กาฬสินธุ์ – เขื่อนลำปาวรองรับน้ำได้อีกมากส่งน้ำเสริมฝนช่วยเกษตรกร

 

ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว ยืนยันเขื่อนน้ำลำปาว ยังสามารถรองรับปริมาณน้ำได้อีกมาก ถึงแม้ตลอดสัปดาห์นี้จะมีร่องมรสุมพาดผ่านและฝนตกชุก ล่าสุดมีปริมาณน้ำในเขื่อน 1,262 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 64% ของความจุอ่าง 1,980 ล้านลูกบาศก์เมตร และยังส่งน้ำเสริมฝนช่วยเกษตรกรเฉลี่ยวันละกว่า 6 ล้านลูกบาศก์เมตร

วันที่ 7 สิงหาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณสปิลเวย์และสันเขื่อนลำปาว นายสำรวย อินทร์พิทักษ์ ผู้อำนวยการส่งน้ำและรักษาลำปาวและเจ้าหน้าที่ ติดตามสถานการณ์น้ำและความมั่นคงแข็งแรงของตัวเขื่อน และประตูระบายน้ำตามปกติ โดยระบุว่ามีความมั่นคง แข็งแรง ปริมาณฝนที่ตกลงมาและมวลน้ำที่ไหลเข้าตัวอ่างเก็บน้ำลำปาว ไม่ส่งผลกระทบ โดยเฉพาะยังสามารถรองรับปริมาณน้ำเป็นจำนวนมาก

นายสำรวย อินทร์พิทักษ์ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและรักษาลำปาว กล่าวว่า ถึงแม้ในช่วงฤดูฝนปีนี้ พื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ จะมีฝนตกลงมาต่อเนื่องและในสัปดาห์นี้ยังจะมีร่องมรสุมพาดผ่าน ทำให้เกิดฝนตกติดต่อกันหลายวัน แต่เขื่อนลำปาวยังสามารถรองรับปริมาณน้ำฝนและน้ำที่จะไหลเข้าตัวอ่าง โดยปัจจุบันมีปริมาณน้ำประมาณ 1,262 ล้านลูกบาศก์เมตรหรือ 64% ของความจุอ่าง 1,980 ล้านลูกบาศก์ ขณะที่ระบายน้ำเพื่อเสริมน้ำฝนเพื่อการเกษตร และเพื่อการอุปโภคบริโภคเฉลี่ยวันละ 6 ล้านลูกบาศก์เมตร

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าในฤดูฝนปีนี้จะมีแนวโน้มพายุฝนเข้ามาในพื้นที่อีกหลายลูก แต่อ่างเก็บน้ำลำปาวยังสามารถที่จะรองรับปริมาณน้ำได้อีกมาก และไม่ส่งผลกระทบต่อตัวเขื่อนและสปิลเวย์แต่อย่างใด ทั้งนี้ สำหรับปริมาณน้ำในเขื่อนลำปาวปัจจุบัน มากกว่าปี 65 ถึง 20%