มหาสารคาม – ผู้การฯ สั่งสอบคลิปตำรวจมีปากเสียงกับชาวต่างชาติ ในร้านอาหาร

จากกรณีมีคลิปเผยแพร่ออกมาบนโลกออนไลน์ ชายคนหนึ่งสวมใส่เสื้อสีแดง มีอาการมึนเมา เกิดมีปากเสียงกับชาวต่างชาติ ภายในร้านอาหารแห่งหนึ่ง ใน อ.เมือง จ.มหาสารคาม โดยชายคนดังกล่าวได้มานั่งดื่มเบียร์ ก่อนที่จะมีปากเสียงกับชาวต่างชาติ โดยชาวต่างชาติได้ต่อว่าชายคนดังกล่าวเนื่องจากมีการสูบบุหรี่ที่โต๊ะ เป็นการรบกวนแขกภายในร้าน ทำให้ไม่พอใจ หาเรื่องบอกว่าเป็นเอเลี่ยน ไอ้ฝรั่งคนนี้มันเข้ามาอยู่ในประเทศไทยถูกต้องตามกฎหมายหรือเปล่า ทำให้ทางร้านต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ 2 นาย เข้ามาระงับเหตุแล้วพยายามพากลับ แต่ชายคนดังกล่าวก็โมโห อาละวาดไม่หยุด ทำให้มีปากเสียบกับแฟนของชาวต่างชาติซึ่งเป็นคนไทย จึงได้บอกทุกคนที่อยู่ในร้านให้ถ่ายคลิปแล้วแชร์ออกไป
เจ้าหน้าที่สายตรวจได้พาตัวออกไปก็ยังไม่พอใจโวยวายที่บริเวณที่จอดรถ ว่าไม่รู้นะผมไม่ต้องการใครมาดูหมิ่นตำรวจ อย่ากลัวใครไอ้เจ้าร้านนี้มันจะใหญ่มาจากไหนผมไม่สนหรอก ไอ้ไกรทองมันต้องอยู่กับผม (พ.ต.อ.ไกรทอง ผกก.เมืองมหาสารคาม) พรุ่งนี้ผมต้องรู้ว่าไอ้ฝรั่งนี่มันอยู่ในไทยอย่างถูกต้องตามกฎหมายหรือเปล่า ไม่อย่างนั้นพวกคุณต้องรับผิดชอบ ซึ่งทราบต่อมาภายหลังว่า ชายเสื้อแดงคนดังกล่าว เป็นตำรวจจริง ยศ. พ.ต.อ. ดำรงตำแหน่ง ผกก.ฝอ.ภ.จว.
ด้านพล.ต.ต.พรชัย ชลอเดช ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า ภายหลังจากที่มีคลิปเผยแพร่ออกไปก็ได้ดำเนินการสอบถามทราบว่า เหตุการณ์ตามคลิปเกิดขึ้นคืนวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ในคลิปก็ปรากฏภาพชายเสื้อสีแดง มีปากเสียงในสถานบริการ ก็ยอมรับว่าเป็นผู้กำกับ ฝอ. ในสังกัดจริง ตรงนี้ขอตรวจสอบในรายละเอียด ในข้อเท็จจริงก่อน ยืนยันว่าใช้เวลาไม่นาน จะดำเนินการให้เสร็จสิ้น ถ้าผิดก็ว่าไปตามผิด ไม่มีการปกป้องกันอยู่แล้ว โดยจะได้มอบหมายรองผู้บังคับการ 1 ท่าน เป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ซึ่งก็จะต้องหาสาเหตุให้ได้ว่าเหตุที่เกิดขึ้นคืออะไร ต้องดูรายละเอียดว่าเป็นอย่างไร ไปพาดพิงถึงใครบ้าง ในเบื้องต้นยังไม่ได้มีการพูดคุยกับผู้กำกับคนดังกล่าว ซึ่งวันนี้ยังไม่เจอผู้กำกับคนนี้ ตนเพิ่งมารับตำแหน่งได้เพียง 1 เดือน ยังไม่ทราบรายละเอียดมากนัก
ซึ่งเบื้องต้นยังไม่มีรายงานจากทาง สภ.เมืองมหาสารคาม ว่าทางผู้เสียหายจะเข้ามาแจ้งความหรือยังไง แต่อย่างไรทางตำรวจก็จะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย หากตรวจสอบแล้วมีความผิด ก็จะมีระเบียบกฎหมายรองรับอยู่ว่าจะต้องดำเนินการไปในแนวทางใด
ทั้งนี้ ตั้งแต่ที่ตนเข้ารับตำแหน่งผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดมหาสารคาม ก็ได้มีการเรียกประชุมแล้วว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจควรที่จะรักษาภาพลักษณ์ ในเรื่องความประพฤติ เรามีหน้าที่ดูแลพี่น้องประชาชน ไม่ว่าจะแต่งเครื่องแบบหรือไม่แต่งเครื่องแบบ ทุกคนทราบว่าเราเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทุกคนต้องสำนึกในหน้าที่ของตนเอง ไม่สร้างความเดือดร้อน หรือสร้างสิ่งที่ไม่เหมาะไม่ควร เรามีหน้าที่พิทักษ์สันติราษฏร์ ดูแลพี่น้องประชาชน หลังจากนี้หากเดินทางไปเยี่ยม สภ.ในสังกัดทั้ง 25 สภ. ก็จะกำชับอีกครั้งหนึ่ง