(ชมคลิป)วัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคามเตรียมจัดงานวัฒนธรรมสัญจร ส่งเสริมการเรียนรู้ด้านศาสนา ศิลปะวัฒนธรรม

วัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคามเตรียมจัดงานวัฒนธรรมสัญจร ส่งเสริมการเรียนรู้ด้านศาสนา ศิลปะวัฒนธรรมของชาวมหาสารคามเพื่อช่วยเหลือและเยียวยาศิลปินในพื้นที่ ให้ได้มีพื้นที่สร้างสรรค์ในการแสดงผลงานและเกิดรายได้ สร้างขวัญและกำลังใจให้กับกลุ่มศิลปินที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด19ในวันที่ 15-16 สิงหาคม 2563นี้

ที่ศูนย์การค้าเสริมไทยคอมเพล็กซ์ อ.เมือง จ.มหาสารคาม นายพิกิฏ ศรีชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมด้วย นายธัญญวัฒน์ ชาญพินิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม นายชูชาติ ราชจันทร์ วัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวโครงการมหกรรมวัฒนธรรมสัญจร ส่งเสริมการเรียนรู้ด้านศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม เพื่อช่วยเหลือเยียวยากลุ่มศิลปินพื้นบ้านทีได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด19 เปิดโอกาสให้เครือข่ายศิลปินพื้นบ้านในจังหวัดมหาสารคาม ได้มีพื้นที่สร้างสรรค์ในการแสดงผลงานและเกิดรายได้ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19
แถลงข่าวงานนี้วัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคามกลัวน้อยหน้าพระเอกหมอลำ ต้องลงทุนซะน่อยสวมชุดพระเอกหมอลำ ลิเกมาเต้มยศ เลยทีเดียว
นายชูชาติ ราชจันทร์ วัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรมได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของกลุ่มศิลปินพื้นบ้าน ที่ได้รับผลกระทบในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ถึงแม้ว่าที่ผ่านมารัฐได้เยียวยาเครือข่ายศิลปินไปแล้ว แต่ในห้วงเวลาปัจจุบันยังคงมีกลุ่มเครือข่ายศิลปินอีกจำนวนมากยังได้รับความเดือดร้อน ไม่มีรายได้ เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ยังไม่เข้าสู่สภาวการณ์ปกติ ศิลปินพื้นบ้านยังคงรับงานแสดงไม่ได้เช่นเดิม สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม จึงได้จัดทำโรงการมหกรรมวัฒนธรรมสัญจร ส่งเสริมการเรียนรู้ด้านศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม เพื่อช่วยเหลือและเยียวยาศิลปินในพื้นที่ ให้ได้มีพื้นที่สร้างสรรค์ในการแสดงผลงานและเกิดรายได้ สร้างขวัญและกำลังใจให้กับกลุ่มศิลปินที่ได้รับผลกระทบ โดยกำหนดจัดงานขึ้นในวันที่ 15-16 สิงหาคม 2563
โดยมีศิลปินพื้นบ้านหรือที่เรียกอีกอย่างว่าหมอลำ อยู่หลายคณะ เช่น หมอลำคณะบอยศิริชัย ใจเกินร้อย หมอลำคณะสาวน้อยเพชรบ้านแพง หมอลำคณะบัวริมบึง หมอลำคณะเดือนเพ็ญ อำนวยพร หมอลำกลอนประยุกต์คณะไพบูลย์ เสียงทอง ซึ่งจะมีทั้ง ลำเรื่องต่อกลอน ลำเพลิน ลำซิ่ง โดยมีเครือข่ายศิลปินหมอลำจากจังหวัดขอนแก่น ร้อยเอ็ด มาร่วมแสดงด้วย