ขอนแก่น(ชมคลิป)”บุญข้าวประดับดิน”ประเพณีชาวอีสานฝากห่อข้าวให้กับญาติที่ล่วงลับ

ประชาชนแห่ออกมาทำบุญวันข้าวประดับดินเพื่ออุทิศส่วนกุศลแก่เจ้ากรรมนาย และอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว วันที่ 18 สิงหาคม 2563 ที่วัดจอมศรี ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ได้มีการจัดประเพณีบุญข้าวประดับดิน หรือ บุญเดือนเก้า เป็นอีกหนึ่งประเพณีที่สืบทอดกันมาในภาคอีสาน โดยบุญข้าวประดับดิน เป็นงานประเพณีที่ถูกจัดขึ้นในวันแรม 14 ค่ำ เดือน 9 ของทุก ๆ ปี และในปี 2563 ประเพณีบุญข้าวประดับดิน ก็ตรงกับวันที่ 18 สิงหาคม 2563

         ในการทำบุญข้าวประดับดินนั้น ชาวบ้านจะนำข้าวปลา อาหารคาว-หวาน ผลไม้ หมาก พลู บุหรี่ มาห่อด้วยใบตอง และทำเป็นห่อเล็ก ๆ ก่อนจะนำไปวางตามโคนต้นไม้ใหญ่หรือตามพื้นดินบริเวณรอบ ๆ เจดีย์ หรือโบสถ์ โดยการทำบุญข้าวประดับดินนี้ ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นการทำบุญเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ล่วงลับไปแล้ว

นางชาณิภา จงสัตย์ อายุ 64 ปี เล่าว่า ปกติแล้วจะออกมาทำบุญข้าวประดับดินในทุกปีเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับญาติพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว โดยการทำอาหารที่ญาติพี่น้องชอบเพื่อมาทำบุญส่งไปให้ และห่อด้วยใบตองขนาดเท่าฝ่ามือ และวางที่บริเวณจุดใต้ต้นไม้ภายในวัดพร้อมกับปักธูปเทียนและเรียกผู้ที่ล่วงลับไปแล้วมาทานอาหารที่ลูกหลานทำไว้ให้ โดยทำต่อกันมาตามประเพณีที่เคยสืบทอดกันมา