ศรีสะเกษ – พระพุทธรูปสุดแปลก ห่มจีวรสีชมพู-ทาปากแดงหวานแหว๋ว

 

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่วัดสระกำแพงใหญ่ ต.สระกำแพงใหญ่ อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวต่างฮือฮา พบพระพุทธรูปปางถวายเนตร พระประจำวันอาทิตย์ ยืนบนฐานรอยพระพุทธบาตรจำลอง ความสูงประมาณ 9 เมตร ลักษณะยืนตรงมือขวาทับมือซ้าย ประดิษฐานอยู่ที่บริเวณด้านหลังอุโบสถวัดสระกำแพงใหญ่ อย่างสวยงาม โดดเด่น แต่ที่สะดุดสายตานักท่องเที่ยวที่มากที่สุด ก็คือ พระพุทธรูปดังกล่าว มีการทาสีจีวรเป็นสีชมพูหวานแหว๋ว อีกทั้งริมฝีปากยังทาด้วยสีแดงอย่างเด่นชัด ชาวบ้านเห็นแล้วก็แปลกตา ไม่เคยพบเห็นมาก่อน จึงพากันแห่ถ่ายรูปเซลฟี่เก็บไว้เป็นที่ระลึก โดยผู้สื่อข่าวได้พยายามที่จะสอบถามไปยังเจ้าอาวาสวัดดังกล่าว แต่ยังไม่สามารถให้ข้อมูลได้เนื่องจากติดกิจนิมนต์

นักท่องเที่ยวคนหนึ่ง ซึ่งเดินทางมาจาก จ.หนองคาย กล่าวว่า ความคิดเห็นส่วนตัวคิดว่า วัฒนธรรมเริ่มจะผิดเพี้ยนไปนิด เพราะปกติแล้ว พระพุทธรูปไม่ว่าจะปางใดๆ ที่เราเห็นจนชินตา ก็จะห่มจีวรด้วยสีเหลืองหรือไม่ก็สีทอง ส่วนพระพุทธรูปจีวรสีชมพูนั้น ตนไม่เคยเห็นมาก่อน ก็รู้สึกแปลกดีเพราะไม่ชินตา

ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่คนหนึ่ง กล่าวว่า ปกติที่เคยเห็นมีแต่พระพุทธรูปห่มจีวรสีเหลือง หรือไม่ก็สีทอง ตามวัดต่างๆ แต่พระพุทธรูปององค์นี้กลับเป็นจีวรสีชมพู และยังทาปากแดง ตนก็รู้สึกแปลกใจ ในมุมมองของตนในฐานะชาวพุทธคิดว่าไม่ค่อยเหมาะสม ส่วนชาวบ้านอีกคนมีความคิดเห็นว่า ไม่ได้มุ่งประเด็นที่สีจีวร แต่เอาที่เรานับถือแล้วสบายใจดีกว่า เรานับถือแบบไหนแล้วสบายใจ เราก็นับถือต่อไป.


ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ // รายงาน