มหาสารคาม-เหตุเพลิงไหม้โกดังโรงงานแป้งมันพนักงานหนีตายวุ่น

เหตุเพลิงไหม้โกดังโรงงานแป้งมันพนักงานหนีตายวุ่น พบผู้บาดเจ็บ4ราย ส่วนสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้อยู่ระหว่างการตรวจสอบของ ปภ.จังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
วันที่ 7 มีนาคม 67 เวลา 12.00 น. สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดมหาสารคาม ได้รับรายงานจากอำเภอบรบือ เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานแป้งมัน บริษัท เจริญ อินเตอร์ สตารช์ จำกัด ตำบลกำพี้ อำเภอบรบือ จังหวัดมหาสารคาม จากนั้นได้ประสานรถดับเพลิงจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่าง ๆ ในพื้นที่และใกล้เคียง นำรถน้ำเข้าพื้นที่ช่วยดับเพลิงจำนวน 17 คัน ประสานขอรับการสนับสนุนเครื่องจักรกลสาธารณภัย จากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 6 ขอนแก่น เป็นรถควบคุมระยะไกล LUF 60 จำนวน 1 คัน รถช่วยดับเพลิงขนาด 10,000 ลิตร 1 คัน และรถโฟมจำนวน 1 คัน โดยเพลิงได้ลุกไหม้บริเวณอาคารโกดังเก็บแป้งมันที่สำหรับเตรียมออกจำหน่าย เจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิงและเจ้าหน้ากู้ภัย เข้าพื้นที่เร่งควบคุมเพลิงอย่างเร่งด่วน ซึ่งขณะนี้สามารถควบคุมไฟให้อยู่ในวงจำกัด แต่ยังคงต้องฉีดน้ำหล่อเลี้ยงไว้ตลอดเวลา โดยมีรายงานว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 4 ราย มีอาการอยู่ในระดับสีแดง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำตัวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลบรบือ
ล่าสุด นายวิบูรณ์ แววบัณฑิต ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม พร้อมด้วย หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาวสาธารณภัยจังหวัดมหาสารคาม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้ที่โรงงานดังกล่าว นายวิบูรณ์ แววบัณฑิต ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า ในส่วนที่เกิดเพลิงไหม้เป็นในส่วนของโกดังที่เก็บแป้งมัน ที่ผลิตเสร็จแล้ว และเตรียมส่งออก จากการสอบถามผู้จัดการโรงงานบอกว่าวันนี้ไม่มีการผลิต หยุดเดินเครื่องการผลิตทั้งหมด เพราะว่าวันนี้จะมีการเปลี่ยนระบบท่อระบายความร้อนในอาคารโรงเก็บแป้งมัน ซึ่งในการเปลี่ยนท่อเป็นระบบขันเกลียว เพราะฉะนั้นจะไม่มีการเชื่อมหรือใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งจะต้องดูสาเหตุของการเกิดเหตุอีกครั้งว่าเกิดจากอะไรกันแน่ จากการสอบถามเบื้องต้น คาดว่าปริมาณของแป้งมันในโกดังแห่งนี้อยู่ที่ประมาณ 5,000 ตัน ซึ่งในช่วงนี้จะพยายามควบคุมเพลิงให้อยู่ในส่วนของโกดังเท่านั้น เพื่อป้องกันไฟลุกลามไปยังบ่อไบโอแก๊ส โดยพยายามกันเพลิงไม่ให้เข้ามาในส่วนของโรงงานที่เป็นเครื่องจักรการผลิต เพราะไม่เช่นนั้นเวลาจะ Reboot ระบบ จะทำได้ยาก
ในส่วนของผู้บาดเจ็บ 4 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ ผู้ดูแลโรงเก็บสินค้า มีอาการบาดเจ็บคือโดนไฟลวกร่างกาย อาการค่อนข้างสาหัส ซึ่งเบื้องต้นได้ส่งไปที่โรงพยาบาลบรบือและต่อมาได้ส่งต่อไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาสารคาม ซึ่งแผลจากการถูกไฟไหม้น้ำร้อนลวกจะต้องอยู่ในห้องปลอดเชื้อ ทั้ง 4 ราย ซึ่งแพทย์ก็จะให้การรักษาและดูแลอย่างใกล้