มุกดาหาร – นรข.จับยาบ้า 42,000 เม็ด ลักลอบน้ำเข้าจากประเทศลาว

สถานีเรือมุกดาหาร หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตนครพนม ตรวจยึดยาบ้า 42,000 เม็ด บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงบ้านนาสีนวน ลักลอบน้ำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน

ตามนโยบายของ พลเรือเอก อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ ในต้านการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมาย โดยเฉพาะยาเสพติดให้โทษประเภทต่าง ๆ โดยเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2567 เวลาประมาณ 13.00 น. ภายใต้การอำนวยการของ พลเรือตรี นรินทร์ ขาวเจริญ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง นาวาเอก วรรณะ เกื้อทิพย์ ผู้บังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงเขตนครพนม โดย นาวโท ศิริพงษ์ นพไธสง หัวหน้าสถานีเรือมุกดาหาร ได้รับแจ้งจากสายลับว่า ในห้วงวันนี้จะมีกลุ่มบุคคลต้องสงสัยเตรียมการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ ตำบลนาสีนวน อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมประสาน หน่วยความมั่นคงในพื้นที่ประชุมวางแผนเตรียมการ แล้วลงพื้นที่ที่ได้รับแจ้ง


จากนั้นจึงสั่งการให้ชุดสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดสถานีเรือมุกดาหาร เข้าพื้นที่ชุ่มตรวจ พร้อมกับได้ประสานกับ ร้อย.ทพ. 2110 เพื่อบูรณาการการปฏิบัติร่วมกันโดยได้จัดกำลัง 3 ชุดปฏิบัติการ เข้าดักชุ่มอยู่ตามริมฝั่งแม่น้ำโขง ตำบลนาสีนวน อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร เพื่อเฝ้าสังเกตการณ์ รวมถึงจัดวางกำลังตามเส้นทางคมนาคมที่คาดผู้กระทำผิดจะใช้เป็นเส้นทางในการหลบหนี


จนกระทั่งชุดเฝ้าตรวจที่ริมตลิ่งแม่น้ำโขง บ้านนาสีนวน ได้ยินเสียงเครื่องยนต์เรือต้องสงสัยแล่นเข้ามาในพื้นที่ริมตลิ่ง ที่ระยะประมาณ 200 เมตร พร้อมสังเกตเห็นว่ามีการลำเลียงถุงกระสอบขึ้นมาริมตลิ่งแม่น้ำโขง จำนวน 1 ถุง และทำการแล่นเรือออกจากพื้นที่ริมฝั่งตลิ่งแม่น้ำโขงในทันที ชุดเฝ้าตรวจจึงได้ปิดระยะเข้าไป และเฝ้าดูในบริเวณพื้นที่ดังกล่าวผ่านไปประมาณ 20 นาที ไม่พบผู้ต้องสงสัยมารับถุงกระสอบแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการเข้าตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยดังกล่าว


จากการตรวจสอบภายในถุงกระสอบ พบห่อกระดาษสีน้ำตาล พันด้วยเทปกาวอย่างหนาแน่น จำนวน 7 มัด (ประทับตราอักษร Y 1) รวมยาบ้าประมาณ 42,000 เม็ด จึงได้นำของกลางทั้งหมดกลับไปตรวจสอบโดยระเอียดที่สถานีเรือมุกดาหาร


จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดยาบ้าทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป..

อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ / มุกดาหาร