒนายกระดับการจัดการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตคนพิการภายในประเทศไปสู่มาตรฐานสากล ทั้งนี้การแข่งขันยังเป็นการเฟ้นหาคัดเลือกนักกีฬาอีสปอร์ตคนพิการหน้าใหม่ที่มีผลงานสถิติที่ดี เพื่อเป็นตัวแทนนักกีฬาคนพิการในนามประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันอีสปอร์ตคนพิการในระดับนานาชาติ

นายไมตรี คงเรือง เลขาธิการและประชาสัมพันธ์สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า ต้องการให้ประเทศไทย มี พ.ร.บ.ที่ช่วยเหลือคนกีฬาในกลุ่มผู้พิการอย่างชัดเจน และขอขอบคุณที่ผ่านมาในด้านการช่วยเหลือเงินให้กับนักกีฬาคนพิการที่ได้เหรียญรางวัลถือว่าค่าตอบแทนคุ้มค่า แต่สิ่งสำคัญที่กีฬาคนพิการคิดว่าจะทำให้คนพิการที่รักกีฬาได้รับโอกาสมากยิ่งขึ้น นั้นคือการให้กำเนิด พ.ร.บ.กีฬาคนพิการแห่งชาติ
“ตนมองว่า สวัสดิการทางการกีฬาสำหรับคนกีฬา มีความสำคัญกว่าเหรียญรางวัล เพราะเหรียญรางวัลจะหมายถึงความเป็นเลิศทางการกีฬาแต่หากเป็นสวัสดิการนักกีฬาคนพิการทุกคนก็จะมีโอกาสเข้าถึงในด้านต่างๆ ซึ่งก็ควรที่จะคงเอาไว้ทั้งสองอย่างอนาคตหากมี พ.ร.บ.จริงก็จะสามารถเข้าไปดูแลทุกมิติของทางการกีฬาคนพิการได้ เพราะใน พ.ร.บ.การกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ.2558 มีเพียงแค่วัตถุประสงค์เพียงข้อเดียวที่พูดถึงกีฬาคนพิการ แต่หากมี พ.ร.บ.กีฬาคนพิการจริง เมื่อมีการดูกันอย่างรอบด้านและมีการยกร่างก็เชื่อว่าจะทำให้นักกีฬาที่เป็นคนพิการได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่”

นายสุพรธรรม มงคลสวัสดิ์ อุปนายกสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า ต้องการให้ประเทศไทย กล่าวว่า การผลักดันช่วยเหลือกีฬาคนพิการเป็นไปตามยุคตามสมัย มีท่าน “บุญลือ” ป.กมธ.กีฬา ให้ความสนใจก็รู้สึกดีมากเพราะหากไม่สนใจในข้อเท็จจริงในสภาพการแข่งขัน การช่วยเหลือหรือสวัสดิการก็จะไม่มีเลย แต่ถ้าหากกีฬาคนพิการมีกฏหมายเป็นของตนเองจัดโครงสร้างองค์กรและระบบสวัสดิการให้ชัดเจน จัดระบบสนับสนุนให้ทุกคนออกมาเล่นกีฬาให้ชัดเจน ตนคิดว่าน่าจะทำให้เกิดการพัฒนาที่ต่อเนื่องและยังยืน
“อนาคตทำได้จริงตนเชื่อว่าจะพลิกประวัติศาสตร์ของไทย เพราะในปี คศ.1975 มีโอลิมปิกส์ที่โตเกียว เป็นกีฬาคนพิการที่ญี่ปุ่น สถานการณ์ด้านคนพิการในญี่ปุ่นพลิกหน้ามือหลังมือเพราะญี่ปุ่นได้ใช้กีฬาเป็นสื่อทั้งคนและสังคมให้เกิดความเข้าใจในเรื่องของคนพิการ เพราะฉะนั้นหากท่าน “บุญลือ” ป.กมธ.กีฬา จะเปิดโอกาสอาจจะเชิญประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร ว่ากีฬาคนพิการนั้นจะทำการส่งเสริมให้เกิดความยั่งยืนได้อย่างไรการรมีกฏหมายมีความจำเป็นหรือไม่หรือควรที่จะไปปรับปรุงกฏหมายในส่วนไหนที่จะทำให้ คนพิการที่เล่นกีฬาและเกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง…อาจจะไม่จำเป็นที่สุดที่จะต้องมี พ.ร.บ.กีฬาคนพิการ แต่ถ้าสามารถมีได้ก็จะเป็นตัวช่วยที่จะเป็นประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งในยุคนี้”
สิ่งที่ต้องการจะเอ่ยถึงกีฬาในกลุ่มคนพิการ นั้น หากมองและปล่อยผ่านให้ผู้พิการอยู่บ้านไปวันๆ เรื่องนี้บอกได้เลยว่าจะส่งผลให้คนพิการเองหรือคนในครอบครัวจะรู้สึกหดหู่ แต่หากมีการสนับสนุนให้คนพิการได้เล่นกีฬา ได้ออกมาเผชิญโลกภายนอกในฐานะนักกีฬาหรือในฐานะคนกีฬา จะทำให้คนเหล่านี้มีแรงผลัดดันที่จะทำให้พวกเค้านั้นมีกำลังใจที่ก้าวเดินต่อไป

ส.ส.ดร.บุญลือ ประเสริฐโสภา ประธานคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า การเล่นกีฬาเป็นสิ่งที่ดีมากในการสร้างคนพิการให้มีความมั่นคงและมีสุขภาพที่ดี ก็ต้องฝากให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องจะหาวิธีการทำอย่างไรที่จะทำเรื่องนี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับคนพิการ ในเรื่องของข้อกฏหมายที่ทางสมาคมฯต้องการที่จะมี พ.ร.บ.กีฬาคนพิการนั้น กรณีนี้ถือว่าเป็นหน้าที่ของคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎรโดยตรง เพราะฉะนั้นก็ขอให้ทดลองยกร่างนำเสนอข้อกฏหมายเข้ามาช่วยกันดู ซึ่งเป็นหน้าที่ของ กมธ.กีฬา สภาผู้แแทน อยู่แล้ว
“เราไม่ขัดคล่องที่จะนำเสนอให้มีการร่าง พ.ร.บ.กีฬาคนพิการ เพราะถือเป็นภาระกิจหน้าที่ของ คณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร และในอนาคตก็พร้อมที่จะเปิดเวทีให้มีการนำเสนอข้อมูลที่เป็นประโยชน์สูงสุดต่อนักกีฬาต่อไป”
สำหรับผลการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตคนพิการชิงแชมป์ประเทศไทย 2563
ที่ 1 phoenix Shark,ที่ 2 Decide,ที่ 3 Baby build House
ที่ 4 Jaroen porn Esports by hug e-sport