เปิดประวัติหลวงปู่เถิง ปัญญาวโร

ประวัติโดยคร่าวหลวงปู่เถิง ปัญญาวโรอายุ 96 ปี 25 พรรษา เกิดเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2470 บิดาชื่อนายเภ่า  วงศ์พุฒ  มารดาชื่อนางปาน วงศ์พุฒ  มีพี่น้องร่วมกันทั้งหมด 7 คนเป็นชาย 2 หญิง 5 โดยหลวงปู่เถิงเป็นบุตรคนแรกอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 1 หมู่ 6 ตำบลจานอำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ

เมื่อครั้งสมัยหลวงปู่เถิงบวชที่วัดบ้านอาลัยครั้งแรกได้มีพระอุปัชฌาย์ คือหลวงปู่หมุน ฐิตสีโล ซึ่งวัดท่านอยู่ห่างกันเพียง2กม.(วัดบ้านอาลัยอยู่หลังวัดบ้านจาน) หลวงปู่เถิงเป็นลูกศิษย์หลวงปู่หมุน ฐิตสีโลอยู่ประมาณ 2 ปี ช่วงนั้นหลวงปู่เถิงได้เดินมาหาหลวงปู่หมุน บางครั้งหลวงปู่หมุนก็เดินไปหาหลวงปู่เถิง สลับไปมาเพราะระยะทางนั้นใกล้กันหลวงปู่เถิงเล่าให้ฟังว่าวิชาที่ร่ำเรียนมาจากหลวงปู่หมุนก็พอมีอยู่บ้าง

จนกระทั่งหลวงปู่เถิงลาสิขาออกมาทำนาทำไร่และหางานทำเนื่องด้วยบ้านท่านยากจน แต่หลวงปู่เถิงก็ไม่เคยทิ้งวิชาเมื่อยามเป็น ฆราวาสและได้ศึกษาวิชาเพิ่มเติมจากหมอธรรมผ้าขาว ทำงานจนถึงเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2541 หลวงปู่เถิงได้กลับมาบวชที่วัดบ้านพะแนงตำบลจานอำเภอกันทรารมย์จังหวัดศรีสะเกษ พระอุปัชฌาย์คือพระครูประดิษฐ์ศาสนาคุณ พระกรรมวาจาจารย์ อธิการปิ่น ปุณณสิริพระอนุสาวนาจารย์พระอธิการสมภาร ปภาโส

จนได้หลายพรรษาชาวบ้านจึงนิมนต์มาเป็นต่อมาดำรงค์เป็นเจ้าอาวาสวัดบ้านอาลัย .จาน .กันทรารมย์ .ศรีสะเกษเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2560 ช่วงกลับมาหลวงปู่ได้ร่ำเรียนวิชากับหลวงปู่บุวัดบ้านอาลัย สายเมตตามหานิยมและสายคงกระพันเพิ่มด้วย หลวงปู่เถิง ยังบอกอีกว่าของดีต้องดีจากภายในสู่ภายนอกถึงจะเรียกว่าดีพูดให้น้อยทำให้มากๆอยู่ที่ไหนก็ไม่จน ปัจจุบันหลวงปู่เถิงได้ปั้นมือองค์หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล(ขนาดเท่าองค์จริง)ด้วยมือท่านเองไว้สักการะบูชาอยู่หน้ากุฏิท่าน.