ศรีสะเกษ – พุทธศาสนิกชนสุดดีใจ อเมริกา เตรียมส่งคืน “โกลเดน บอย” โบราณวัตถุล้ำค่าของปราสาทวัดสระกำแพงใหญ่ กลับสู่ประเทศไทย

 

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดสระกำแพงใหญ่ ต.สระกำแพงใหญ่ อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ หลังมีกระแสข่าวว่า ทางพิพิธภัณฑ์ศิลปะ เมโทรโปลิทัน ประเทศสหรัฐอเมริกา จะขอส่งคืนโบราณวัตถุ จำนวน 2 รายการ ให้แก่ประเทศไทย และวัตถุโบราณดังกล่าวเป็นของปราสาทวัดสระกำแพงใหญ่ จึงไปสอบถามความรู้สึกของพระและชาวบ้าน ได้พบกับ พระประมวล ปัญญาวโร อายุ 64 ปี พระลูกวัดสระกำแพงใหญ่ ได้พาผู้สื่อข่าวไปดูในปราสาทหลังกลางที่มีร่องรอยฐานของโบราณวัตถุ จำนวน 2 รอย

ขณะที่ พระมหา ดร.ชัชวาลย์ โอภาโส รองเจ้าคณะอำเภออุทุมพรพิสัย เจ้าอาวาสวัดสระกำแพงใหญ่ ซึ่งติดกิจนิมนต์อยู่ที่กรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ว่า เรื่องที่วัตถุโบราณล้ำค่าที่จะมีการนำส่งคืนนั้น มีอยู่ที่วัดจริงหรือไม่ อาตมาไม่ทราบแน่ชัด เพราะตอนเข้ามาบวชเป็นสามเณรที่วัดแห่งนี้ อาตมายังเด็ก หลวงปู่เครื่องซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดสระกำแพงใหญ่ในสมัยนั้น และเป็นเครือญาติ ได้ส่งตนไปเรียนหนังสือที่กรุงเทพมหานคร จึงไม่รู้ว่ามีหรือไม่ และหายไปตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่ถ้า ประเทศสหรัฐอเมริกาจะส่งคืนวัตถุโบราณให้ประเทศไทย และกรมศิลปากรได้ระบุว่าเป็นสมบัติของวัดสระกำแพงใหญ่ ก็ถือเป็นเรื่องที่ดี และถ้าได้รับมาก็ถือว่าเป็นสิ่งของสำคัญที่ควรแก่การเก็บรักษาดูแลให้ดี จึงเห็นควรว่าจะนำไปตั้งไว้ในมณฑปซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อนาคปรกศิลา อายุกว่า 1,000 ปี เพื่อไว้ให้ญาติโยมได้กราบไว้บูชาคู่กับหลวงพ่อนาคปรกด้วย.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ // รายงาน