นครพนม-เมียอุ้มลูกยื่นหนังสือ ขอความเป็นธรรมให้ผัว ญาติแห่ศพบุก บก.ภ.นครพนมสะเทือนใจลูกขวบเศษเกาะโลงศพพ่อ ผู้การเซ็นย้ายตำรวจตีนโหด 8 นาย

เมียอุ้มลูกยื่นหนังสือ ขอความเป็นธรรมให้ผัว ญาติแห่ศพบุก บก.ภ.นครพนม สะเทือนใจลูกขวบเศษเกาะโลงศพพ่อ ผู้การเซ็นย้ายตำรวจตีนโหด 8 นาย


วันที่ 4 สิงหาคม 2563 เวลา 13.00 น. นางสาวกนกพร พงศ์พันธ์ อายุ 38 ปี บ้านเลขที่ 275 หมู่ 9 บ้านจำปา ต.ก้านเหลือง อ.นาแก จ.นครพนม พร้อมด้วย นายวรเทพ แขมคำ อายุ 43 ปี มีศักดิ์เป็นน้องเขย และญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิตคือนายวิทยา โสภาวงศ์ อายุ 40 ปี ทำงานเป็นพนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลก้านเหลือง(อบต.ฯ) ได้เดินทางมายังกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม(บก.ภ.จว.ฯ) โดยนำโลงบรรจุศพของนายวิทยาใส่ท้ายรถกระบะมาด้วย เพื่อยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมกรณีที่นายวิทยาผู้เป็นสามีเสียชีวิตปริศนา เนื่องจากตามร่างกายมีร่องรอยฟกช้ำหลายแห่ง ในเบื้องต้นจากการชันสูตรศพพบว่าอวัยวะภายในโดยเฉพาะบริเวณตับถูกของแข็งกระแทกจนมีเลือดคั่ง จึงเป็นเหตุให้เสียชีวิตดังกล่าว ญาติจึงเชื่อว่านายวิทยาถูกตำรวจชุดสืบสวน สภ.หนองบ่อรุมกระทืบจนตับแตกตาย จึงแห่ศพจากบ้านจำปา ต.ก้านเหลือง ที่มีระยะทางประมาณ 100 กม. มาร้องทุกข์กับ พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม ให้ดำเนินคดีกับตำรวจชุดจับกุมนายวิทยาทั้งหมด
โดย น.ส.กนกพรภรรยาของผู้เสียชีวิตได้นำลูกชายคนโตอายุ 12 ปี และลูกชายคนเล็กอายุ 1 ขวบ มาร้องทุกข์ในครั้งนี้ด้วย พร้อมกับเปิดเผยรายละเอียดว่าปกติสามีเป็นคนแข็งแรง ไม่เคยมีโรคประจำตัว สาเหตุการเสียชีวิตจึงเป็นไปไม่ได้ว่าจะหัวใจวายตาย เพราะจากการชันสูตรศพเบื้องต้นพบอวัยวะภายในบอบช้ำมาก
ด้านนายวรเทพ แขมคำ ผู้เป็นน้องเขยกล่าวว่าการเดินทางมาครั้งนี้ เพื่อต้องการความชัดเจนจากผู้บังคับบัญชาของตำรวจ สภ.หนองบ่อ และจะไม่ยอมเผาศพจนกว่าคดีจะคลี่คลาย พร้อมขอให้ย้ายตำรวจ สภ.หนองบ่อ ที่เกี่ยวข้องกับการตายของพี่เมียของตนออกนอกพื้นที่โดยเร็ว เพราะมีการข่มขู่พยานในเหตุการณ์ จึงเกิดความหวาดกลัวว่าอาจจะถูกกลั่นแกล้ง
ซึ่งทาง บก.ภ.จว.นครพนม ได้มี พ.ต.อ.ทัศนัย โอฬาริกเดช รอง ผบก.ภ.จว.ฯ ด้านจังหวัดนครพนม นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.ฯ มอบหมายให้ นายนิติพัฒน์ ลีลาเลิศแล้ว ปลัดจังหวัดนครพนม มารับหนังสือฉบับดังกล่าว ในเบื้องต้นรอง ผบก.ภ.จว.นครพนม ได้แจ้งแก่ญาติของผู้ตายว่า ผบก.ภ.จว.ฯได้มีคำสั่งย้ายตำรวจที่มีส่วนเกี่ยวข้อง จำนวน 8 นาย ประกอบด้วย 1.พ.ต.ท.อำนาจ บุญประไพ สารวัตรใหญ่ สภ.หนองบ่อ 2.พ.ต.ท.ศักดิ์ งามสเนห์ สารวัตรฝ่ายอำนวยการ ปฏิบัติราชการสารวัตรสืบสวน สภ.หนองบ่อ 3.ส.ต.ท.พลวัฒน์ ฉายพล 4.ส.ต.ต.โกเมนทร์ ทาตาสุข 5.ส.ต.ต.เชิดวุฒิ อาจวิชัย 6.ส.ต.ต.วรวุฒิ ศรีแก้ว 7.ส.ต.ต.ธีรเดช เมืองโคตร และ 8.ส.ต.ต.พีรวิชญ์ ศรีมูล โดยให้ทั้งหมดไปปฏิบัติราชการประจำศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรนครพนม โดยให้ขาดจากตำแหน่งและสังกัดเดิม จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง และตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง กรณีถูกกล่าวหากระทำความผิดอาญา
นอกจากนี้ ผบก.ภ.จว.นครพนม ได้แต่งตั้ง พ.ต.ท.มนตรี ฉิมพาลี สารวัตรใหญ่ สภ.กุตาไก้ ไปรักษาราชการแทนฯสารวัตรใหญ่ สภ.หนองบ่อ โดยไม่ขาดจากตำแหน่งและสังกัดเดิม ทำให้ญาติของผู้เสียชีวิตมีความสบายใจไปได้ระดับหนึ่ง ขณะที่ญาติๆนายวิทยากำลังพูดคุยกับนายตำรวจและฝ่ายปกครองอยู่นั้น น.ส.กนกพรได้นำลูกชายวัยขวบเศษของนายวิทยาไปเกาะโลงศพของผู้เป็นพ่อ ซึ่งเป็นภาพที่สะเทือนใจแก่ผู้พบเห็นเป็นยิ่งนัก จึงร้องถามกลุ่มตำรวจที่ถูกกล่าวหาว่า ถ้าเป็นญาติของพวกคุณจะรู้สึกอย่างไร