หนองคาย- แก๊งมอดไม้เหิมฉวยโอกาสขณะที่ในหมู่บ้านมีบุญประจำปีเปิดเครื่องเสียงดังกลบเสียงเลื่อยยนต์

แก๊งมอดไม้เหิมฉวยโอกาสขณะที่ในหมู่บ้านมีบุญประจำปีเปิดเครื่องเสียงดังกลบเสียงเลื่อยยนต์ ตัดต้นไม้ท้ายหมู่บ้าน
เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ สภ.รัตนวาปี พ.ต.อ.เตชรัฐ ประทุมชาติ ผกก.สภ.รัตนวาปี ,พ.ต.อ.เกษม มุฑาพร ผกก.สืบสวน ภ.จว.หนองคาย ,พ.ต.อ.นฤพนธ์ กรุณา ผกก3.บก.ปทส.,นายสำรวจ ใจชื่อ ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้จังหวัดหนองคาย ,พ.ต.ท.อิทธิฤทธิ์ ภูโอบ รอง ผกก.สส.สภ.รัตนวาปี ,พ.ต.ท.พิชยะพัศ อยู่เย็น รอง ผกก.3 บก.ปทส. ,นายประจักษ์ ประเสริฐสังข์ ผญบ.หมู่4 ต.โพนแพง อ.รัตนวาปี และเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่ง ร่วมกันตรวจยึดไม้ยางนาอายุกว่า 100 ปี ได้ที่สวนปาล์มท้ายหมู่บ้าน บ้านดงตาล หมู่ที่ 4 ต.โพนแพง อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย
การตรวจยึดครั้งนี้ พ.ต.ท.อิทธิฤทธิ์ ภูโอบ รอง ผกก.สส.สภ.รัตนวาปี ได้รับแจ้งจากนายประจักษ์ ประเสริฐสังข์ ผญบ. หมู่ที่ 4 ต.โพนแพง อ.รัตนวาปี ฯว่า เมื่อ 28 ก.พ. 2567 ช่วงเวลาประมาณ 15.00 น. ที่ผ่านมา ขณะที่นายประจักษ์ฯ พร้อมชุด ชรบ.หมู่บ้าน ได้เดินลาดตระเวนดูแลความสงบเรียบร้อยของหมู่บ้านเป็นประจำทุกวัน พบมีต้นยางนาขนาดใหญ่ขนาดใช้ 3 คนโอบอายุกว่าประมาณ 100 ปี ซึ่งอยู่บริเวณสวนปาล์มท้ายหมู่บ้าน ถูกแก๊งมอดไม้ลักลอบตัด และเตรียมขนย้าย แต่นายประจักษ์ ฯ พร้อมชุด ชรบ.หมู่บ้าน มาพบเสียก่อน จึงได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อมาทำการตรวจสอบ จากการตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวไม่มีเอกสารสิทธิ์ พบไม้ยางนาจำนวน 5 ท่อน ไม่พบใครเป็นเจ้าของ จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดและนำไม้ยางนาทั้งหมดมา ที่ สภ.รัตนวาปี ไม้ยางนาที่ตรวจยึดได้ครั้งนี้ รวม 7.248 ลูกบาศก์เมตร และมอบให้ พนักงานสอบสวน สภ.รัตนวาปีดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
นายประจักษ์ฯ กล่าวตอนท้ายว่า วันเกิเหตุ(28 ก.พ. 2567) หมู่บ้านมีงานประเพณีบุญ (ผะเหวด) ได้มีการสมโภชงาน มีการแห่ผะเวด จึงมีการเปิดเครื่องเสียงดัง แก๊งมอดไม้ถือเอาจังหว่ะที่ชาวบ้านกำลังสนุกสนาน ทำการลักลอบตัดต้นยางนาที่ ดังกล่าว และน่าเสียดายมากเพราะต้นไม้ขนาดใหญ่ทุกวันนี้ หายากมาก น่าจะอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานดู

ฤาษีลภ-โภควินทร์ จังหวัดหนองคาย