อุบลฯ เจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าตรวจยึดไม้หวงห้ามบ้านผู้มีอิทธิพล ยึดของกลางมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 กรกฎาคม 2563 ที่  สภ.ช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 (ผบช.ภ.3) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ช่องเม็ก อ.สิรินธร ร่วมแถลงข่าวผู้ลักลอบตัดไม้หวงห้ามและทำผิดกฏหมายในพื้น อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี  โดยผลสามารถตรวจยึดไม้พะยูงหวงได้แบ่งเป็นไม้ท่อน 26 ท่อน ไม้แผ่นแปรรูปได้ 45 แผ่น มูลค่า 6 ล้าน และจับกุมผู้กระทำความผิดได้ 2 คน คือนายนิรัน และ นางตุ สองสามีภรรยาทั้งคู่เป็นชาวสิรินธร โดยจับได้บ้านพักบริเวณ พื้นที่อำเภอช่องเม็ก

สืบเนื่องจากหน่วยสืบราชการลับได้แจ้งข้อมูลยังหน่วยงานต้นสังกัดว่า ในช่วงรัฐมนตรีช่วยว่าการเกษตร ลงพื้นที่ จ.อุบลราชธานี เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ได้อาศัยช่วงเวลาดังกล่าวขนไม้พะยูงเข้ามาในเขตพื้นที่ ที่อยู่อาศัยและทางเจ้าหน้าที่ต้องขอหมายค้นจึงสามารถเข้าตรวจค้นได้ เมื่อวันที่ 18 ก.ค. เวลา 06.00 น. ชุดจับสนธิกำลังร่วมระหว่าง ตำรวจ ทหาร ทหารพราน ตชด.226 ไม้ป่า และปกครอง สามารถตรวจยึดไม้ของกลางภายในที่พักอาศัย ซุกซ่อนไว้ในป่าบริเวณรอบบ้านกระจัดกระจายอยู่

จากการตรวจสอบยังพบสิ่งผิดกฎหมายคือ จยย. 6 คัน และรถกระบะอีก 2 คัน รถไถ่ 1 คัน เงินสด 60,000 บาท และเงินต่างประเทศอีกประมาณ 50,000 บาท และและอุปกรณ์สื่อสารจำนวน 2 เครื่อง สร้อยคอทองคำ และพระเครื่องอีกจำนวนหนึ่ง บัตรเคดิตจำนวนหนึ่ง

ผู้โดยต้องหาอ้างว่า ไม้ของกลางดังกล่าวเป็นไม้เก่า แต่เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ เพราะชุดสืบสวนไปเฝ้าสังเกตุการการณ์และเห็นว่าผู้กระทำความผิดมีการขนย้ายไม้หวงห้ามเข้ามาในพื้นที่บริการบ้าน และมีการซุกซ่อนไว้เพื่อหลบสายตาเจ้าหน้าที่

พ.ต.อ. บุรภัช บุรีภักดี ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรช่องเม็ก กล่าวว่า หากประชาชนคนใดมีข้อมูลเกี่ยวกับผู้กระทำสิ่งผิดกฏหมาย ผู้มีอิทธพล สามารถแจ้งข้อมูลเข้ามาได้ยังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง โดยไม่ต้องไม่ต้องเกรงต่อผู้มีอิทธิพลเหล่านั้น