กาฬสินธุ์-ตรวจสอบฤษี4จีใช้ไม้ปลายแปลมจิ้มหัวพระคลิปไล่ผีว่อนเน็ต

เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอห้วยผึ้ง จังหวัดกาฬสินธุ์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดกาฬสินธุ์ เข้าตรวจสอบบริเวณอาศรมของชายแต่งกายคล้ายพระสงฆ์ ซึ่งเป็นบุคคลในคลิปที่ใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มศีรษะไล่ผีให้พระที่มีการโพสต์ในโลกโซเชียล และชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์ว่าผิดวินัยสงฆ์หรือไม่ ทั้งนี้ผลการการตรวจสอบไม่พบการกระทำผิด

จากกรณีสังคมกำลังวิพากษ์วิจารณ์หลังมีการเผยแพร่คลิปบุคคลที่สวมใส่จีวรพระ โกนผม โกนคิ้ว ลักษณะคล้ายพระกำลังนั่งอยู่พื้นพนมมือ และมีอาการลักษณะคล้ายผีเข้า และมีชายสวมใส่ชุดคล้ายกับจีวรพระ โกนผม สวดมนต์ทำพิธี พร้อมกับมีไม้จิ่มไปที่คนที่ถูกผีเข้า ซึ่งมีการเผยแพร่กันอย่างกว้างขวางและวิจารณ์กันจำนวนมาก

ล่าสุดเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2563 พ.ต.อ.กิตติพงษ์ ยี่วาศรี ผกก.สภ.ห้วยผึ้ง พร้อมด้วยนายจรัญ จุนัน ปลัดอาวุโสอำเภอห้วยผึ้ง และเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.กาฬสินธุ์ เข้าตรวจสอบบริเวณที่พักของนายสังข์ทอง งอกคำ อายุ 64 ปี บ้านเลขที่ 35 หมู่ 10 บ้านสันป่าแดง ต.ไค้นุ่น อ.ห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งจัดตั้งเป็นอาศรมหรือสำนักกองทัพพระนารายณ์ทรงศีล (ที่พักพญายม) โดยนายสังข์ทองอยู่ในชุดแต่งกายคลายนักบวชหรือฤษี และทำการรักษาพยาบาลให้กับชาวบ้านที่มาใช้บริการด้านจับเส้น โดยใช้ไม้ปลายแหลมเป็นเครื่องมือ ทั้งนี้ เป็นบำบัดรักษาด้วยภูมิปัญญาการแพทย์แผนโบราณ

นายจรัญ จุนัน ปลัดอำเภอห้วยผึ้ง กล่าวว่า ตามที่ผู้โพสต์และแชร์ภาพชายแต่งกายคล้ายพระสงฆ์ ประกอบพิธีกรรมบางอย่าง โดยมีพระภิกษุอยู่ในเหตุการณ์และอยู่ในอาการเหมือนเป็นผู้ให้การบำบัดรักษา ทำให้มีผู้วิพากษ์วิจารณ์กันมากว่าเป็นการกระทำที่เหมาะสมหรือไม่ ก่อนที่จะมีการตรวจสอบและพบว่าบุคคลที่ปรากฏในคลิปนั้น เป็นชาวบ้านสันป่าแดง ที่สร้างที่พักอยู่นอกหมู่บ้าน ลักษณะเหมือบ้านสวน ที่ปลูกสร้างประกอบไปด้วยอาศรม และเรือนรับรองหลายหลัง

นายจรัญกล่าวอีกว่า จากการเข้าตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ นายสังข์ทอง เจ้าของสถานที่ ยังให้การบำบัดรักษาอาการเจ็บป่วยตามร่างกายให้กับชาวบ้าน ประมาณ 10 คน ที่เดินทางมาจากหลายหมู่บ้านตามกรรมวิธีของตนตามปกติ ทั้งนี้ จากการสอบถามนายสังข์ทองและชาวบ้าน ทราบว่าเป็นการบำบัดรักษาตามกรรมวิธีของแพทย์แผนไทยหรือหมอโบราณ โดยไม่มีพฤติกรรมหลองลวงประชาชน ในส่วนของการแต่งกายดูคล้ายพระภิกษุนั้น นายสังข์ระบุว่าเป็นความชอบส่วนบุคคล เนื่องจากเคยบวชมาหลายพรรษา จึงชอบแต่งกายแบบนี้ เพราะความเคยชิน และคล่องตัวดี แต่ไม่เคยเอาผ้าเหลืองไปแอบอ้างในทางทุจริต ทั้งนี้ จากการตรวจสอบไม่มีส่วนใดเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือหลอกลวงประชาชน

ด้านนายสังข์ทอง งอกคำ เจ้าของสถานที่ซึ่งยืนยันว่าตนเป็นบุคคลคนเดียวกับที่ปรากฏในคลิป กล่าวว่า ตนเคยบวชมานานถึง 11 พรรษา ในช่วงบวชชอบปฏิบัติธรรมกรรมฐาน จนเกิดนิมิตองค์มีเทพมาบอกวิธีรักษาอาการเจ็บป่วยให้กับชาวบ้าน ที่มีอาการผิดปกติทางร่างกาย เช่น ปวดกล้ามเนื้อ เส้น เอ็น ต่อมาจึงได้ลาลิกขา และเดินทางไปร่วมงานกับคณะสงฆ์ในงานบุญประเพณีและงานพิธีต่างๆหลายจังหวัด

นายสังข์ทองกล่าวอีกว่า สำหรับคลิปที่มีการโพสต์ในโลกโซเชียลนั้น ไม่รู้ว่าใครถ่ายไว้และมีการปล่อยคลิปออกไป โดยเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ที่สำนักสงฆ์แห่งหนึ่งใน อ.แปดริ้ว จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นขณะก่อนวันทำบุญปริวาสกรรม 1 วัน ซึ่งภาพพระรูปที่ตนให้การรักษาที่ปรากฏนั้นไม่สบาย ตนจึงให้การรักษาตามกรรมวิธีที่ตนถนัด คือใช้ไม้ปลายแหลมคู่จิ้มที่ศีรษะและจุดที่รู้สึกเจ็บปวดเท่านั้น ไม่ได้ไล่ผีหรือใช้มนต์คาถาแต่อย่างใด ในส่วนที่ตนรักษาให้กับชาวบ้านนั้น ก็จี้ตามจุดประสาท และสามารถบรรเทาอาการได้ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับตัวบุคคลและเป็นความเชื่อส่วนบุคคล และไม่มีค่ารักษา ไม่ได้เรียกรับ สุดแท้แต่จะแต่ชาวบ้านแต่จะหยิบยื่นให้