หนองคาย (ชมคลิป) รวบอดีต ผญบ.ขนเฮโรอีน 22 กิโลกรัม ส่งขายต่างประเทศ

ผบช.ภ.4 ร่วมกับ สภ.ท่าบ่อ แถลงผลการ รวบอดีตผู้ใหญ่บ้านขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ ยึดเฮโรอีน 22 กก. มูลค่าในต่างประเทศกว่า 300 ล้านบาท ขณะนำส่งพัสดุ ไปยังต่างประเทศ


วันที่ 4 เม.ย.67 เวลา 10.30 น. ที่ บริเวณหน้า สภ.ท่าบ่อ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบช.ก.4, พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน รอง ผบช.ก.4,นายสมภพ สมิตะสิริ ผวจ.หนองคาย,พล.ต.ต.พิรัชย์ อุดมพิสุทธิคุณ ผบก.ภ.จว.หนองคาย, พ.ต.อ.ประเสริฐ ธรรมชัย ผกก.สภ.ท่าบ่อ ,นายสมบัติ ฆ้อนทอง ผอ.ส่วนควบคุมทางศุลกากร ด่านศุลกากรหนองคาย ,นายคุ้มชน ธารีเกษ จนท.ประสานงานต่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุด สาธารณรัฐเกาหลี, ป.ป.ส. ภาค 4, กอ.รมน.หนองคาย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงผลการจับกุม นายสมพงษ์ โลธิเสน อายุ 70 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 ต.โพนสา อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย ขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ ยืดเฮโรอีน 22 กก. ซุกในหลอดครีมกันแดด จำนวน 213 ขวด ขณะกำลังจะส่งพัสดุไปประเทศที่สาม ,รถยนต์กระบะโตโยต้า สีเลือดหมู หมายเลขทะเบียน บฉ 2840 หนองคาย ,จยย.ฮอนด้าเวฟ ทะเบียน 1กถ 6642 หนองคาย , จยย.ฮอนด้าเวฟ ทะเบียน กธจ 259 หนองคาย
การจับกุมครั้งนี้ ตำรวจภูธร ภาค 4 โดยชุดสืบสวนของ ภ.จว.หนองคาย และชุดสืบสวน สภ.ท่าบ่อ ได้สืบสวนขยายผลจากการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดชาติ ที่ส่งยาเสพติดไปยังสาธารณรัฐกาหลี พบว่ามีต้นทางมาจาก จ.หนองคาย โดยส่งทางพัสดุไปรษณีย์และบริษัทขนส่งเอกชนรายหนึ่งใน อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย ปลายทางกรุงเทพมหานคร ต่อมาเมื่อวันที่ 2 เม.ย. 67 พ.ต.อ.ประเสริฐ ธรรมชัย ผกก.สภ.ท่าบ่อ จึงได้สั่งการให้ชุดสืบสวนหาข่าวทราบว่าเครือข่ายขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ ได้ลำเลียงยาเสพติดผ่านบริษัทขนส่งเอกชนรายหนึ่ง เจ้าหน้าที่ ปปป.4ภาค 4 และ ตำรวจ สภ.ท่าบ่อ ได้ประสานความร่วมมือกับผู้จัดการบริษัทขนส่งเอกชนดังกล่าว ต่อมาพบบุคคลต้องสงสัยนำพัสดุมาส่งจึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ ตร.สภ.ท่าบ่อ ทราบ จากนั้น จนท.ตร.ได้เข้าตรวจสอบพบนายสมพงษ์ โคธิเสน อายุ 70 ปี อดีต หมู่ 4 ต.โพนสา อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย พร้อมกล่องพัสดุที่เตรียมส่ง จากนั้น จนท.ตร.จึงได้เปิดตรวสอบพบเป็นกล่องเครื่องสำอางครีมกันแดด รวม 213 กล่อง ภายในมีเฮโรอีนน้ำหนักรวมทั้งสิ้นประมาณ 22 กิโลกรัม
เจ้าหน้าที่จึงได้จับกุมตัวนายสมพงษ์ พร้อมเฮโรอีนของกลาง โดยกล่าวหาว่า “มียาเสพติดโทษประเภท 1 (เฮโรอีน) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นการกระทำเพื่อการค้าและเป็นการทำให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐหรือความปลอดภัยของประชาชนทั่วไป” ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบช.ภ.๔ และ พล.ต.ต.พิรัชย์ อุดมพิสุทธิคุณ ผบก.ภ.จว.หนองคาย
จากการสอบสวน นายสมพงษ์ รับว่าตนรับจ้างจากนายคำ ชาวลาว จำนวน4,000 บาท ให้ไปรับของที่ริมแม่น้ำโขง บ้านท่ามะเฟือง หมู่ 4 ต.โพนสา อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย แล้วนำไปฝากส่งพัสดุปลายทางกรุงเทพมหานคร โดยทำมาแล้ว 7 ครั้ง เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าบ่อ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
ด้าน พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบช.ภ.4 กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร.รรท.ผบ.ตร. ในการกวาดล้างจับกุมยาเสพติดตามแนวชายแดน และในพื้นที่ที่มีปัญหา ตำรวจภูธรภาค 4 ได้กวาดล้างจับกุมมาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งได้สืบสวนขยายผลกวาตล้าง จับกุมผู้ร่วมขบวนการทุกคน และนับจากนี้ จะเพิ่มความเด็ดขาดในการกวาดล้างจับกุมผู้ค้ายาเสพติดในภาคอีสานเหนือ โดยผู้ค้ำยาเสพติด จะต้องไม่มีที่ยืนอีกต่อไป

ฤาษีลภ-อภิชาติ-มนเดช – จังหวัดหนองคาย