ศรีสะเกษ – พ่อเมืองโพธิ์ศรีสุวรรณ นำชาวบ้านรำบวงสรวงฉลอง 241 ปี ศรีสะเกษ กลางเกาะนาคเมืองบาดาล

เมื่อไม่นานมานี้ที่เกาะนาคเมืองบาดาล วัดไตรสามัคคี ต.โดด อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ จ.ศรีสะเกษ นายสุวรรณ เนตรเนติกุล นายอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ เป็นประธานนำนางรำร่วมกิจกรรมบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในโอกาสงานเฉลิมฉลอง สู่ขวัญบ้าน บายศรีเมือง รุ่งเรือง 241 ปี จังหวัดศรีสะเกษ จากนั้นนางรำทั้ง 22 อำเภอ จำนวนกว่า 4,000 คน จะได้เดินทางไปร่วมในพิธีเปิดงานและรำเฉลิมฉลอง 241 ปี จังหวัดศรีสะเกษ อย่างยิ่งใหญ่ พร้อมกันในวันที่ 19 พ.ย. 2566 เวลา 16.30 น. ที่สวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เฉลิมพระชนมพรรษาครบ 80 พรรษา (เกาะกลางน้ำห้วยน้ำคำ) อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ

นายสุวรรณ กล่าวว่า ในการรำบวงสรวงในครั้งนี้ เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 241 ปี จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งทางจังหวัดและอำเภอ ได้มีกิจกรรมในระหว่างวันที่ 17-21 พ.ย. 2566 วันนี้ถือว่าเป็นวันแรกของกิจกรรม ก็ได้มีพิธีบวงสรวงสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัด และประจำอำเภอ ซึ่งทางอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ เรามีกิจกรรมพิธีด้วยกัน 2 จุด คือจุดที่ 1 บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ และบริเวณเกาะนาคเมืองบาดาล แห่งนี้

โดยสถานที่แห่งนี้เรียกว่า “เกาะนาคเมืองบาดาล” วัดไตรสามัคคี ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ และของจังหวัดศรีสะเกษ มีความสวยงาม และร่มรื่น เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก และในช่วงเฉลิมฉลอง 241 ปี จังหวัดศรีสะเกษ ก็จะถือโอกาสนี้เชิญชวนนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปเข้ามาร่วมเฉลอมฉลองและท่องเที่ยวเมืองสี่เผ่าไทย

นอกจากนี้ในวันที่ 8-9 ธ.ค. 2566 นี้ ก็จะมีงานวัฒนธรรมลุ่มน้ำห้วยทับทัน ที่บริเวณลานพระใหญ่หนองฮู ต.อีเซ อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ มีการแข่งเรือ มีการรำเฉลอมฉลอง กิจกรรมชกมวย และมหรสพต่างๆ รวมถึงการแสดงสินค้าโอท็อปในพื้นที่ อีกด้วย.

ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ // รายงาน