หนองบัวลำภู – “วินาทีสุดซึ้ง” แรงงานตัวประกันเปิดประตูรถญาติโผกอดแน่น

วินาทีสุดซึ้ง เปิดประตูรถญาติตัวประกันโผกอดแน่น ทุกคนแทบหลั่งน้ำตาดีใจ ส่วนแม่สุดดีใจนั่งรอจนจะเป็นลมญาติต้องหายาคอยนวดให้ ในขณะที่นายอำเภอนากลาง นายกเทศมนตรีตำบลนากลาง นายก อบต.ด่านช้างและชาวบ้านร่วมผูกแขนให้กำลังใจ เจ้าตัวขอใช้เวลาเข้าสู่ร่มผ้ากาสาวพัตร์ 1 เดือน ส่วนจะกลับไปทำงานที่เดิมขอรอดูสถานการณ์ทางบ้านและประเทศอิสราเอล

วันที่ 1 พ.ย.66 ที่บ้านเลขที่ 84 หมู่ที่ 10 บ้านโนนถาวร ต.ด่านช้าง อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู นางทองส่วนฯผู้เป็นแม่ของแรงงานไทย ที่ถูกจับเป็นตัวประกันหลังถูกปล่อยตัวกลับประเทศไทย มีพร้อมญาติๆรอรับการกลับมาถึงบ้านของ นายวิทูรย์ ภูมี หนึ่งในคนงานไทยที่ถูกปล่อยตัว 10 คนแรกกลับถึงมาตุภูมิ หลังจากถูกกลุ่มฮามาสจับเป็นตัวประกันนานถึง 49 วัน เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ที่ผ่านมาขณะนอนพักผ่อนในที่พัก หลังจากนั้นขาดการติดกับทางบ้าน ในขณะที่ทางบ้านเตรียมจัดสถานที่ไว้รอรับหากมีข่าวไม่ดีเหมือนแรงงานคนอื่นๆที่ผ่านมา
โดยนางสาวนันทนา นาคำ นายก อบต.ด่านช้าง ได้นำรถตู้ไปรอรับที่ สนามบินอุดรธานี พร้อมกับ นายมานะ ภูมี ผู้เป็นพ่อและ นางรุ่งอรุณ วิชาเงิน ญาติที่นับถือเป็นพี่สาวและเพื่อนบ้านร่วมเดินทางไปรรับที่ สนามบินนานาชาติอุดรธานี และภายในบ้านพักนางทองส่วน ภูมี อายุ 53 ปีแม่ของนายวิฑูรย์ฯ นั่งพิงเสาบ้านค่อยเช็ดคราบน้ำตาที่ดีใจ นั่งรอคอยอยากเห็นหน้าลูกชายจนจะเป็นลม ญาติต้องหายาคอยนวดให้ ส่วนญาติพี่น้องเพื่อนบ้านต่างนั่งรอคอยการเดินทางกลับมาบ้านของ นายวิฑูรย์ หรือไพร ภูมี อายุ 33 ปี แรงงานไทย 10 คนแรกที่ถูกกลุ่มฮามาส ในประเทศอิสราเอล ถูกจับเป็นตัวประกันและปล่อยตัวมา ก่อนสัญญาจะสิ้นสุดอีก 2 เดือนทุกคนต่างมีความสุขที่เห็นลูกหลานได้อิสระภาพ
นอกจากนั้นยังมี นายทศพล จักรบุญมา นายอำเภอนากลาง พร้อม นายทวีศักดิ์ จันทะศรี นายกเทศมนตรีตำบลนากกลาง ซึ่งเป็นญาติ และ นางสาวนันทนา นาคำ นายก อบต.ด่านช้าง ญาติชาวบ้านข้างเคียงและเพื่อนๆที่ทราบข่าวต่างเดินทางมารอรับขวัญการกลับมาของนายวิทูรย์ฯด้วยความดีใจบนคราบน้ำตา
ทันทีที่เดินทางมาถึงนางทองส่วน ภูมี ผู้เป็นแม่และญาติพี่น้องเพื่อนบ้านกรู่กันเข้าไปหาทันทีที่ลงจากรถตู้ ทุกคนได้จับมือทักทายกันพร้อมโอบกอดกันกับแม่ ญาติพี่น้องและเพื่อนบ้าน ท่ามกลางเสียงไชโยโห่ร้องด้วยความดีใจและร้องไห้กันทั้งแม่ ญาติพี่น้อง ที่ดีใจได้เห็น นายวิฑูรย์ฯ เดินทางกลับมาถึงบ้านอย่างปลอดภัย
