ขอนแก่น – 1 ทศวรรษ สวนสัตว์ขอนแก่น จัดแคมเปญลด 50 % เตรียมรับมือผลกระทบจากเอลนีโญ่

สวนสัตว์ขอนแก่น จัดกิจกรรม “1 ทศวรรษ สวนสัตว์ขอนแก่น” เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการก่อตั้งสวนสัตว์ขอนแก่น ครบรอบ 10 ปี จัดแคมเปญลด 50 เปอร์เซ็นสำหรับนักท่องเที่ยว ผอ.สวนสัตว์ปลื้มมีนักท่องเที่ยวใช้บริการเกินเป้า ขณะที่ผู้ว่าฯ ขอนแก่น สั่งเตรียมพร้อมแหล่งน้ำสำหรับสัตว์ในสวนสัตว์ขอนแก่น รับมือผลกระทบจากเอลนีโญ่

            

ที่อาคารศูนย์บริการนักท่องเที่ยว สวนสัตว์ขอนแก่น อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น นายณรงวิทย์ ชดช้อย ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมกันจัดงาน “1 ทศวรรษ สวนสัตว์ขอนแก่น” เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการก่อตั้งสวนสัตว์ขอนแก่น ครบรอบ 10 ปี โดยมีนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานเปิดงาน โดยภายหลังการเปิดงาน ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น และคณะ ได้ร่วมกันนั่งรถเยี่ยมชมสัตว์ป่านานาชนิด ภายในส่วนจัดแสดงสัตว์ป่า เช่น หมีควาย นกกาบบัว โดยผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ยังได้ทดลองให้อาหาร “เจ้าบอย” สิงโตขาวเพศผู้ โดยการการนำอาหารเกี่ยวใส่ตะขอ แล้วชักรอกไปยังบริเวณที่เจ้าบอยอยู่ เมื่อเจ้าบอยเห็นเนื้อที่ชักใส่รอกไปก็ได้กระโดดตะปบเนื้อทันที จากนั้นคณะผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ยังได้เยี่ยมชมสัตว์ป่าชนิดต่าง ๆ ในส่วนจัดแสดงอื่น ๆ อีกด้วย

นายณรงวิทย์ ชดช้อย ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า ในภาพรวมของการท่องเที่ยวนับว่าสวนสัตว์ขอนแก่นประสบความสำเร็จ มีนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการกว่า 300,000 คนนับจากต้นปี ซึ่งในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ตั้งเป้าไว้ว่าจะมียอดนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นเป็น 420,000 คน ซึ่งมั่นใจว่าจะมียอดนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการเกินกว่าเป้าที่ตั้งไว้ โดยสิ่งที่ทำให้สวนสัตว์ขอนแก่น มีความมั่นใจก็คือ การเป็นสวนสัตว์ที่มีความเป็นธรรมชาติ และตั้งอยู่ใกล้กับหลาย ๆ จังหวัด มีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุก รวมทั้งการได้รับสัตว์ชนิดใหม่ ๆ เข้ามาให้นักท่องเที่ยวได้ชม เช่น เพนกวิน ส่วนสัตว์ที่จะมาแสดงในโอกาสครบรอบ 10 ปี ในวันที่ 29 มิ.ย.นี้ ก็คือ ช้าง อีก 1 เชือก ที่จะมาอยู่เป็นเพื่อนกับช้างที่ชื่อ “พังจิ๋ม” และในโอกาสครบรอบ 10 ปี สวนสัตว์ขอนแก่น ได้จัดโปรโมชั่นลด 50 เปอร์เซ็นต์ ทั้งสวนสัตว์ ค่าบัตรเข้าประตู ผู้ใหญ่จากราคา 100 บาท ก็ลดเหลือ 50 บาท ค่าบริการรถกอล์ฟก็ลด 50เปอร์เซ็นต์ ค่าใช้บริการสวนน้ำก็ลด 50 เปอร์เซ็นต์ รวมไปถึงโปรชั่นในช่วงไตรมาสสุดท้ายกับแคมเปญ “คนขอนแก่น คนอุดรฯ ชวนเพื่อนเที่ยว” ลด 30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งนับเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจในช่วงโลซีซั่นที่จะถึงนี้

ด้านนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า สวนสัตว์ขอนแก่นนอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติแล้ว ยังเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญ และดึงดูดให้ผู้คนมาท่องเที่ยว มาจับจ่ายใช้สอย ซึ่งสวนสัตว์ขอนแก่นและอำเภอเขาสวนกวาง ถือว่าเป็นพื้นที่ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นแหลางท่องเที่ยวทางธรรมชาติ โบราณสถาน และอาหารขึ้นชื่อ เช่น ไก่ย่างเขาสวนกวาง ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นไก่ย่างที่อร่อยที่สุดในประเทศไทย ซึ่งทางจังหวัดได้มีการส่งเสริมและสนับสนุนในด้านการท่องเที่ยวมาอย่างต่อเนื่อง แต่สิ่งที่เป็นกังวลและจะต้องเตรียมการรับมือก็คือผลกระทบจากอิทธิพลของพายุเอลนีโญ ซึ่งจะมีภาวะฝนทิ้งช่วง ทำให้มีฝนตกน้อยกว่าปกติ โดยเฉพาะในช่วงเดือน ก.ค.นี้ ซึ่งจะส่งผลกระทบกับแหล่งน้ำที่จะเป็นน้ำในการดื่มกินของสัตว์ชนิดต่าง ๆ ภายในสวนสัตว์ขอนแก่น ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวจะต้องเร่งมือในการเตรียมพร้อมรับมือให้ทันก่อนเดือน ก.ย.นี้ เพื่อเก็บน้ำไว้เป็นแหล่งน้ำกินของสัตว์ รวมทั้งความเป็นระเบียบเรียบร้อย ความสวยงามทั้งภายในและภายนอกสวนสัตว์ขอนแก่น ในการรองรับนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาว โดยการใช้ไม้ดอกไม้ประดับมาเป็นตัวดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาถ่ายภาพแล้วโพสต์ลงในโซเชียล ซึ่งจะเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาที่นี้ในอีกทางหนึ่งด้วย