ศรีสะเกษ – อธิบดีกรมการค้าภายใน ปิ๊งไอเดีย จับมือปั้มดังทั่วไทยแจกหอมแดงสมนาคุณลูกค้าแทนน้ำเปล่า

อธิบดีกรมการค้าภายใน ปิ๊งไอเดีย จับมือปั้มดังทั่วไทย แจกหอมแดงสมนาคุณลูกค้าแทนน้ำเปล่า ช่วยเหลือเกษตรกร

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 2567 ที่แปลงปลูกหอมแดง แปลงใหญ่บ้านหัวดง หมู่ 10 ต.หนองหมี อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ และคณะ เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมแปลงปลูกหอม และประชาสัมพันธ์การรับซื้อหอมแดง ในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ ตามนโยบายและความร่วมมือ ระหว่างกรมการค้าภายในและจังหวัดศรีสะเกษ ในการช่วยเหลือเกษตรกรกระจายผลผลิตหอมแดง โดยมี นายอนุรัตน์ ธรรมประจำจิต รอง ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการให้การต้อนรับและร่วมกิจกรรม โดยลงพื้นที่พบปะพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกหอมแดงเพื่อรับฟังปัญหาและร่วมเก็บกู้หอมแดงจากแปลงเพื่อตรียมนำออกสู่ตลาด

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า จ.ศรีสะเกษ ถือว่าเป็นแหล่งผลิตหอมแดงที่มีคุณภาพใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ซึ่งมีพื้นที่ปลูกมากกว่า 50 เปอร์เซ็น ของพื้นที่ปลูกทั้งประเทศ หรือประมาณ 22,843 ไร่ ในพื้นที่ 3 อำเภอหลักๆ ประกอบด้วย อ.กันทรารมย์ อ.ยางชุมน้อย และอ.ราษีไศล ซึ่งปี 2567 นี้ ในภาพรวมหอมแดงมีอยู่ทั้งหมด จำนวน 1.4 แสนตัน ผลผลิตออกไปแล้วประมาณกว่า 60 เปอร์เซ็น ซึ่งราคาหอมแดงในปีนี้ถือว่าดีกว่าปีที่ผ่านมา โดยหอมสด ปัจจุบันราคาอยู่ที่ 10-15 บาท หอมปึ่ง หรือหอมตากแห้ง ราคา 15-28 บาท ส่วนหอมมัดจุก อยู่ที่ ราคา 23-40 บาท แล้วแต่คุณภาพ และมั่นใจได้ว่าปีนี้ถือว่าหอมแดงของศรีสะเกษ คุณภาพดี แห้งดี เป็นที่ต้องการของตลาด

อย่างไรก็ตามในวันนี้ได้นำผู้ประกอบการ ห้างสรรพสินชั้นนำ อาทิ แม็คโคร โลตัส บิ๊กซี ท็อป และเดอะมอล์ รวมถึงสถานีบริการน้ำมัน มาช่วยรับซื้อเพื่อนำไปแปรรูปจำหน่าย และเป็นของสมนาคุณให้กับลูกค้าที่มาเติมน้ำมันกับสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ ซึ่งเดิมทีแจกน้ำดื่ม แต่ปีนี้แจกหอมทั่วประเทศ ตามสโลแกน “รักใครให้หอม ชอบใครให้กระเทียม” เพื่อเป็นการขอบคุณลูกค้าที่มาใช้บริการ ซึ่งจะเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรได้เป็นอย่างดี

และอยากจะฝากขอให้เกษตรกรผู้ปลูกหอมแดง ช่วยกันรักษาคุณภาพของหอมแดงที่ปลูก ให้มีมาตฐาน คุณภาพแบบนี้ทุกๆปี ซึ่งถ้าเรารักษาคุณภาพ มาตฐานให้ได้แบบนี้ไปนานๆ รับรองว่าทางกรมการค้าภายใน จะเข้ามาช่วยเรื่องราคากับเกษตรกร ให้เกษตรกรได้ขายผลผลิตในราคาที่ดีกว่านี้แน่นอน.

ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ // รายงาน