ศรีสะเกษ – “ถนนดาบวิชัย” สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวศรีสะเกษ เปิดวงเสวนา “ดาบวิชัย ต้องไม่ตาย” เปิดตำนานตำรวจบ้าปลูกต้นไม้

สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวศรีสะเกษ เปิดวงเสวนา “ดาบวิชัย ต้องไม่ตาย” เปิดตำนานตำรวจบ้าปลูกต้นไม้ ปลุกจิตวิญญาณคนรักษ์ป่า

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2566 ที่ทุ่งนาริมถนนต้นตาล สายอุทุมพรพิสัย – ปรางค์กู่ พื้นที่ ต.โคกจาน อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ โดย นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ ได้จัดเวทีเสวนากลุ่มย่อย หัวข้อ “ดาบวิชัย ต้องไม่ตาย” โดยมี นายนพ พงษ์ผลาดิสัย รอง ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายศราวุธ ทรงโฉม นายอำเภออุทุมพรพิสัย นายวิทยา ไชยเดชกำจร นายอำเภอปรางค์กู่ นายนิรุจน์ เกษกุล นายกเทศบาลตำบลโคกจาน นายสว่าง ดวงอาจ นายก อบต.ทุ่งไชย นายสุพจน์ อรุณศรี นายช่างโยธาอาวุโส ผู้แทน ผอ.แขวงทางหลวงชนบทจังหวัดศรีสะเกษ นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ นางวาสิตา น้อยพรหม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ และผู้นำชุมชน แกนนำชาวบ้าน จากตำบลโคกจาน และตำบลทุ่งไชย พร้อมด้วย นางกฤษฎาวัลย์ สุริยุทธ บุตรสาวของ ร.ต.ต.วิชัย สุริยุทธ หรือดาบวิชัย นักปลูกต้นไม้ชื่อดัง ร่วมวงเสนวนาด้วย

โดยบุตรสาวของดาบวิชัย ได้เน้นย้ำว่า ถนนสายนี้เป็นถนนแห่งความพากเพียร ความกตัญญู การเสวนาในหัวข้อ “ดาบวิชัย ต้องไม่ตาย” นั้นหมายความว่า เมื่อใดที่ทุกท่านเห็นต้นตาล ที่นายตำรวจคนหนึ่งที่ดาบวิชัย หรือ ร.ต.ต.วิชัย สุริยุทธ ปลูกไว้ตลอด 2 ข้างทาง ริมถนนบนพื้นที่ของจังหวัดศรีสะเกษ นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2540 ที่พ่อดาบวิชัย ขับรถจักรยานยนต์ผ่าน ขณะเดินทางไปทำงานในหน้าที่ตำรวจ ได้แวะปลูกต้นตาลไว้ตลอด 2 ข้างถนน แม้วันนี้ดาบวิชัย จะเสียชีวิตไปแล้ว แต่ต้นตาลของพ่อดาบวิชัยยังอยู่ ทำอย่างไรที่พัฒนาขึ้นมาเป็นแหล่งท่องเที่ยว พัฒนาขึ้นมาให้ทุกคนในจังหวัดศรีสะเกษ รักษ์ต้นตาล รักษ์ต้นไม้ รักษ์ป่า ช่วยกันหวงแหนรักษา ต่อยอด ตลอดไปได้

โดย นายนพ พงษ์ผลาดิสัย รอง ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า เวทีในวันนี้นับเป็นเวทีแรก ในการที่จะเปิดวงเสวนาเรื่อง “ดาบวิชัย ต้องไม่ตาย” โดยวันนี้มีทั้งภาครัฐ คือนายอำเภอจาก 2 อำเภอ ที่เกี่ยวข้อง มีท้องถิ่น นายก อปท.ทั้ง 2 แห่งมาให้ข้อมูล มานำเสนอในส่วนที่จะต้องพัฒนา ถนนต้นตาล เป็นต้นแบบของการรักษาต้นตาล รักษ์ป่า นำเสนอข้อมูลที่จะเชื่อมโยงในเรื่องการลดคาร์บอร์น นอกจากนั้นยังจะสามารถสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับชุมชนได้จากผลผลิตของต้นตาล ที่สามารถนำไปใช้ได้ทั้งต้น ใบ ก้าน ลูกตาลอ่อน แก่ ได้หมดเลย พร้อมกันนี้ยังสามารถพัฒนา กำหนดจุดเช็คอิน ถ่ายรูปสวยๆ กับต้นตาล ตำนานพ่อดาบวิชัย เป็นถนนแห่งการท่องเที่ยว แห่งเดียวในโลก ที่สวยงาม ที่สองข้างถนนมีต้นตาลที่สวยตลอดแนว จากอำเภออุทุมพรพิสัย ไปจนถึงอำเภอปรางค์กู่ มีวันแห่งการรักษ์ต้นตาล รักษ์ป่า และกิจกรรมบวชต้นตาล โดยนักท่องเที่ยวสายมู ที่เชื่อว่า ใครได้ปลูกต้นตาล บวชต้นตาล จะทำให้อายุยืนหมื่นๆ ปี เป็นต้น สิ่งเหล่านี้เป็นข้อมูลที่เป็นจริง นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสได้ และยังได้มาทำกิจกรรม ทำขนม ทำอาหาร จากผลผลิตของต้นตาล ลูกตาล ได้ด้วย

อย่างไรก็ดี วันนี้ถือเป็นเวทีของการเริ่มต้น โดยวงเสวนาวันนี้ จะได้สรุปข้อมูล เพื่อนำเสนอต่อ นายอนุพงษ์ สุขสมนิตย์ ผวจ.ศรีสะเกษ เพื่อการต่อยอดแนวคิดของวงเสวนา พิจารณาต่อไป.

 

ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ // รายงาน