กาฬสินธุ์(ชมคลิป)นายอำเภอห้วยเม็กตรวจสอบกระดูกสัตว์โบราณพบกลางทุ่งนา


นายอำเภอห้วยเม็ก จังหวัดกาฬสินธุ์ รุดตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีชาวบ้านคำมันปลา ตำบลคำเหมือดแก้ว แตกตื่นแห่ดูวัตถุประหลาด ลักษณะคล้ายกระดูกสัตว์ดึกดำบรรพ์ หลังรถแบ็คโฮขุดดินปรับที่นาใต้เนินต้นไม้ใหญ่กลางทุ่งนา เผยเบื้องต้นยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นกระดูกสัตว์หรืออะไร เก็บตัวอย่างพร้อมประสานผู้เชี่ยวชาญและกรมศิลปากรพิสูจน์อีกครั้ง
จากกรณีพบวัตถุคล้ายกระดูกสัตว์โบราณ ฝังลึกจากระดับผิวดินปกติเกือบ 1 เมตร ในแปลงนาของชาวบ้านคำมันปลา หมู่ 6 ต.คำเหมือดแก้ว อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งชาวบ้านวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นกระดูกสัตว์ดึกดำบรรพ์ อายุหลายพันหลายหมื่นปี ขณะที่บางคนที่เชื่อในโชคลาภนำดอกไม้ธูปเทียนกราบไหว้ ขอความสิริมงคลและเลขเด็ด ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น
ล่าสุด เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณแปลงนานายสุทิน เลพล ชาวบ้านคำมันปลา หมู่ 6 ต.คำเหมือดแก้ว อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งอยู่ระหว่างบ้านคำมันปลากับบ้านคำมะโฮ นายสุเทพ ชัยวัฒน์ นายอำเภอห้วยเม็ก พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมีนายไสว ชินวรรณ ผู้ใหญ่บ้านคำมันปลา ผู้นำชุมชน เจ้าของแปลงนาและชาวบ้าน รายงานข้อมูล
นายสุเทพ ชัยวัฒน์ นายอำเภอห้วยเม็ก นายอำเภอห้วยเม็กกล่าวว่า หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ว่ามีการขุดพบวัตถุลักษณะคล้ายกระดูกสัตว์โบราณดังกล่าว จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ โดยนายสุทิน เลพล เจ้าของแปลงนายืนยันว่า เป็นวัตถุที่พบ หลังจ้างรถแบ็คโฮมาขุดดินบริเวณเนินต้นนางหวาน ไปถมที่และปรับเป็นที่นาเพื่อหว่านข้าว ทั้งนี้ ยังยืนยันว่าเป็นการขุดพบ โดยบังเอิญและไม่ได้มีการสร้างสถานการณ์ใดๆ ในส่วนที่ชาวบ้านวิพากษ์วิจารณ์หรือมีความเชื่อในเรื่องโชคลาภนั้น หากไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อนหรือกระทำในสิ่งผิดกฎหมาย ก็ไม่ห้าม ถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคล
นายสุเทพกล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบวัตถุที่พบเบื้องต้น ด้วยสายตาและการสัมผัส ยังไม่สามารถระบุได้สิ่งวัตถุนั้นคืออะไร ไม่ว่าจะเป็นกระดูกสัตว์โบราณ หรือไม้กลายเป็นหิน อายุนับพันนับหมื่นปีตามที่ชาวบ้านสันนิษฐาน หรือเกิดจากสาเหตุใดก็ตามแต่ ก็จะได้เก็บตัวอย่างไว้ และประสานผู้เชี่ยวชาญจากกรมศิลปากร จ.ขอนแก่น เข้าทำการตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง ทั้งนี้ ในเบื้องต้น ได้แนะนำให้กันบริเวณไว้ ห้ามไม่ให้ทำการขุด เพื่อรอการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากรต่อไป
อย่างไรก็ตาม เนื่องจากใกล้วันออกสลากกินแบ่งรัฐบาลมีรายงานว่ามีชาวบ้านจากหลายหมู่บ้าน ที่นิยมเสี่ยงโชค ซึ่งทราบข่าวการขุดพบวัตถุคล้ายกระดูกสัตว์โบราณ และเชื่อว่าเป็นของแปลก จึงเดินทางมาทำพิธีขอเลขเด็ดอย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะนำไปซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล ในงวดประจำวันที่ 16 กรกฎาคม 2563 นี้ ซึ่งมีหลายคนบอกว่าตัวเลขที่ได้มี 84, 64,75 และ 51 ซึ่งได้จากการมองเห็นร่องรอยตัวเลขบนผิววัตถุสีขาว ที่เชื่อว่าเป็นชิ้นส่วนกระดูกสัตว์โบราณดังกล่าว