ขอนแก่น (ชมคลิป) “บิ๊กทิน” เยี่ยมทหารใหม่ ร่วมทานข้าวเหนียวลาบหมูมื้อเที่ยง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ร่วมทานข้าวเหนียว ลาบหมู ในเมนูมื้อเที่ยงกับน้อง ๆ ทหารใหม่ ผลัดที่ 1/67 ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น หลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ พร้อมเน้นย้ำให้ดูแลช่วยเหลือ สร้างขวัญกำลังใจ รวมทั้งคุณวุฒิทางด้านการศึกษาให้มีการศึกษาที่เพิ่มขึ้น พัฒนาทักษะวิชาชีพเพื่อเพิ่มโอกาสในการสร้างอนาคตที่ดี 

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 6 มิถุนายน 2567 ที่กรมทหารราบที่ 8 ค่ายสีหราชเดโชไชย ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมหน่วยกรมทหารราบที่ 8  เพื่อรับฟังการบรรยายสรุปการดำเนินการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยพิบัติในพื้นที่ และตรวจเยี่ยมหน่วยฝึกทหารใหม่  พร้อมรับฟังบรรยายสรุปการดำเนินการฝึกทหารใหม่ โดยมี พลโท อดุลย์  บุญธรรมเจริญ  แม่ทัพภาคที่ 2 พลโท ณรงค์ สวนแก้ว เจ้ากรมยุทธศึกษาทหารบก พลตรี นรธิป โพยนอก ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 3, นายพันธ์เทพ เสาโกศล รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น, พลตรี กิตติพงษ์ เนื่องชมภู ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 23, พันเอก สุพรเทพ  ไชยยงค์ รองผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 8  เป็นผู้แทน ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 8  และผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 3, ผู้บังคับกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 8  พร้อมส่วนราชการในพื้นที่ร่วมให้การต้อนรับ

นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า  “การเดินทางมาในวันนี้ เพื่อรับฟังปัญหาแนวทางปฏิบัติในการช่วยเหลือประชา และเยี่ยมหน่วยฝึกทหารใหม่ เพื่อรับฟังบรรยายสรุปการดำเนินการฝึกทหารใหม่ โดยได้เน้นย้ำถึงการดูแลน้องทหารใหม่เสมือนคนในครอบครัว เพราะเขาคือน้องเล็กของกองทัพบก ซึ่งปัจจุบันการฝึกทหารใหม่เน้นการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ จึงมาดูความคืบหน้าในเรื่องกระบวนการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ สิ่งแรกคือได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของพลทหาร ซึ่งมีการฝึกเพียง 2 สัปดาห์กว่า แต่สามารถเปลี่ยนจากพลเรือนเป็นทหารได้รวดเร็ว

ทั้งเรื่องวินัยและความพร้อมทาง ถือเป็นความภูมิใจที่ได้เห็นทหารเกณฑ์เหล่านี้เปลี่ยนจากพลเรือนมาเป็นทหารอย่างที่กองทัพต้องการได้ อีกทั้งครูฝึกมีประสิทธิภาพ รวมทั้งเห็นกระบวนการฝึกที่จัดไว้ให้พลทหารอย่างดี พร้อมเน้นย้ำเรื่องการฝึกทหารใหม่ ให้ดูแลช่วยเหลือ สร้างขวัญกำลังใจ รวมทั้งคุณวุฒิทางด้านการศึกษาให้มีการศึกษาที่เพิ่มขึ้น พัฒนาทักษะวิชาชีพเพื่อเพิ่มโอกาสในการสร้างอนาคตที่ดี สร้างเยาวชนที่เข้มแข็ง มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง หันหลังให้กับยาเสพติด”

จากนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เยี่ยมชมโรงเลี้ยงร่วมรับประทานอาหารกับทหารใหม่ในภาชนะถาดหลุม ซึ่งเป็นอาหารอีสาน ได้แก่ ข้าวเหนียว ลาบหมู ผัดผัก และเมนูของหวาน คือ ทับทิมกรอบ โดยก่อนรับประทานอาหาร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สอบถามทหารใหม่ถึงอาหารมื้อนี้เหมือนกับมื้ออื่นๆ หรือไม่ พร้อมกล่าวว่า ทหารอีสานต้องทานข้าวเหนียวด้วย เพื่อให้อยู่ท้อง บรรยากาศเต็มไปด้วยรอยยิ้ม และความอบอุ่น