จำนวนคนดู 84
การรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่นวันแรกคึกคัก กองเชียร์แห่ให้กำลังใจว่าที่ผู้สมัครแน่น ด้านผู้อำนวยการ กกต.ขอนแก่นยอมรับมีการแข่งขันสูง ต้องเพิ่มความเข้มงวดร้องขอให้ผู้สมัครและแกนนำรวมถึงผู้สนับสนุนปฏิบัติตามกฏระเบียบของการเลือกตั้ง
วันที่ 23 ธันวาคม 2567 ที่ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น บรรยากาศการรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ขอนแก่นในวันแรกเป็นไปอย่างคึกคัก โดยมีว่าที่ผู้สมัครและผู้สนับสนุนทยอยเดินทางมาลงเวลาล่วงหน้าก่อนเปิดรับสมัครในเวลา 08.30 น. กันเป็นจำนวนมาก จนทำให้พื้นที่รับสมัครดูแคบไปถนัดตา เช่นเดียวกับบรรยากาศกองเชียร์ ของว่าที่ผู้สมัครแต่คน ก็ได้การนำป้ายรูปภาพ และเบอร์ที่ได้ มาชูพร้อม ตะโกน ให้กำลังใจ และนำพวงมาลัยดอกไม้ มาคล้องคอว่าที่ผู้สมัครกันอย่างคึกคัก ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่ให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องขึ้นมาภายในบริเวณสถานที่รับสมัคร
ขณะที่นายพันธ์เทพ เสาโกศล รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ในฐานะประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด พร้อมด้วยนายวัชระ สีสาร ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดขอนแก่น และนายพงเจตน์ พรกุณา ปลัด อบจ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำ อบจ. ได้เข้าควบคุมการรับสมัครเลือกตั้งให้เป็นไปตามระเบียบที่กำหนด
เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์การเลือกตั้งประชาสัมพันธ์ให้ผู้สมัครที่มาล่วงหน้าก่อนเวลา 08.30 น. ลงทะเบียนเพื่อจับฉลากลำดับก่อนเข้าสมัครในเวลา 08.30 น. โดยขั้นตอนการสมัครเป็นไปตามข้อกำหนดของ กกต.กลาง
นายวัชระ สีสาร ผู้อำนวยการสำนักงาน กกต. จังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า การรับสมัครเลือกตั้งครั้งนี้คึกคักกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เนื่องจากมีการแข่งขันสูง จึงจำเป็นต้องเพิ่มความเข้มงวดในกฎระเบียบ พร้อมขอความร่วมมือผู้สมัครและผู้สนับสนุนให้ปฏิบัติตามกฎหมายเลือกตั้งอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันปัญหาการร้องเรียนในภายหลัง ทั้งนี้ยังได้ฝากประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งตรวจสอบรายชื่อของตนเอง เนื่องจากมีการปรับแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่จำนวน 7 เขต
“สำหรับ การรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ขอนแก่นในครั้งนี้ จังหวัดขอนแก่นแบ่งเขตเลือกตั้งออกเป็น 42 เขต ครอบคลุมพื้นที่ 26 อำเภอ มีจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งประมาณ 1,400,000 คน และตั้งหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 2,700 หน่วย โดยกำหนดวันเลือกตั้งเป็นวันเสาร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2568 ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น. ที่ผ่านมา ในการเลือกตั้งปี 2563 มีผู้มาใช้สิทธิ์ร้อยละ 59.39 ขณะที่การเลือกตั้งนายก อบจ. เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2567 มีผู้มาใช้สิทธิ์เพียงร้อยละ 50.29”
ทั้งนี้ สำนักงาน กกต. ขอนแก่น จะเร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งมากขึ้นในครั้งนี้ พร้อมเน้นย้ำการจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความโปร่งใสและยุติธรรม