พร้อมทั้งได้นำฝ้ายผูกแขน ผูกข้อมือ โอบกอดกันก่อนเดินเข้ามาภายในบ้าน เป็นภาพที่เห็นแล้วสุดแสนจะอบอุ่น ท่ามกลางการต้อนรับของญาติพี่น้อง จากนั้นผู้เป็นพ่อและแม่ได้พาลูกชายขึ้นไปกราบพระสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในบ้าน ก่อนที่จะลงมานั่งให้พ่อแม่ผูกแขนเรียกขวัญอีกครั้งหนึ่ง ท่ามกลางความชื่นชมยินดีของญาติพี่น้อง
จากนั้น นายทศพล จักรบุญมา นายอำเภอนากลาง นายทวีศักดิ์ จันทะศรี นายกเทศมนตรีตำบลนากกลาง และ นางสาวนันทนา นาคำ นายก อบต.ด่านช้าง ได้ร่วมแสดงความดีใจกับครอบครัวและได้ผูกแขนให้กับ นายวิฑูรย์ ภูมี และนายสิทธิโชค โยธาธร แรงงานชาวจังหวัดหนองคาย ที่เคยไปทำงานในคิบบุสต์เดียวกันแต่อยู่ด้านรีดนมวัวที่กลับมาได้ก่อน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2566 และได้มาต้อนรับให้กำลังใจเพื่อนด้วยในวันนี้ พร้อมทั้งได้กล่าวแสดงความดีใจกับครอบครัวที่วันนี้เห็นความสดใสของพ่อแม่
โดยนายทศพล จักรบุญมา นายอำเภอนากลาง กล่าวแสดงความรู้สึกหลังจากแต่ก่อนที่ขาดการติดต่อทั้งพ่อและแม่ แต่ต่อมาทราบข่าวว่าลูกถูกจับเป้นตัวประกัน ตอนนั้นก็ยังรู้สึกว่าทั้งสองคนมีความโศกเศร้ากังวลอยู่มากคิดไปต่างๆนาๆว่าเขาจะเป็นอะไรไปหรือเปล่า จนต้องเตรียมข้าวของเครื่องใช้ไว้เผื่อมีข่าวร้าย แต่มาวันนี้เป็นคนละบรรยากาศ วันนี้ตนเองในนามคนนากลางนอกจากมาแสดงความดีใจกับครอบครัวของ นายวิฑูรย์ ภูมี แล้ว ก็ขอฝากขอบคุณไปยัง รัฐมนตรี รัฐบาลที่ได้ติดตามดูแลช่วยเหลือให้แรงงานไทยได้กลับมาบ้าน คืนสู่ครอบครัว
ในขณะที่ นายวิฑูรย์ ภูมี ยังกล่าวอีกว่า หลังจากถูกคุมตัวไปกักขังเป็นตัวประกันนั้น การอยู่กิน ได้กินเป็นปกติ ไม่มีการบังคับขู่เข็ญอะไร เพียงแต่เป็นการจำกัดพื้นที่บริเวณ ตอนที่จะได้กลับมาก็ง่ายๆ แต่ตอนอยู่ที่นั่น จะทำการสวดมนต์ภาวนากับน้องอีกคนหนึ่งที่อยู่ในจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมได้ขอว่า ถ้าหากรอดพ้นวิกฤติมีชีวิตกลับบ้านก็จะขอบวช เป็นเวลา 1 เดือน ซึ่งคิดว่า จะบวชช่วงปลายเดือนธันวาคม ให้ ผ่านเข้าสู่เดือน มกราคม 2567 ปีใหม่ด้วย เพื่อให้เป็นการส่งท้ายเคราะห์เข็ญของชีวิตและรับสิ่งๆดีๆปีใหม่เข้ามาในชีวิต ส่วนว่าจะกลับไปทำงานที่ประเทศอิสราเอลอีกหรือไม่นั้น ตอนนี้ยังไม่แน่ หากสถานการณ์ดีขึ้นก็อาจจะกลับไป แต่ก็ต้องถามกับพ่อและแม่ดูก่อน
สุภัชรกานต์ แก้วสิงห์ ขตว.หนองบัวลำภู