(ชมคลิป) สวนสัตว์ขอนแก่น ทำอุปกรณ์ปีนป่ายและชิงช้า ให้ครอบครัวลิงซิมแพนซี เพื่อส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์ตามธรรมชาติ

สวนสัตว์ขอนแก่น ทำอุปกรณ์ปีนป่ายและชิงช้า ให้ครอบครัวลิงซิมแพนซี เพื่อส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์ตามธรรมชาติ ตามหลักมาตรฐานสากล สวัสดิภาพสัตว์ป่า Wild Animal Welfare

           วันที่ 18 ม.ค. 67  ที่สวนสัตว์ขอนแก่น ต.คำม่วง อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น เจ้าหน้าที่ทำอุปกรณ์ปีนป่าย และชิงช้า ให้กับครอบครัวของลิงซิมแพนซี เนื่องจากเป็นการให้ลิงซิมแพนซีใช้ออกกำลังกายลดความเครียดทำให้สุขภาพแข็งแรง ลิงซิมแพนซี เป็นสัตว์ที่มี DNA เหมือนกับมนุษย์มากถึง 95 เปอร์เซ็นต์ เป็นสัตว์ที่ฉลาดโดยจะเป็นสัตว์ที่สามารถแสดงอารมณ์ได้ สามารถคิดเพื่อที่จะแก้ไขปัญหาได้ มีการใช้เครื่องมือเพื่อช่วยในการดำรงชีวิต

                นางทิพาวดี กิตติคุณ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า สวนสัตว์ขอนแก่นประสบความสำเร็จเพาะขยายพันธุ์ลูกลิงซิมแพนซี ได้ถึง 3 ตัว ปัจจุบันสวนสัตว์ขอนแก่น มีลิงซิมแพนซี จำนวน 7 ตัว โดยมีพ่อพันธุ์จ่าฝูงชื่อ เป็ปซี่ อายุ 12 ปี และแม่พันธุ์ 2 ตัว ชื่อ ยัฟฟี่ อายุ 13 ปี ให้ลูกลิงซิมแพนซี เพศผู้ จำนวน 2 ตัว ชื่อลูฟี่ อายุ 3 ปี และยังไม่ตั้งชื่อ อายุ 2 เดือน และแม่พันธุ์ชื่อชาลี อายุ 20 ปี ให้ลูกลิงซิมแพนซี เพศผู้ จำนวน 1 ตัว ยังไม่ได้ตั้งชื่อ อายุ 1 ปี เนื่องจากส่วนจัดแสดงอาณาจักรลิงใหญ่ อยู่ระหว่างการปรับปรุงก่อสร้างมีแผนแล้วเสร็จในช่วงเดือนมีนาคม 2567 ทำให้ยังไม่สามารถนำลิงซิมแพนซีออกให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชม จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการจัดทำอุปกรณ์สำหรับปีนป่ายและชิงช้า

               สำหรับให้ครอบครัวลิงซิมแพนซีได้ออกกำลังกาย เพื่อเป็นการส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์ตามธรรมชาติ ในพื้นที่คอกกัก เป็นการช่วยให้ลิงซิมแพนซีลดภาวะความเครียด ทั้งนี้ยังให้นายสัตวแพทย์สวนสัตว์ขอนแก่น คอยดูแลด้านสุขภาพ โดยให้วิตามินบำรุงร่างกาย และจัดโภชนาการอาหารผลไม้ตามฤดูกาลให้กับครอบครัวลิงซิมแพนซี ตามหลักมาตรฐานสากลสวัสดิภาพสัตว์ป่า  Wild Animal Welfare